Kathy

ผู้เขียน : Kathy

อัพเดท: 17 ก.พ. 2021 14.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 330 ครั้ง

ใครบ้างไม่อยากมีผิวที่สวย อิ่มน้ำ และเรียบเนียน หลายคนพยายามทำทุกอย่างทุกวิถีทางเพื่อให้มีผิวพรรณที่สวยและสุขภาพดี ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวตามเคาเตอร์แบรนด์


เพราะผิวสุขภาพดีจะต้องเต็มที่กับการบำรุง

 
ใครบ้างไม่อยากมีผิวที่สวย อิ่มน้ำ และเรียบเนียน หลายคนพยายามทำทุกอย่างทุกวิถีทางเพื่อให้มีผิวพรรณที่สวยและสุขภาพดี ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวตามเคาเตอร์แบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ดังจากทั่วโลก ยุโรปหรือว่าเอเชีย มีไม่น้อยที่ผิวของเราอาจจะเกิดอาการแพ้กับสารบางตัวในครีมราคาแพงเหล่านั้น เพราะฉะนั้นแล้วเราจึงต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิวของเรา และเราคือคนที่รู้จักผิวของเราดีที่สุด การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆไม่ว่าจะเป็น ครีมกระชับผิวหน้า ครีมฟื้นฟูผิวหน้า ครีมบำรุงผิวกายขาว เซรั่มลดริ้วรอย เซรั่มบำรุงหน้า และครีมทาผิวขาว เราจะต้องนำมาทดลองทาที่ท้องแขนก่อนว่าจะเกิดอาการแพ้หรือไม่
 
ผลิตภัณฑ์ที่ดูแลบำรุงผิวนั้น เราจะต้องใส่ใจรายละเอียดและเต็มที่กับการบำรุง อย่าไปเสียดายเด็ดขาด เพราะหากผิวดูแลได้อย่างไม่เต็มที่แล้ว ริ้วรอยก่อนวัยอันควรและฝ้ากระก็จะตามมา ซึ่งจะใช้เงินและเวลาในการรักษาที่ยาวนานมาก ดังนั้นแล้วการลงทุนไปกับการดูแลจึงถือว่าเป็นการสร้างเกราะป้องกันผิวที่เรารักอย่างดีที่สุด อย่างไรก็ตาม ผิวแพ้ง่าย คือสภาวะที่ผิวไวต่อสิ่งรบกวนภายนอก โดยเฉพาะสารเคมีและสภาพอากาศ ทำให้เกิดผื่นแดง ตุ่มนูน รู้สึกคัน แสบ หรือมีผิวลอกได้ การทำความเข้าใจถึงสาเหตุและปัจจัยเสี่ยงที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ตลอดจนวิธีดูแลและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะสม อาจช่วยเร่งฟื้นฟูให้ผิวกลับมามีสุขภาพดี ผิวแข็งแรงเหมือนเดิมได้ สัญญาณของผิวแพ้ง่าย หลายคนที่ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าบางชนิดแล้วเกิดอาการระคายเคืองมักเข้าใจว่าตนเองมีผิวแพ้ง่าย แต่ในความเป็นจริงอาจเกิดจากการแพ้ส่วนประกอบตัวใดตัวหนึ่งเพียงตัวในผลิตภัณฑ์นั้น ๆ รวมถึงการใช้ผลิตภัณฑ์ในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ โดยวิธีสังเกตว่าตนเองมีผิวแพ้ง่าย เช่น ผิวแดงง่าย อาการนี้มักเกิดขึ้นทันทีหลังสัมผัสสิ่งกระตุ้น เช่น การใช้โฟมล้างหน้า หรือการปะทะลมแรง แม้ดูเหมือนเป็นเรื่องปกติ แต่อาจเป็นอาการของผิวแพ้ง่ายจากผื่นผิวหนังอักเสบชนิดโรซาเซีย (Rosacea) ซึ่งเป็นภาวะที่หลอดเลือดฝอยบริเวณใบหน้าแตก ร่วมกับมีตุ่มเล็ก ๆ ขึ้นตามคาง แก้ม และจมูก ผิวหลุดลอกเป็นขุย อาการนี้มักเกิดกับผิวที่ขาดความชุ่มชื้น ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจากการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเร่งการผลัดเซลล์ผิว เช่น กรดไกลโคลิก เรตินอยด์ AHA หรือ BHA ในปริมาณมากเป็นเวลานาน แสบผิว ผิวพุพองง่าย ผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายนั้นมีเกราะป้องกันผิวที่อ่อนแอและบอบบางกว่าคนทั่วไป อาจทำให้ผิวไวต่อส่วนประกอบ ซึ่งอาจเกิดการระคายเคืองตามมาหลังใช้การผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น เครื่องสำอาง สารทำความสะอาด ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว เป็นต้น อาการคันจากผิวแห้ง ผิวที่บอบบางไม่เพียงแต่ทำให้ง่ายต่อการระคายเคืองแล้ว แต่ยังอาจส่งผลให้ผิวกักเก็บความชุ่มชื้นได้น้อยลง ทำให้ผิวแห้งกร้านและอาการคันผิวหนังตามมา

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที