health

ผู้เขียน : health

อัพเดท: 22 ก.พ. 2021 23.59 น. บทความนี้มีผู้ชม: 844 ครั้ง

งานคือเงิน แต่ถ้าขยันไปก็เสี่ยงรักษาเบาหวาน โดยเฉพาะผู้หญิง


งานคือเงิน แต่ถ้าขยันไปก็เสี่ยงรักษาเบาหวาน โดยเฉพาะผู้หญิง

งานวิจัยผู้หญิงที่ขยันทำงานเกินเหตุเสี่ยงป่วยและต้องเข้ารับการรักษาเบาหวานชิ้นนี้ ถูกจัดทำขึ้นโดยติดตามข้อมูลคนแคนาดาน 7,065 ราย เป็นเวลา 12 ปี พบว่าผู้หญิงที่ทำงาน 45 ชั่วโมง หรือมากกว่านั้นต่อสัปดาห์ เสี่ยงเป็นโรคเบาหวานเพิ่มขึ้น 65% เมื่อเทียบกับคนที่ทำงาน 35-40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์และเมื่ออ่านมาถึงบรรทัดนี้ ความสงสัยที่ตามมาคือ “คนทำงานหนักมันก็เป็นโรคได้ทั้งนั้นแหละ”

แต่เมื่อดูผลการรักษาเบาหวานของสุภาพบุรุษ ที่ชั่วโมงทำงานนานกว่ากลับไม่ได้เสี่ยงต่อโรคเบาหวานเท่ากับสุภาพสตรีแต่อย่างใด ถึงแม้ไม่มีเหตุผลที่ชัดเจนระบุว่าเพราะเหตุใดเรื่องเพศถึงเข้ามาเกี่ยวข้อง  แต่นี่อาจเกี่ยวข้องกับกิจกรรมบางว่าที่ผู้หญิงทำต่างกันและมากกว่าผู้ชาย

กิจกรรมหลังเลิกงานที่ผู้หญิงทำ เสี่ยงต่อการป่วยและต้องรักษาเบาหวาน

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโทรอนโต ที่ศึกษาการรักษาเบาหวานตลอด 12 ปี และเป็นหนึ่งในผู้เขียนงานวิจัยดังกล่าวเผยว่า “กิจกรรมที่ผู้หญิงทำหลังเลิกงาน รวมถึงงานบ้านและงานพิเศษอื่น ๆ อันเป็นสิ่งที่ผู้หญิงทำมากกว่าผู้ชาย เป็นตัวก่อให้เกิดความเครียด เมื่อมีความเครียดก็ย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพ”

นอกจากเสี่ยงต่อการรักษาเบาหวานแล้ว ผู้หญิงที่ใช้เวลาทำงานมาก ยังมีแนวโน้มทำงานได้เงินน้อยกว่าผู้ชาย ถึงแม้ทั้งหญิงและชายทำงานที่คล้ายกันก็ตาม แต่ผู้หญิงก็มักได้ค่าตอบแทนน้อยกว่า และแน่นอนว่านี้มันส่งผลกระทบต่อสุขภาพด้วย

ไม่ใช่แค่ผู้หญิงที่เสี่ยงป่วยและต้องรักษาโรคเบาหวานกับเว็บ https://www.gdyna.com/category/7/รักษาเบาหวาน  หรือทางสถานพายาบาลเท่านั้น เพราะผู้ชายที่ทำงานนานกว่าในอาชีพที่ได้ค่าตอบแทนน้อยกว่าก็เสี่ยงเช่นกัน ถึงแม้มีผลการศึกษาที่ออกมาโต้แย้ง แต่ก็มีชิ้นงานวิจัยเพิ่มเติมที่บ่งชี้ว่าการโหมงานหนักกับโรคเบาหวานเกี่ยวโยงกัน

ผลการศึกษาของญี่ปุ่น ปี 2016 ชี้ให้เห็นว่า มีความเชื่อมโยงความเสี่ยงในการรักษาเบาหวาน กับคนที่ทำงานนอกเวลา 45 ชั่วโมง หรือทำงานไม่เป็นเวลา ส่วนผลการศึกษาปี 2006 ก็ยังชี้ไปที่ผลลัพธ์ใกล้เคียงกัน ว่าการทำงานที่ยาวนานมักส่งผลแง่ลบต่อสุขภาพหลายด้าน เช่น ปัญหาโรคหัวใจ เป็นต้น


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที