Neotronics

ผู้เขียน : Neotronics

อัพเดท: 23 ก.พ. 2021 09.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 491 ครั้ง

แนะนำให้รู้จักไมโครมิเตอร์เป็นเครื่องมือวัดที่มีความละเอียดและแม่นยำซึ่งใช้ในการวัดขนาดที่มีละเอียดมากโดยทั่วไปแล้วไมโครมิเตอร์จะมีความละเอียด 0.01 มม.(1 ?m หรือไมครอน ซึ่งเป็นที่มาของชื่อไมโครมิเตอร์)


ไมโครมิเตอร์คืออะไร

ไมโครมิเตอร์ (Micrometer) เป็นเครื่องมือวัดที่มีความละเอียดและแม่นยำซึ่งใช้ในการวัดขนาดที่มีละเอียดมากโดยทั่วไปแล้วไมโครมิเตอร์จะมีความละเอียด 0.01 มม.(1 µm หรือไมครอน ซึ่งเป็นที่มาของชื่อไมโครมิเตอร์) และสำหรับรุ่นที่วัดในหน่วยนิ้วมีความละเอียดเป็น 0.001 นิ้ว (1 mil) และมีให้เลือกทั้งแบบอนาล็อกและแบบดิจิตอล (แสดงผลเป็นตัวเลข) เป็นเครื่องมือที่ให้ผลการวัดที่แม่นยำกว่าการวัดโดยอุปกรณ์วัดอื่นๆ เช่นเวอร์เนียคาลิปเปอร์
 

ชนิดของไมโครมิเตอร์

 
ไมโครมิเตอร์สำหรับวัดภายนอก: ไมโครมิเตอร์ชนิดนี้ออกแบบมาสำหรับวัดด้านนอกของวัตถุได้แก่เส้นผ่านศูนย์กลางภายนอก (OD) เครื่องวัดชนิดนี้มีลักษณะคล้ายกับ C-clamp ซึ่งเปิดและปิดโดยการหมุนสกรูภายใน ภายในไมโครมิเตอร์ชนิดนี้วัดขนาดของวัตถุที่คุณต้องการวัดจะถูกยึดระหว่างปลายที่อยู่นิ่งของแคลมป์ กับแกนหมุน (ส่วนที่เคลื่อนที่ของแคลมป์) เมื่อยึดวัตถุในแคลมป์แล้วให้ใช้ระบบเลขที่ส่วนด้ามจับเพื่อค้นหาขนาดผลการวัดของคุณ 
 
ไมโครมิเตอร์สำหรับวัดภายนอก
 
 
ไมโครมิเตอร์สำหรับวัดภายใน: ในขณะที่ไมโครมิเตอร์ภายนอกใช้สำหรับวัดเส้นผ่านศูนย์กลางภายนอกของวัตถุ แต่ไมโครมิเตอร์ภายในจะใช้เพื่อวัดเส้นผ่านศูนย์กลางภายในหรือเส้นผ่านศูนย์กลางภายใน (ID) ออกแบบมาคล้ายปากกาจับชิ้นงาน แต่มีปลอกมืออยู่ตรงกลางที่หมุนได้ เมื่อปลอกมือหมุนไมโครมิเตอร์จะขยายออกจากนั้นจะขยายออกไปจนปลายแต่ละด้านของเครื่องมือสัมผัสกับด้านในของท่อ 
ไมโครมิเตอร์สำหรับวัดภายใน

 

ไมโครมิเตอร์สำหรับวัดความลึก: ในขณะที่ไมโครมิเตอร์ทั้งภายในและภายนอกใช้ในการวัดเส้นผ่านศูนย์กลางของวัตถุหรือรู แต่ไมโครมิเตอร์ชนิดนี้ใช้สำหรับวัดความลึกของรูช่องหรือช่อง ไมโครมิเตอร์วัดความลึกมีฐานที่ตรงกับด้านบนของช่องที่ต้องการวัด ปลอกมืออยู่บนด้ามที่ยื่นขึ้นมาจากฐาน เมื่อปลอกมือหมุนแท่งวัดจะตกลงมาจากเพลา คุณยังคงหมุนต่อไปจนกว่าก้านจะกระทบพื้นผิวด้านล่างของรูที่กำลังวัด 

สำหรับการวัดความลึก

 

 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับไมโครมิเตอร์

 

เมื่อใดที่เราควรใช้ไมโครมิเตอร์

คุณจะใช้ไมโครมิเตอร์เมื่อต้องการการวัดที่แม่นยำ ซึ่งเครื่องมือนี้มีการออกแบบที่แตกต่างกันหลายแบบขึ้นอยู่กับสิ่งที่ต้องวัดซึ่งอาจเป็นขนาดของท่อ เครื่องมือหรือวัตถุจากภายนอก หรืออาจเป็นความกว้างภายในของท่อ ตลับลูกปืนหรือวัตถุกลวงอื่นๆ หรือนี่อาจเป็นความลึกของหลุมหรือซอกหลืบ
เครื่องมือชนิดนี้ที่คุณจะเข้าถึงเมื่อความแม่นยำเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด 
 

ฉันจะอ่านไมโครมิเตอร์ได้อย่างไร

สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบว่าไมโครมิเตอร์เป็นรุ่นสำหรับหน่วยนิ้วหรือมิลลิเมตรก่อนที่จะใช้ในการวัด ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณใช้เครื่องมือที่มีหน่วยวัดเดียวกันกับสิ่งที่คุณกำลังใช้งานอยู่ การอ่านค่าเป็นสิ่งยากสำหรับผู้เริ่มต้นสำหรับไมโครมิเตอร์แบบอนาล็อก ส่วนชนิดที่แสดงผลแบบดิจิตอล (แสดงผลเป็นตัวเลข) ง่ายสำหรับผู้ใช้งานในการอ่านค่า ดูรายละเอียดการอ่านค่า Micrometer แบบอนาล็อกเพิ่มเติมได้ที่: https://www.neonics.co.th/measurement-tools/how-to-read-micrometer.html
 
 

วิธีการปรับเทียบไมโครมิเตอร์

การปรับเทียบไมโครมิเตอร์อย่างถูกต้องเป็นหัวใจสำคัญของความแม่นยำโดยรวม เมื่อเราปรับเทียบเครื่องมือเราจะค้นหาข้อผิดพลาดในการวัดและตรวจสอบให้แน่ใจว่าเครื่องมือนั้นให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่คุณ
 
ขั้นตอนแรกในการปรับเทียบไมโครมิเตอร์คือการมองหาความเสียหายที่เกิดขึ้นกับโครงสร้าง หากหน้าแกนหมุนและทั่งบิดงอ จะทำให้การอ่านค่าการวัดที่ไม่ถูกต้อง เราต้องการให้แน่ใจว่าชิ้นส่วนต่างๆ เคลื่อนไหวได้อย่างราบรื่นและทุกอย่างเป็นไปตามลำดับ
 
เราสามารถใช้วิธีการสอบเทียบห้าจุดเพื่อให้แน่ใจว่าไมโครมิเตอร์สามารถทำการวัดได้อย่างสมบูรณ์แบบ หากคุณต้องการตรวจสอบการวัดที่แม่นยำและหลีกเลี่ยงการเสียเวลาไปกับข้อผิดพลาดและการทำงานผิดพลาดขอแนะนำให้ตั้งค่าไมโครมิเตอร์ของคุณสอบเทียบโดยห้องปฏิบัติการสอบเทียบมืออาชีพ 
 
ที่มาของข้อมูล
https://www.neonics.co.th/measurement-tools/what-is-micrometer.html
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที