GIT Information Center

ผู้เขียน : GIT Information Center

อัพเดท: 03 มี.ค. 2021 15.54 น. บทความนี้มีผู้ชม: 671 ครั้ง

หากจะต้องเลือกซื้อเครื่องประดับสักชิ้นเพื่อมอบเป็นของขวัญสำหรับคุณสุภาพบุรุษแล้วล่ะก็ นาฬิกาข้อมือ และแหวน คงเป็นตัวเลือกยอดนิยมอย่างยากที่จะปฏิเสธ แต่ยังมีเครื่องประดับอีกชนิดหนึ่งที่ช่วยเสริมภาพลักษณ์ สะท้อนความเป็นตัวตนและรสนิยมของคุณหนุ่มๆ ได้เป็นอย่างดี
นั่นก็คือ กระดุมข้อมือ หรือที่เรียกว่า ?Cufflinks ? ซึ่งมีเรื่องราวความเป็นมาอย่างไร ทำไมแบรนด์เครื่องประดับทั้งหลายถึงให้ความสำคัญกับ Cufflinks ติดตามได้จากบทความนี้


บ่งบอกความเป็นตัวตนของคุณสุภาพบุรุษด้วย Cufflinks

            หากจะต้องเลือกซื้อเครื่องประดับสักชิ้นเพื่อมอบเป็นของขวัญสำหรับคุณสุภาพบุรุษแล้วล่ะก็ นาฬิกาข้อมือ และแหวน คงเป็นตัวเลือกยอดนิยมอย่างยากที่จะปฏิเสธ แต่ยังมีเครื่องประดับอีกชนิดหนึ่งที่ช่วยเสริมภาพลักษณ์ สะท้อนความเป็นตัวตนและรสนิยมของคุณหนุ่มๆ ได้เป็นอย่างดี 

            เครื่องประดับที่ว่านี้มีขนาดไม่ใหญ่นัก และมันต้องมาเป็นคู่ เป็นของที่ช่วยรัดรึงตรึงติดส่วนปลายแขนเสื้อเชิ้ตไว้ไม่ให้แยกออกจากกัน เรากำลังพูดถึงกระดุมข้อมือประเภทหนึ่งที่เรียกว่า Cufflinks

Cufflinks รูปแบบต่างๆ แบรนด์ HYX cuff-links capy

            เรื่องราวความเป็นมาของกระดุมข้อมือนั้นย้อนกลับไปไม่นานนัก มันเริ่มต้นขึ้นเมื่อราวศตวรรษที่ 17 ซึ่งตรงกับยุคเรอเนซ็องส์ (Renaissance) เมื่อเสื้อแขนยาวซึ่งเป็นอาภรณ์ชั้นในสุดของเหล่าสุภาพบุรุษในสมัยนั้นจะถูกผูกติดกันด้วยผ้าที่ส่วนปลายแขนเพื่อความเรียบร้อย ต่อมาจึงได้มีการประดิษฐ์กระดุมขึ้นเพื่อความสะดวกและง่ายต่อการใช้งาน 

Cufflinks แบรนด์ LOLIAS

            กระทั่งย่างเข้าสู่ศตวรรษที่ 18 กระดุมข้อมือได้เดินทางมาถึงจุดเปลี่ยน มันได้วิวัฒนาการจากสิ่งที่เพียงช่วยเชื่อมปลายแขนเสื้อให้ติดกันมาสู่เครื่องประดับที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นการใช้งาน ทั้งยังช่วยเสริมภาพลักษณ์ บุคลิกภาพ และความสวยงามหรูหรา ได้อีกด้วย มันจึงได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่ชนชั้นสูงโดยการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้มาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงแฟชั่นเครื่องแต่งกายของสุภาพบุรุษ เมื่อเสื้อแขนยาวแบบดั้งเดิมซึ่งเรียกกันว่า Barrel Cuff ถูกแทนที่ด้วยเสื้อแขนยาวที่ส่วนปลายแขนเสื้อจะพับขึ้นมาอีกทบหนึ่งที่เรียกว่า Double Cuff หรือ French Cuff ซึ่งเป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมในประเทศฝรั่งเศส โดยจะมีรูสำหรับใส่ Cufflinks โดยเฉพาะสำหรับวัสดุที่ใช้นำมาทำ Cufflinks นั้น มีตั้งแต่ ไม้ เขาสัตว์ ผ้า แก้ว โลหะมีค่าทั้งเงินและทอง ไปจนถึงอัญมณีชนิดต่างๆ โดยขึ้นอยู่กับฐานะและสถานภาพทางสังคมของแต่ละบุคคล

รูปแบบของแขนเสื้อเชิ้ต

ภาพจาก: https://www.lanieri.com/blog/en/how-to-choose-a-shirt-cuff-style

            จวบจนปัจจุบัน Cufflinks เป็นเครื่องประดับที่แบรนด์เครื่องประดับทั้งหลายให้ความสำคัญ มันมีดีไซน์ให้เลือกมากมาย ทำจากวัสดุหลากหลายประเภท เจ้าสิ่งนี้สามารถบ่งบอกถึงความพิถีพิถัน ความใส่ใจในรายละเอียด ความเป็นตัวตนและรสนิยมของคุณสุภาพบุรุษได้เป็นอย่างดี

การแต่งกายของ James Bond จากภาพยนต์เรื่อง James Bond พยัคฆ์ร้าย 007 รับบทโดย Daniel Craig

ภาพจาก: https://www.shapeways.com/

 

ข้อมูลอ้างอิง


1. Hersey & Son. (13 July 216). The Early History of the Cufflink. Retrieved 15 August 2019 from http://www.hersey.co.uk/blog/the-early-history-of-the-cufflink
2. Égard. (20 October 2016). The History of Cufflinks. Retrieved 15 August 2019 from https://www.egardwatches.com/blogs/news/the-history-of-cufflinks
3. Jewelry Kind. The History of Cufflinks. Retrieved 15 August 2019 from http://www.jewelrykind.com/the-history-of-cufflinks

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที