Digital

ผู้เขียน : Digital

อัพเดท: 05 มี.ค. 2021 15.50 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1166 ครั้ง

เมื่อตั้งคำถามกับชีวิตในวัยที่ยังมีกำลังวังชา ว่าอยากใช้ชีวิตแบบใด อยากทำอะไร และมีอะไรบ้างที่ยังไม่ได้ทำ เราคงจะมีคำตอบและหาเหตุผลให้กับตัวเองมากมาย แต่ถ้าคิดไปว่าอีก10 20 30 40 ปีข้างหน้า เราจะเป็นอย่างไร


ความสุขบั้นปลายชีวิตของวัยอาวุโส

 
เมื่อตั้งคำถามกับชีวิตในวัยที่ยังมีกำลังวังชา ว่าอยากใช้ชีวิตแบบใด อยากทำอะไร และมีอะไรบ้างที่ยังไม่ได้ทำ เราคงจะมีคำตอบและหาเหตุผลให้กับตัวเองมากมาย แต่ถ้าคิดไปว่าอีก10 20 30 40 ปีข้างหน้า เราจะเป็นอย่างไร แน่นอนว่าต้องเข้าสู่วัยผู้สูงอายุ วัยที่สุขภาพร่างกายจะค่อยๆทำงานช้าลง และมีโรคประจำตัวเกิดขึ้นมากมาย 
 
การดูแลสุขภาพในผู้สูงวัยนั้นเป็นสิ่งสำคัญ หลายครอบครัวที่มีผู้สูงวัยอย่าง ปู่ ย่า ตา ยายนั้น จะคอยสอดส่องดูแลผู้สูงอายุเหล่านี้ให้มีสุขภาพกายและสุขภาพจิตแข็งแรง ยิ่งไปกว่านั้นการสานสัมพันธ์ในครอบครัวที่มีหลายรุ่นจะต้องทำความเข้าใจซึ่งกันและกันอีกด้วย เพราะปัจจุบันเทคโนโลยีนั้นทำให้ความห่างใกล้ชิดกันมากขึ้น เช่น หากเรามีครอบครัวอยู่ต่างประเทศ หรือต่างจังหวัด เราก็ยังสามารถสื่อสารผ่านแอพพลิเคชั่นและสมาร์ทโฟน เห็นทั้งหน้าและได้ยินเสียงอีกด้วย เราจึงควรให้ความรู้ผู้สูงอายุในเรื่องนี้ เพื่อจะได้มีความใกล้ชิดกับบุตรหลานที่ต่างรุ่นกันมากขึ้น ผู้สูงอายุเป็นวัยที่ร่างกายเสื่อมสภาพจึงทำให้มีโรคตามอายุที่จะต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด การดูแลผู้สูงอายุควรจะดูแลเรื่องอะไรบ้าง และมีโรคของผู้สูงอายุอะไรบ้างที่ลูกหลานจำเป็นต้องสังเกต เพื่อการดูแลรักษาได้ทันท่วงที การดูแลผู้สูงอายุเป็นเรื่องสำคัญที่ลูกหลานจะต้องเอาใส่ใจและหมั่นสังเกตทั้งเรื่องสุขภาพกายและสุขภาพใจ เพราะอายุมากขึ้นทำให้ร่างกายเสื่อมสภาพไม่กระฉับกระเฉงเหมือนเดิม รวมทั้งครอบครัวที่ต้องทำงานอาจทำให้ละเลยการดูแลผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้สูงอายุหดหู่ เศร้า น้อยใจ และส่งผลต่อสุขภาพร่างกายได้เช่นกัน หากในบ้านเรามีผู้สูงอายุที่ต้องดูแล ลองมาเช็คกันว่ามีโรคหรืออาการอะไรบ้างที่ต้องรีบสังเกตและเมื่อพบอาการต้องรีบตรวจรักษา หลายคนได้มีการวางแผนว่าเมื่อเข้าสู่วัยผู้สูงอายุและถ้าไม่มีลูกหลานก็จะเลือกบ้านดูแลผู้สูงอายุ ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุ ในชีวิตช่วงบั้นปลาย เพราะในสถานที่เหล่านี้จะมีการสังเกตอาการของโรคที่มักเกิดในผู้สูงอายุ หลายโรคสามารถสังเกตและสอบถามผู้สูงอายุได้เองเบื้องต้น เช่น โรคต้อกระจกตา อาจถามผู้สูงอายุว่ายังเห็นชัดเจนไหม หรือสังเกตว่ามีฝ้าขาวที่ตาผู้สูงหรือไม่ โรคข้อเข่าอักเสบอาจสอบถามว่าปวดหัวเข่าไหม เดิน ยืน ขึ้นบันไดเจ็บหัวเข่าไหม สำหรับบางโรคจะไม่สามารถสังเกตอาการได้ เช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน เรามักจะทราบว่าผู้สูงอายุป่วยเป็นโรคเหล่านี้ ก็ต่อเมื่อเกิดอาการและต้องเข้าโรงพยาบาลแล้ว ดังนั้นสิ่งที่ควรทำเพื่อป้องกันโรคเหล่านั้นคือ การตรวจสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุเพื่อทราบโรคและได้รับกาดูแลรักษาอย่างถูกต้อง ในวัยหลังเกษียณ ผู้สูงอายุหลังเกษียณที่มีวัยอายุ 60 ปีขึ้นไปหลายท่านที่อยากจะใช้ชีวิตเงียบๆ และไม่ต้องการรบกวนหรือเป็นภาระลูกหลาน บ้านพักหลังเกษียณหรือศูนย์กายภาพบำบัดผู้สูงอายุนั้นก็เป็นทางเลือกที่ดี และเหมาะสม เพราะจะได้มีเพื่อนในวัยเกษียณคอยร่วมทุกข์ร่วมสุขกัน
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที