ฟ้ากว้าง

ผู้เขียน : ฟ้ากว้าง

อัพเดท: 03 ก.ค. 2007 10.51 น. บทความนี้มีผู้ชม: 129602 ครั้ง

มีที่มาที่ไปอย่างไรอ่านได้ที่นี่


จตุคาม รามเทพ : จุดแรกเริ่มองค์ จตุคาม-รามเทพ

                  หลักเมืองนคร จตุคามรามเทพ

   ความเป็นมาของศาลหลักเมืองจังหวัดนครศรีธรรมราช 
  ช่วงประมาณ พ.ศ.2528 จังหวัดนครศรีธรรมราชเกิดภาวะ วิกฤตอย่างหนักโจรผู้ร้ายคดีอาชญากรรม สุจริตชนไม่เป็นอันทำมาหากินผู้คนถูกจับตัวเรียกค่าไถ่ ไม่ก็จี้ปล้นอยู่บ่อยๆ  ท่าน พ.ต.อ.สรรเพชญ ธรรมาธิกุล ซึ่งเป็นนายตำรวจฝีมือดี ได้ย้ายมาประจำเมืองนครศรีฯ  ต่อมามีเหล่าพ่อค้าคนจีนที่สนิทกันประมาณ 4-5 คนซึ่งบุคคลกลุ่มนี้มักชอบเรื่องเสี่ยงโชค เรื่องลาภผลต่างๆ มีคนหนึ่งได้ทรงเจ้า(ไม่ใช่หาหวยเบอร์นะครับ)  ถิ่นที่ไปดำเนินการเป็นประจำคือ วัดนางพระยา บ้านปากนครโดยท่านสรรเพชรขอติดตามไปสังเกตการณ์ด้วย คืนหนึ่งได้มี วิญญาณมาประทับทรง และบอกว่า "กูคือพระยาชิงชัย เป็นแม่ทัพรักษาเมืองด้านทิศตะวันออก " ท่านสรรเพชญไม่เชื่อจึงได้จุดธูป1กำมือ จ่อทิ่มไปที่ตัวคนทรง ปรากฏว่าไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไม่ว่าอาการสะดุ้ง หรือมีแผลพุพองแต่ประการใด "เออ มึงไม่เชื่อ เอาอย่างนี้ดีกว่า มึงไปเอาดาบที่กุฏิท่านสมภารมา กูจะสักกระหม่อมให้ดู" หนึ่งในคณะได้ไปนำดาบที่กุฏิสมภาร ตามคำสั่ง (แปลกที่ดาบนั้นมีอยู่จริงโดยที่ไม่มีใครทราบมาก่อน) เมื่อนำมาส่งให้คนทรง คนทรงได้จับดาบชูขึ้นเอาปลายแหลมลงแล้วทิ่มแทงลงบนศรีษะของตนเองอย่างน่าหวาดเสียว เสียงดัง ฉึก ฉึก ฉึก! ปรากฏว่าดาบแทงไม่เข้า เหตุอัศจรรย์ในคืนนั้น แต่ละคนต่างงงไปตามๆกัน องค์ในร่างทรงยังบอกอีกว่า หากพวกมึงต้องการตัวเลข ให้ไปเอาที่ศาลาท่าน้ำของวัด โดยเขียนใว้ใต้หลังคา

     คืนที่ 2 ท่านสรรเพชญได้ร่วมเดินทางไปอีกครั้ง คราวนี้องค์ที่มาประทับทรง บอกว่า "กูใหญ่กว่าอ้ายชิงชัย มันมาโม้ให้พวกสูฟัง กูนี่แหละใหญ่กว่ามึงไปหากระดาษมาวาดใบหน้ากู กูจะบอกลักษณะ แล้วพวกสูพาไปถามอ้ายหนวดดู อ้ายหนวดรู้จักกูดี "  "อ้ายหนวดคือใคร" ท่านสรรเพชญถาม  "มึงผันหน้าตอนนั่งทำงานไปทางไหน บ้านมันก็อยู่ทางนั้นแหละ ไปหามันได้"  พวกในคณะพอจะทราบแล้วว่า อ้ายหนวด  คือ ท่านขุนพันธรักษ์ราชเดช

     รุ่งขึ้นอีกวัน ท่านสรรเพชญและคณะพากันไปที่บ้านท่านขุนพันธรักษ์ราชเดช ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับโรงพักซอยราชเดช หลังจากทำความเคารพและแนะนำตัวกันแล้ว ท่านขุนพันธ์ฯจึงถามถึงกิจธุระ ท่านสรรเพชญได้ยื่นกระดาษที่เขียนภาพใบหน้าของดวงวิญญาณในร่างทรงเมื่อคืนนี้ให้ดู พร้อมกับถามว่า " นี่คือรูปของใครครับ "  ท่านขุนพันธ์ยกรูปขึ้นดูก็ตกใจ ทำรูปหล่นลงพื้นทันที พร้อมกับถามว่า "ท่านผู้กำกับนำรูปนี้มาจากไหน รูปนี้เป็นอดีตกษัตริย์แห่งอาณาจักรศรีวิชัยมีพระนามว่า จตุคามรามเทพ หรือ จันทรภาณุ " ท่านสรรเพชญ จึงเล่าความเป็นมาต่างๆให้ท่านขุนพันธ์ฯทราบ

    คืนที่ 3 ณ วัดนางพระยา องค์จตุคามที่ท่านขุนพันธ์ฯ บอกได้เสด็จมาประทับทรงอีก กิริยาท่าทางดุมาก และบอกว่า  * บ้านเมืองลุกเป็นไฟ กูรอมึงมาเป็นพันปีแล้ว กูอยากให้ช่วยสร้างหลักเมือง ทำจากไม้ตะเคียนทองงอกอยู่ทางทิศเหนือของเมืองนครศรีฯ บัดนี้มันรอมึงอยู่ * องค์จตุคามบอกและอธิบายอีกว่า

     ในตอนนี้เราต้องทำพิธีกรรมก่อน มีหลายพิธีที่ต้องใช้เวลา เช่น พิธีกรรมเทพชุมนุมตัดชัย ทำในวิหารหลวง ให้ปักธงศรีวิชัยขึ้นห่มพระธาตุ เป็นนัยว่า เราเปิดธงรบกับพวกเหล่าร้าย เช่นพวกโจร หรืออาถรรพณ์จัญไรต่างๆ ที่รบกวนเมืองนครฯ"

บทความโดย คุณสมจิตร ทองสมัคร เว็บไซด์ http://www.tumsrivichai.com/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที