ศุภกร

ผู้เขียน : ศุภกร

อัพเดท: 05 เม.ย. 2007 08.02 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6623 ครั้ง

ข่าววันที่ 5 เมษายน 2550 โดยเว็บไซด์ผู้จัดการ


สายฉีดชำระแหล่งเชื้อโรค

3 จุดอันตรายส้วมสาธารณะ ชี้สายฉีดชำระแหล่งเชื้อโรค
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 4 เมษายน 2550 18:11 น.
       กรมอนามัย เผย 3 จุดอันตรายในห้องส้วมสาธารณะปนเปื้อนเชื้อโรคจากอุจจาระ “ที่จับสายฉีดชำระ” ครองแชมป์แหล่งเชื้อโรค รองลงมาเป็นพื้นส้วม และที่รองนั่งส้วมแบบชักโครก ผลสำรวจพฤติกรรมคนไทยใช้ส้วมไม่เหมาะสม อันดับ 1 ไม่ล้างมือหลังเข้าห้องส้วม ดีเดย์ล้างส้วมในสถานีขนส่ง ปั๊มน้ำมัน ส้วมวัด พร้อมกันรับวันสงกรานต์ ให้คนไทยเดินทางกลับบ้านและท่องเที่ยวสุขอนามัยดี
       


       นพ.ณรงค์ศักดิ์ อังคะสุวพลา อธิบดีกรมอนามัย เปิดกิจกรรมรณรงค์ล้างส้วมพร้อมกันรับวันสงกรานต์ โดยดีเดย์ล้างส้วมสาธารณะในสถานีขนส่งทั่วประเทศ ปั๊มน้ำมัน ภัตตาคารร้านอาหาร และส้วมวัด พร้อมกันทั่วประเทศ เนื่องจากช่วงสงกรานต์มีประชาชนเดินทางจำนวนมาก จึงต้องทำความสะอาดส้วมสาธารณะให้ได้มาตรฐาน ปลอดภัย เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดีของผู้ใช้ ซึ่งจากผลสำรวจของกรมอนามัยเมื่อปี 2547 และ 2549 ได้ผลตรงกันคือ จุดอันตรายที่มีการปนเปื้อนของเชื้อโคลิฟอร์ม ต้นเหตุโรคอุจจาระร่วง อันดับ 1 คือ บริเวณที่จับสายฉีดชำระ พบร้อยละ 85.3 จุดที่ 2 คือ บริเวณพื้นห้องส้วม พบร้อยละ 50 จุดที่ 3 คือ ที่รองนั่งส้วมแบบนั่งราบ หรือโถนั่งชักโครก พบร้อยละ 31 ซึ่งเชื้อโรคที่พบ เป็นการปนเปื้อนจากอุจจาระ นอกจากนี้ยังมีจุดเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อโรคอีก 4 จุด คือ ที่กดน้ำทำความสะอาดในห้องส้วม ก๊อกน้ำ ลูกบิดประตู และอ่างล้างมือ
       

       
       นพ.ณรงค์ศักดิ์ กล่าวด้วยว่า ผลสำรวจพฤติกรรมการใช้ส้วมสาธารณะของคนไทยใน 12 จังหวัด คือ นนทบุรี ลพบุรี ชลบุรี ราชบุรี นครราชสีมา ขอนแก่น อำนาจเจริญ กำแพงเพชร พิษณุโลก เชียงราย กระบี่ และปัตตานี จำนวน 12,895 คน เมื่อเดือนเมษายนปีที่แล้ว พบว่า คนไทยร้อยละ 52.9 มีพฤติกรรมการใช้ส้วมไม่ถูกสุขลักษณะ คือไม่ล้างมือหลังการใช้ส้วม ร้อยละ 21.7 ทิ้งวัสดุอื่นๆ นอกเหนือจากกระดาษชำระลงในโถส้วม ร้อยละ 17 ขึ้นไปเหยียบโถส้วมแบบชักโครก ส่งผลให้ส้วมสาธารณะเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรค ดังนั้น ช่วงสงกรานต์นี้ ทางกรมอนามัยขอเชิญชวนประชาชน ผู้ประกอบการในทุกสถานที่ร่วมกันทำความสะอาดส้วมเพื่อรับวันสงกรานต์ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ส้วมเพื่อป้องกันการติดเชื้อโรค และส้วมสาธารณะไทยสะอาด
       
       พระธรรมกิตติเมธี กรรมการมหาเถรสมาคม กล่าวว่า ปัจจุบันประชาชนนิยมเที่ยววัดไหว้พระมากขึ้น ทั่วประเทศมีวัด 34,000 วัด พระ 300,000 รูป มีวัดเป็นแหล่งท่องเที่ยว 556 วัด ทางมหาเถรสมาคมได้ทำหนังสือไปยังเจ้าอาวาสวัดทั่วประเทศ ให้พัฒนาส้วมวัดมีความสะอาด พอเพียง ปลอดภัย ใช้สะดวก ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากฆราวาสและพระในการพัฒนาส้วมวัด
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นพ.ณรงค์ศักดิ์ ได้สาธิตทำความสะอาดส้วมใน 3 จุดอันตราย โดยใช้ปืนฉีดน้ำทำลายแหล่งเพาะเชื้อโรค จากนั้นได้ตรวจเยี่ยมห้องส้วมของศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ซึ่งทุ่มงบ 57 ล้านบาท ปรับปรุงห้องส้วมภายในศูนย์การค้าฯ 12 จุด แยกเป็นห้องน้ำผู้หญิง ห้องน้ำผู้ชาย และห้องน้ำสำหรับผู้พิการ ตามแบบมาตรฐานของกรมอนามัย ขณะเดียวกัน ทางศูนย์การค้าฯ ได้จัดเจ้าหน้าที่แต่งกายตามเทศกาลประจำแต่ละจุด เพื่อทำความสะอาดห้องส้วม ดูแลกระดาษชำระ ซึ่งช่วงสงกรานต์เน้นการแต่งกายชุดไทย

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที