Kathy

ผู้เขียน : Kathy

อัพเดท: 18 มี.ค. 2021 16.43 น. บทความนี้มีผู้ชม: 446 ครั้ง

หากเรามีความฝันจะเป็นเจ้าของกิจการ เจ้าของธุรกิจ สิ่งแรกที่เราต้องรู้คือ เรื่องเอกสารสำคัญ ที่เราจะต้องทำให้ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นการจดทะเบียนการค้าต่างๆ เอกสารที่จะต้องใช้ในการยื่นภาษี รวมไปถึงเตรียมความพร้อมในการปรับทัศนคติ หากวันนี้เราคือคนหนึ่งที่นั่งทำงานประจำแต่อยากเป็นเจ้าของกิจการ


เริ่มต้นกับการทำธุรกิจด้วยการจดสิทธิบัตร

 
หากเรามีความฝันจะเป็นเจ้าของกิจการ เจ้าของธุรกิจ สิ่งแรกที่เราต้องรู้คือ เรื่องเอกสารสำคัญ ที่เราจะต้องทำให้ถูกต้อง ไม่ว่าจะเป็นการจดทะเบียนการค้าต่างๆ เอกสารที่จะต้องใช้ในการยื่นภาษี รวมไปถึงเตรียมความพร้อมในการปรับทัศนคติ หากวันนี้เราคือคนหนึ่งที่นั่งทำงานประจำแต่อยากเป็นเจ้าของกิจการ เราจำต้องมีการปรับทัศนคติตัวเอง เช่นจากลักษณะของการทำงานประจำที่เราใช้ชีวิตอยู่ในทุกๆวันนั้นมีการทำงานในแบบเข้าออกงานเป็นเวลา ความรับผิดชอบต่องานในแต่ละวันคืบหน้าแค่ไหนแค่นั้น ทำแค่พอผ่านไปวันๆ  และตั้งหน้าตั้งตาเร่งวันเร่งคืนให้ถึงสิ้นเดือนเพียงแค่รอเงินเดือนออก ฯลฯ แต่ลักษณะการจะเป็นเจ้าของธุรกิจนั้นเวลาในการทำงานของเราจะไม่เป็นเวลา ไม่มีเวลาเข้าออกงานที่ตายตัว ในส่วนของหน้าที่ความรับผิดชอบเองก็ต้องให้ครอบคลุมในทุกๆด้านของกิจการ ไม่ใช่แค่เพียงเรื่องใดเรื่องหนึ่งเพื่อที่จะนำพาธุรกิจไปให้รอด นั่นจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากที่หากเราอยากเป็นเจ้าของกิจการแล้วนั้นจะต้องปรับทัศนคติตัวเองเสียใหม่ ให้กลายเป็นคนที่หันมาสู้งานและอดทนกับทุกสภาพการณ์ที่เกิดขึ้นในการทำงาน
 
นอกจากนี้ยังต้องเตรียมความพร้อมด้านข้อมูล การมีความรู้ หรือการมีข้อมูลที่มากพอในธุรกิจที่คุณจะทำก็เป็นเรื่องสำคัญและเป็นเรื่องจำเป็น เราต้องค้นคว้า ศึกษา หาข้อมูลให้ได้มากที่สุดในธุรกิจที่เราจะทำ พราะไม่มีทางที่ธุรกิจจะไปได้เลยหากตัวเราเองปราศจากความรู้ในธุรกิจนั้นๆ การมีความพร้อมด้านข้อมูลจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่เราต้องใส่ใจ และให้เวลาในการศึกษาจนเข้าใจในธุรกิจนั้นๆได้เป็นอย่างดี เพื่อที่เราจะสามารถนำพาธุรกิจของเราให้ดำเนินไปได้อย่างมั่นคงทีละก้าวอย่างแข็งแกร่ง และแน่นอนว่าหากเราได้ศึกษาเรื่อง patent registration Thailand การจดสิทธิบัตรต่างๆ หรือจะเป็น การจดทะเบียนสิทธิบัตรหรือ อนุสิทธิบัตรในประเทศไทย อย่าง patent Thailand ที่รับปรึกษา ร่างสิทธิบัตร จัดทำภาพเขียน ติดตาม จนกระทั่งนวัตกรรมของเรานั้นได้รับการจดทะเบียน ซึ่งหากเราไม่มีความรู้ความเข้าใจ เราสามารถปรึกษาบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่อง Intellectual Property Protection Services ได้ดูแลแทนได้ ส่วนรานั้นมาเตรียมความพร้อมด้านการเงิน เพราะเงิน ถือเป็นหัวใจของการเริ่มทำธุรกิจ เพราะถึงแม้คุณจะมีคุณสมบัติทุกอย่างพร้อมแล้วแต่ไม่มีเงินทุน ธุรกิจก็ไม่อาจเริ่มต้นขึ้นได้ถ้าปราศจากเงินลงทุน อย่าเพิ่งไปดำเนินการกู้เงิน การเตรียมพร้อมด้านการเงินนี้ขอแนะนำให้นำเงินเก็บที่มีบางส่วนมาเพื่อการลงทุน เพราะธุรกิจที่เพิ่งจะเริ่มต้นนั้นจะยังไม่แกร่งพอที่จะเสี่ยงนำเงินเก็บที่มีทั้งหมดของเรา หรือเงินกู้ที่ต้องแบกรับภาระในเรื่องของดอกเบี้ย การดำเนินธุรกิจในแบบค่อยเป็นค่อยไป ค่อยๆสร้างฐานให้แข็งแกร่ง แล้วค่อยคิดวิเคราะห์การเติบโตของธุรกิจ เมื่อเราเห็นว่าธุรกิจที่เริ่มมานั้นเติบโตไปได้ด้วยดีค่อยคิดลงทุนเพิ่ม หรือจะกู้เงินมาตอนที่ธุรกิจมีความมั่นคงและมีกำไรหมุนเวียนแล้ว

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที