lifeisgood

ผู้เขียน : lifeisgood

อัพเดท: 10 ก.ค. 2023 14.38 น. บทความนี้มีผู้ชม: 6389 ครั้ง

การใช้รถบนท้องถนนนั้น สิ่งที่ควรคำนึงมาเป็นอันดับแรกคือความปลอดภัย เพราะเราใช้ถนนสาธารณะร่วมกัน ทุกคนต้องเคารพกฎจราจร และมีวินัยในการขับขี่รถทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ส่วนบุคคล กระบะมือสอง รถกระบะมือสอง รถมอเตอร์ไซค์ หรือรถบรรทุกขนาดใหญ่ ทุกคนอยู่ภายใต้กฎเดียวกัน


ฝึกทักษะรักการเรียนรู้เพื่อต่อยอดประสบการณ์ที่นำไปใช้

 
การฝึกนั้น จะต้องเริ่มฝึกตั้งแต่ที่เรายังเล็กๆ เพราะจะได้ประสิทธิภาพ ดั่งคำสุภาษิตไทยที่กล่าวไว้ว่า ไม้อ่อนดัดง่าย ไม้แก่ดัดยาก แต่ไม่ได้หมายความว่าคนที่มีอายุมากนั้นจะฝึกไม่ได้ ซึ่งก็มีหลายคนที่ได้รับการฝึกฝนจนประสบความสำเร็จมากมาย การได้ลองทำในสิ่งที่สนใจ การออกมาจากพื้นที่ปลอดภัยอย่าง Comfort Zone สร้างความท้าทายและความแปลกใหม่ให้เราได้เสมอ ทำให้เรากล้าที่จะลงมือทำสิ่งใหม่ๆ และยังทำให้เราได้ค้นพบตัวเองมากยิ่งขึ้น ว่ายังมีหลายสิ่งที่รอให้เราได้เรียนรู้อีกมากมาย
 
เมื่อต้องการจะฝึกให้รักการเรียนรู้ ก็ควรฝึกให้ตัวเรารู้จักการตั้งคำถามในสิ่งต่างๆรอบตัวของเรา เพราะการตั้งคำถามนั้น จะนำไปสู่การหาคำตอบ และเราจะได้คำตอบและความรู้แบบใดนั้น ก็ถือว่าเป็นข้อมูลและความรู้ใหม่ ยิ่งไปกว่านั้นหากจะฝึกเด็กๆให้รักการเรียนรู้ ผู้เป็นผู้ปกครองหรือพ่อแม่จะต้องเป็นคนรักการเรียนรู้ด้วยตัวเองเสียก่อน เพราะจะเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่ลูกหลานของเรา การเลือก international school in Bangkok นั้นจึงถือเป็นทางเลือกของการศึกษาที่ดีที่สุดที่รองรับการฝึกทักษะการเรียนรู้ได้อย่างหลากหลาย นอกจากนี้ยังสามารถฝึกลูกให้รักการอ่าน ข้อมูลนี้มาจากเว็บไซต์รักลูกที่แชร์ไว้ว่า การอ่านหนังสือให้ลูกฟังบ่อยๆ เป็นการปลูกฝังความรักต่อหนังสือและการอ่านที่ดีไม่น้อย โดยเฉพาะการอ่านนิทาน ที่สามารถเสริมจินตนาการด้วยท่าทาง น้ำเสียง ซึ่งทำให้เรื่องราวมีความน่าสนใจและสนุกยิ่งขึ้น ก็จะยิ่งทำให้การอ่านเข้าไปอยู่ในใจของลูกได้ไม่ยาก สังเกตว่าลูกชอบหรือสนใจสิ่งใดหรือเรื่องใดเป็นพิเศษ แล้วเชื่อมโยงเข้ากับการอ่าน โดยหาหนังสือที่มีเรื่องราวหรือสิ่งของที่ลูกชอบมาให้ นอกจากความประทับใจแล้ว ยังอาจสร้างแรงบันดาลใจให้ลูกได้อีกทาง สอดแทรกการอ่านเข้ากับกิจวัตรประจำวัน เช่น การชี้ชวนให้ลูกอ่านป้าย ฉลากบนบรรจุภัณฑ์ กระทั่งเมนูอาหาร ขณะที่ออกไปทานข้าวนอกบ้านก็ได้ บรรยากาศแห่งการอ่านสร้างได้ โดยเลือกมุมใดมุมหนึ่งของบ้าน จัดเป็นมุมหนังสือ มีหนังสือหลากหลายแบบให้ลูกเลือกอ่านหรือเพื่อให้คุณอ่านให้ฟัง ซึ่งควรวางอยู่ในที่ที่ลูกเห็นและสามารถหยิบเองได้ เป็นอีกมุมกิจกรรมที่ควรมีเก้าอี้หรือโซฟานั่งสบายสำหรับเอนหลังชวนกันอ่าน การพาลูกไปเลือกซื้อหนังสือเล่มโปรดด้วยตัวเอง เป็นอีกกลยุทธ์หนึ่งที่สร้างการมีส่วนร่วม และเข้ากับพัฒนาการของเด็กวัยนี้ที่เริ่มเป็นตัวของตัวเอง นอกจากร้านหนังสือแล้ว อาจพาลูกเข้าห้องสมุดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อซึมซับบรรยากาศแห่งการอ่าน อ่านผ่านการเล่น นี่เป็นอีกวิธีที่ได้ทั้งความสนุกและการเรียนรู้ อาจะเป็นการทายคำ หาคำจากภาพ หรือจับคู่คำกับภาพที่เห็นก็ได้ โดยเป็นคำง่ายๆ ที่ใช้บ่อยๆ ในชีวิตประจำวัน อย่าลืมว่าคุณพ่อคุณแม่คือบุคคลสำคัญ ที่มีอิทธิพลต่อการอ่านของลูก นอกจากเทคนิคต่างๆ แล้ว การเป็นแบบอย่างของหนอนหนังสือสามารถส่งผ่านไปถึงลูกได้ ผ่านการกระทำให้เห็นเป็นแบบอย่าง เพื่อสร้างแรงจูงใจให้แก่ลูก
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที