lifeisgood

ผู้เขียน : lifeisgood

อัพเดท: 22 ธ.ค. 2022 14.53 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3821 ครั้ง

เมื่อต้องเดินทางข้ามจังหวัดที่ต้องใช้เวลาในการเดินทางหลายชั่วโมง หรือการเดินทางข้ามไปยังภาคอื่นของประเทศไทยที่ใช้รถยนต์เดินทาง เพราะหากเดินทางด้วยเครื่องบิน หรือรถสาธารณะอย่างรถบัส รถประจำทาง การเดินทางอาจจะยุ่งยากซับซ้อนมากขึ้นไปอีก


เวลาจะผ่านไปนานเท่าไร ในสายตาพ่อแม่ลูกยังเด็กเสมอ

 
การเฝ้าประคบประหงม ทะนุถนอมดูแลลูกตั้งแต่ยังแบเบาะ แม้ว่าจะเหนื่อยกาย อดหลับอดนอน แต่พ่อแม่ก็เฝ้ามองการเจริญเติบโตของลูกน้อยในทุกวินาที หลายครั้งที่แทบจะนอนไม่เพียงพอ ทานอาหารไม่ตรงเวลา แต่ก็ไม่ทำให้ความตั้งใจในการเลี้ยงลูกนั้นลดน้อยลงไปเลย ยังไม่รวมถึงสุขภาพจิตที่แทบจะแย่และยังเสี่ยงเป็นซึมเศร้าหลังคลอดอีกด้วย เมื่อเติบโตมาในวัยที่กำลังซน กำลังค้นหาตัวเอง ก็อาจจะต้องมีความกังวลหากลูกซนจนทำตัวเองเจ็บตัว ไม่ว่าจะหกล้ม และกลัวว่าจะเกิดเหตุร้ายกับลูกได้ หากพ่อแม่ไม่ให้ลูกอยู่ในสายตาตลอดเวลา 
 
พอเข้าถึงวัยประถม elementary school ที่จะต้องใส่ใจในเรื่องการเรียน พ่อแม่ก็จะมองหาสถานที่เรียนที่ดีที่สุดและเหมาะสมกับลูกที่สุด อีกทั้งยังตอบโจทย์ความต้องการของโลกยุคใหม่ที่เด็กๆใน Gen นี้ควรได้รับทักษะในเรื่องใด เพราะจะต้องมีทักษะในการรักตัวเอง และเคารพผู้อื่น ทั้งในเรื่องสิทธิและหน้าที่ แม้เด็กจะมีความรู้ในเรื่องวิชาการเยอะมาก แต่ทักษะการเอาชีวิตรอดกลับไม่มี อาจจะทำให้เด็กคนนั้นใช้ชีวิตในสังคมได้ยาก แม้ว่าจะมีครอบครัวหรือพ่อแม่ที่คอยสนับสนุน แต่อย่าลืมว่า พ่อแม่ไม่สามารถอยู่กับลูกได้ตลอดชีวิต เด็กจะต้องเรียนรู้ เว็บไซต์ starfishlabz ได้แชร์บทความที่น่าสนใจไว้ว่า เรื่อง ภัยพิบัติต่าง ๆ  สอนให้เด็ก ๆ เรียนรู้สัญญาณความผิดปกติทางธรรมชาติก่อนภัยพิบัติ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับภัยพิบัติได้อย่างทันท่วงที ยกตัวอย่างเช่น เรื่องอุทกภัย เกิดจากฝนตกหนักและระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เรื่องดินถล่ม น้ำเป็นสีขุ่นข้นและเปลี่ยนเป็นสีเดียวกับสีดินภูเขาเรื่องสึนามิ น้ำทะเลลดระดับลงอย่างรวดเร็วหลังเกิดแผ่นดินไหวขนาดรุนแรงใต้มหาสมุทร เรื่องพายุฤดูร้อน อากาศร้อนอบอ้าว และเมฆก่อตัวอย่างรวดเร็ว การฝึกเตรียมถุงยังชีพฉุกเฉิน พร้อมไว้ที่บ้าน สอนให้เด็ก ๆ เรียนรู้เกี่ยวกับการเตรียมถุงยังชีพไว้ที่บ้าน หากเกิดเหตุกาณ์ที่ไม่คาดฝัน เด็ก ๆ จะได้รู้ว่าสิ่งที่ควรเตรียมไปเมื่อยามจำเป็นนั้นมีอะไรบ้าง และอะไรคือสิ่งที่ไม่ควรนำไป ยกตัวอย่างเช่น เครื่องอุปโภคบริโภค เช่น ข้าวสาร อาหารแห้ง อาหารกระป๋อง น้ำดื่ม ยารักษา เป็นต้น ของใช้ที่จำเป็นต่อการดำเนินชีวิตในระยะแรก เช่น ไฟฉายพร้อมถ่านแบบกันน้ำ วิทยุพร้อมถ่านสำรอง นกหวีด เทียนไข เชือก กระดาษชำระ เป็นต้น เอกสารสำคัญต่าง ๆ ให้เก็บไว้ในถุงพลาสติกกันน้ำ ได้แก่ บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน สูติบัตร สำเนาเอกสารที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ นอกจากนี้ ลองให้เด็ก ๆ หากระเป๋าที่น้ำหนักเบา ที่สามารถพกพาได้สะดวก หยิบใช้ได้ง่ายเมื่อเกิดยามฉุกเฉิน เรื่องการเตรียมรับมือเมื่อเกิดแผ่นดินไหว สอนเด็ก ๆ ให้เตรียมตัวรับมือเมื่อเกิดแผ่นดินไหว ในหัวข้อย่อยดังนี้ การประเมินสถานการณ์รอบข้าง การเอาตัวรอดจากแผ่นดินไหว สิ่งที่ควรทำ และไม่ควรทำ สิ่งที่ควรทำหลังเกิดเหตุ
 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที