tanakorn

ผู้เขียน : tanakorn

อัพเดท: 02 เม.ย. 2021 01.51 น. บทความนี้มีผู้ชม: 354 ครั้ง

กรอบพระ ตลับพระ เป็นอีกหนึ่งประเภทของเครื่องประดับทองคำ ที่เป็นที่นิยมสำหรับ niche market ที่หลายๆคนไม่รู้ ประจำปี 2021


กรอบพระ ตลับพระ อีกหนึ่งเครื่องประดับยอดนิยมประจำปี 2021

เชื่อไหมว่าในยุค 2021 นี้หนึ่งในเครื่องประดับที่คนรุ่นใหม่ๆไม่ได้นึกถึงนั้นซึ่งก็คือ กรอบพระทองคำ และ ตลับพระ นั้นยังคงเป็นหนึ่งในประเภทของเครื่องประดับที่ยังคงได้รับความนิยมอยู่จนถึงทุกวันนี้ คนทั่วไปฟังแล้วดูน่าเชื่อเลยใช่ไหมละครับ แต่ถ้าใครได้ลองได้เข้ามาคลุกคลีกับวงการนี้ดูอย่างจริงๆจังๆแล้วละก็ รับรองว่าความคิดเปลี่ยนแปลงแน่นอนเพราะว่า ธุรกิจนี้ยังคงร้อนแรงและการแข่งขันที่ค่อนข้างสูง อีกทั้งยังมีกลุ่มลูกค้าเยอะอยู่พอสมควรเลย เพราะสังคมไทยนั้นอยู่กับเรื่องความเชื่อ พระเครื่อง วัตถุมงคล เรื่องเครื่องราง โชคลาภ อาถรรพ์ต่างๆ มาโดยตลอดหลายร้อยปี ใครที่ยังนึกภาพถึง product ประเภทนี้ไม่ออกสามารถเข้าไปชม กรอบพระ ในนี้เพื่อเป็น example ได้

ไม่ใช่แค่เฉพาะในไทย ประเทศเพื่อนบ้านของเรา ไม่ว่าจะเป็น มาเลเซีย สิงค์โปร และ จีน ก็ยังเป็นกลุ่มประเทศที่มีการซื้อขายและสั่งทำกรอบพระ ตลับพระ และ พระเครื่องจากประเทศไทย ค่อนข้างมาก ถ้าลองสังเกตดูดีๆละก็ทุกครั้งที่พระแต่ละรุ่นแต่ละเกจิอาจารย์แต่ละพิมพ์นั้นมีราคาสูงอย่างมากในแต่ละช่วงนั้น ส่วนมากแล้วล้วนมีอิทธิพลมาจากต่างประเทศทั้งนั้น เช่น ก่อนหน้านี้หลวงปู่โต๊ะและหลวงพ่อรวยราคาขึ้นมาสูงๆเป็นราคาหลักแสนๆก็มีปัจจัยมาจากการที่คนสิงค์โปรหันมาเล่นมาสะสม ฝังประเทศไทยเราพอมีโอกาสเข้ามาเมื่อไรก็ปั่นราคาขึ้นเพื่อทำกำไรกันอย่างแข็งขัน เชื่อไหมว่าสิงค์โปรเองก็มีตลาดแผงพระเครื่องอยู่จำนวนไม่น้อยด้วยเช่นกัน

ผมเชื่อว่าร้านกรอบพระทุกร้านก็จะสัมผัสกับเหตุการณ์เหล่านี้ได้อย่างง่ายดายเลยเพราะว่า ในแต่ละช่วงนั้นลูกค้าจะนำพระจากเกจิเดียวกัน รุ่นเดียวกัน มาเลี่ยมกันมากเหมือนเป็นกระแสเป็นช่วงๆ เช่น สมัยเกือบสิบปีก่อนช่วงที่กระแสจตุคามรามเทพกำลังมา ช่วงนั้นก็จะมีแต่คนนำองค์จตุคามมาเลี่ยมกรอบพระทองคำ อยู่ช่วงใหญ่ๆเลย แล้วพอกระแสเปลี่ยนก็หายไปแล้วก็เป็นพระเครื่องรุ่นอื่นเข้ามาแทนที่ อีกตัวอย่างหนึ่งคือ ช่วงปีที่ผ่านมานั้นพระปิดตาหลวงปู่โต๊ะนั้นกลับมาแรงมากๆ ผู้คนต่างนำองค์พระไปหาร้านเลี่ยมเพื่อนำไปปล่อยเช่าต่อ

ส่วนใหญ่แล้วเอาเข้าจริงๆ คนที่ซื้อสั่งทำสั่งเลี่ยมสินค้าประเภทกรอบพระ/ตลับพระ ทองคำต่างๆนั้น สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ประเภทหลักๆ ซึ่งก็คือ

1. กลุ่มคนที่มีพระเครื่องที่เคารพบูชาประจำตัวจริงๆ ซึ่งก็อาจจะไม่ใช่พระที่มีราคาแพง แต่ส่วนใหญ่จะเป็นองค์พระที่มีคุณค่าทางจิตใจสำหรับผู้ที่ถือครองอยู่มากๆ ซึ่งอาจจะได้รับตกทอดกันมาในครอบครัว หรือ ได้รับมาจากพระอาจารย์ที่เครารพรัก คนกลุ่มนี้จะเชื่อในพุทธคุณขององค์พระจริงๆก็เลยอยากจะนำมาพกเลี่ยมทองบูชาติดตัวเพื่อป้องกันภัยอันตรายต่างๆและเพื่อโชคลาภ ไม่ได้บูชาเพื่อพานิชย์

2. กลุ่มเซียนพระ กลุ่มนี้ไม่เพียงแต่ศรัทธาในพุทธคุณขององค์พระแล้ว แต่ก็ยังคงค้าขาย ซื้อ-เช่า พระเป็นอาชีพอีกด้วย ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า พระแพงๆยังไงๆก็ต้องมาพร้อมกับกรอบพระทองหรือตลับพระฝังเพชรสวยๆ เพราะถ้านำไปใส่กรอบเงินหรือสแตนเลสอาจจะดูเสียราคาก็เป็นได้

3. กลุ่มนักเก็บสะสม กลุ่มนี้มักจะมองว่าเป็นหนึ่งในการออมเงิน โดยการแปรรูปเงินที่ได้มาเปลี่ยนไปเป็นสินทรัพย์ที่สามารถรักษามูลค่าไว้ได้ดี ในอนาคตก็สามารถแปรรูปกลับเป็นเงินตราได้ทันที

เห็นมั้ยละว่า demand ที่ยังมีอยู่อย่างต่อเนื่องนั้นทำให้ สินค้าและธุรกิจประเภทกรอบพระทองคำยังสามารถคงอยู่ได้มาตลอดหลาย 10 ปี ถึงแม้ว่าโลกจะเปลี่ยนมีเทคโนโยยีล้ำสมัยมากขนาดไหน และยังคงจะสามารถเดินไปต่อได้ในอนาคตจนกว่าจะถึงวันที่คนไทยหมดศรัทธากับเรื่องความเชื่อ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที