ธรรมรัฐ

ผู้เขียน : ธรรมรัฐ

อัพเดท: 17 พ.ค. 2007 14.55 น. บทความนี้มีผู้ชม: 64337 ครั้ง

ไมโครซอฟท์ได้ออก MS Vista แล้ว แต่ขณะที่ผมเขียนบทความนี้ผมเชื่อว่าเครื่องคอมพิวเตอร์ในสำนักงานส่วนใหญ่ยังคงเป็น MS Windows XP ดังนั้น การแนะนำเพื่อประยุกต์ใช้งาน MS Windows XP ก็ยังคงเป็นประโยชน์กับผู้ใช้งานส่วนใหญ่ ทั้งนี้ เพราะการทำงานในสำนักงานเมื่อเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์และ MS Windows XP ขึ้นมาแล้ว ต่อจากนั้นก็จะเปิดโปรแกรมที่ต้องการใช้งานและจะเป็นแบบนี้ทุกวัน จึงทำให้ผู้ใช้งานไม่ค่อยมีโอกาสที่จะได้ใช้โปรแกรมที่ MS Windows จัดเตรียมไว้ให้ ดังนั้น ไม่ว่า MS Windows จะออกเวอร์ชั่นไหนมาก็ตามผู้ใช้งานบางรายอาจจะเห็นว่าไม่มีอะไรแตกต่างหรือไม่มีประโยชน์อะไร เพราะต้องทำงานแบบเดิม ๆ ในบทความนี้ผมจึงจะให้คุณได้ทดลองใช้งานโปรแกรมที่มาพร้อมกับ MS Windows รับรองว่าจะทำให้คุณเป็นผู้ใช้งานแบบมืออาชีพขึ้นมาทันที


การใช้งานเมนู Run

เคยมีผู้ใช้งานถามว่าเมนู RUN มีไว้ทำอะไร เพราะใช้งาน MS Windows XP มาตั้งนานหลายปีไม่เคยใช้เมนูนี้เลย   บทความในตอนนี้เราจะมาใช้ประโยชน์จากเมนู  Run  ซึ่งโดยหลักการของเมนู Run คือ การสั่งให้โปรแกรมทำงาน  คุณสามารถประยุกต์ใช้งานให้เปิดเว็บไซต์ , เปิด Folder และไฟล์ข้อมูล , ใช้คำสั่ง  เช่น  CMD หรือ  Ping  ฯลฯ  ดูตัวอย่างการประยุกต์ใช้งานเลยดีกว่า

ตัวอย่างที่ 1 เปิดเว็บไซต์โดยไม่ต้องคลิ้กเปิด IE  ดังนี้
                 
1.คลิ้ก Start > Run

      2.ในช่อง Open ให้พิมพ์ชื่อเว็บไซต์   www.tpa.or.th  แล้วคลิ้กปุ่ม OK ผลลัพธ์ คือ จะเปิด IE โดยอัตโนมัติและเปิดหน้าเว็บของ  www.tpa.or.th  ขึ้นมาทันที

ตัวอย่างที่ 2 เปิด Folder และไฟล์ข้อมูลโดยไม่ต้องคลิ้กเปิดโปรแกรม ดังนี้
                 
1.คลิ้ก Start > Run

      2.ในช่อง Open ให้พิมพ์ชื่อไดร์ฟ ตามด้วยชื่อ Folder ตามด้วยชื่อไฟล์และนามสกุล เช่น  ไดร์ฟ D: Folder mydata ไฟล์ชื่อ report.doc ให้พิมพ์ดังนี้ 
                  
D:\mydata\report.doc   

                  หรือ  ถ้าไฟล์ไม่ได้อยู่ใน Folder ก็ให้พิมพ์ดังนี้  D:\report.doc  แล้วคลิ้กปุ่ม OK ( แต่วิธีนี้อาจจะไม่สะดวกกับผู้ใช้งานที่ชอบ  Save ไฟล์ด้วยชื่อภาษาไทยยาว ๆ  เช่น ชื่อของโครงการที่กำลังดำเนินงาน  เป็นต้น )

ตัวอย่างที่ 3 ใช้คำสั่ง Ping เพื่อทดสอบระบบเครือข่าย  ดังนี้
      
1.คลิ้ก Start > Run

       2.ในช่อง Open ให้พิมพ์ ping www.tpa.or.th  หรือ หมายเลข  ip address  เช่น  ping 192.168.9.63  แล้วคลิ้กปุ่ม OK

            ตัวอย่างที่ 4 ตรวจสอบเวอร์ชั่นของ  MS Windows  ดังนี้
                   1.คลิ้ก Start > Run
                   2.ในช่อง Open ให้พิมพ์  winver  แล้วคลิ้กปุ่ม OK จอภาพจะแสดงAbout Windows ขึ้นมาแจ้งรายละเอียดของ MS Windows ขอให้ทดลองดูนะครับ เพราะเมนู Run อยู่ ใกล้ ๆ กับปุ่ม Start หาเจอได้ไม่ยาก จะทำให้คุณทำงานได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม โดยเฉพาะการเปิดไฟล์ของ MS Word , MS Excel , MS Power Point  รวมทั้งไฟล์ชนิดอื่น ๆ ที่คุณมีโปรแกรมอยู่ในเครื่อง  เช่น  pdf  เป็นต้น


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที