Darkblue

ผู้เขียน : Darkblue

อัพเดท: 16 ก.ย. 2022 13.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5863 ครั้ง

Being healthy is a gift to live longer.


ดูแลบ้านให้สะอาดและปราศจากเชื้อโรคเพื่อสุขภาพของคนในบ้าน

 
 
ความสำคัญของบ้าน อย่างแรกคือ ความสะอาด เพราะถ้ามีสิ่งสกปรกเกิดขึ้น เชื้อโรคและแมลงที่มากับความสกปรกจะเข้ามาสู่บ้าน สร้างความรำคาญและความเดือดร้อนหรือสร้างโรคภัยให้แก่คนในบ้านได้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ดีเลย เพราะต้องเสียค่าใช้จ่ายและค่ารักษาพยาบาล รวมไปถึงสุขภาพที่แย่ลง เพราะเชื้อโรคนั้นมีหลายประเภทและมีความอันตรายต่อมนุษย์ทุกคน เช่น เชื้อโรคร้ายแรงเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจที่ทั่วโลกได้เผชิญกับวิกฤติมาเมื่อปลายปี 2019
 
เพราะฉะนั้นแล้ว บ้านควรเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัยสำหรับทุกคน เพราะบ้านนั้นคือสถานที่ที่คนในครอบครัว ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ใช้ชีวิตทั้งวัน ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อนและนอนหลับ เราจึงต้องตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องความสะอาดและปลอดเชื้อโรคร้าย แน่นอนว่าเราจะต้องใส่ใจเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ไม่ว่าจะเป็นสเปรย์ปรับอากาศฆ่าเชื้อโรค น้ำยาเช็ดล้างทำความสะอาดต่างๆที่สามารถฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ และถ้าเราไม่มีความรู้มากนักในการทำความสะอาดบ้าน เว็บไซต์ kachathailand ได้แชร์บทความที่น่าสนใจไว้ว่า การทำความสะอาดขอบหน้าต่าง ขอบประตู ใช้ไม้พันสำลี ชุบน้ำส้มสายชู แล้วเช็ดบริเวณที่ฝุ่นเกาะ จากนั้นก็ใช้กระดาษทิชชู่ เช็ดให้สะอาดอีกที น้ำส้มสายชูจะช่วยให้คราบสกปรกหลุดออกง่ายขึ้น ทำความสะอาดร่องยาแนว ทำความสะอาดร่องยาแนวน้ำยาล้างห้องน้ำ ผสมกับน้ำส้มสายชู แล้วใช้แปรงจุ่มลงไปในน้ำยาที่เราผสม จากนั้นใช้แปรงขัดบริเวณรอยต่อของกระเบื้อง หรือที่เรียกกันร่องยาแนว แล้วก็ใช้ฟองน้ำเช็ดออก (ต้องใส่ถุงมือ) แค่นี้ร่องยาแนวของคุณ ก็จะไม่ดำเป็นเชื้อราอีกต่อไป ทำความสะอาดที่นอน วิธีที่ง่ายที่สุด คือ ใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดออกเลย แต่ถ้าต้องการทำความสะอาดฟูกนอนที่เป็นคราบ ให้ใช้สเปรย์มะนาวฉีดไปที่คราบบนที่นอน ทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วใช้ผ้าซับ ๆ บริเวณที่เป็นรอยแค่นี้รอยก็จะจางหายไป การดูแลชักโครก ในส่วนของชักโครก ส่วนที่ดูแลยากที่สุด คือ ส่วนด้านใต้ฝาปิด ถึงจะเป็นส่วนที่ไม่มีใครเห็นแต่ก็มีผลทำให้เกิดคราบสกปรก และนำให้สุขอนามัยไม่ดีได้ วิธีทำความสะอาดก็ง่าย ๆ แค่ใช้แปรงล้างชักโครกชุบน้ำส้มสายชู ถู ๆ ให้รอบ แล้วใช้น้ำฉีดไปตรงบริเวณนั้น จากนั้นใช้ผ้าสะอาดเช็ด ๆ คราบออกอีกที ทำความสะอาดพื้น เทน้ำส้มสายชูลงไปในขวดสเปรย์ ¼ ของขวด จากนั้นหยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นมะนาวลงไป 3-8 หยด แล้วเติมน้ำลงไป เขย่าเบา ๆ ให้เข้ากัน จากนั้นก็ฉีดสเปรย์ลงไปที่พื้น แล้วใช้ผ้าเช็ดให้สะอาด ทำความสะอาดมู่ลี่ ในการทำความสะอาดมู่ลี่ ใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำให้เท่า ๆ กัน จากนั้นใส่ผ้าลงไปชุบในน้ำที่ผสมไว้ แล้วเช็ดทำความสะอาด ความสะอาดโคมไฟ พัดลมเพดาน วิธีทำความสะอาดโคมไฟ พัดลมเพดาน ใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดฝุ่นออก แล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดให้สะอาดอีกที
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที