Darkblue

ผู้เขียน : Darkblue

อัพเดท: 16 ก.ย. 2022 13.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5856 ครั้ง

Being healthy is a gift to live longer.


ปฐมพยาบาลเบื้องต้นเมื่อเกิดอุบัติเหตุหกล้มหรือมีแผลเปิดขนาดเล็ก

 
 
แม้เราจะพยายามระมัดระวังตัวเองมากแค่ไหน อุบัติเหตุเล็กๆน้อยๆก็อาจเกิดขึ้นได้เสมอ โดยเฉพาะเมื่อเราเร่งรีบ วิ่งไปอย่างไม่ดูทางว่าเราจะหกล้มหรือชนกับสิ่งกีดขวางใดหรือไม่ เราก็อาจหกล้มและทำให้มีแผลต่างๆตามร่างกายได้ ซึ่งส่วนมากจะเป็นแผลเปิดเล็กๆที่ไม่ต้องเย็บหรือพบแพทย์ เพราะเราสามารถปฐมพยาบาลได้ด้วยตนเอง เราควรมีอุปกรณ์และยารักษาโรคไว้ติดบ้าน เพราะเมื่อหากเกิดอุบัติเหตุ แผลเล็กแผลน้อย เราสามารถใช้แผ่นปิดแผลปิดแผลได้หลังจากทำความสะอาดแผล ทำให้แผลหายเร็วยิ่งขึ้นและลดการติดเชื้อได้ 
 
การทำกิจกรรมต่างๆมากมาย โดยเฉพาะการใช้กำลัง การออกกำลังกาย ที่เราอาจจะพลาดพลั้ง ทำให้เราได้รับอุบัติเหตุ ซึ่งเรานั้นก็ไม่ได้ตั้งใจให้สิ่งเหล่านั้นเกิดขึ้น เพราะมันมีอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ หากเราประมาท การจะทำกิจกรรมหรือออกกำลังกาย เราจึงต้องใช้อุปกรณ์เสริมป้องกันกระดูกและข้อต่างๆ หากหกล้มขึ้นมา เราจะได้ไม่เกิดบาดแผล และลดความรุนแรงต่อการเสียชีวิต ซึ่งเว็บไซต์ axa ได้แชร์บทความไว้ว่า การเล่นกีฬาในปัจจุบันมีแนวโน้มจะเป็นการเล่นกีฬาเพื่อสุขภาพมากขึ้น ได้ทั้งสภาพร่างกายที่แข็งแรง จิตใจเบิกบาน  ยังได้ทั้งสังคมในกลุ่มเพื่อนใหม่ๆ ที่เล่นฟุตบอลบ้าง หรือจะเป็นฟุตซอล แบดมินตัน เทนนิสไปจนถึงการวิ่งมาราธอนในระยะต่าง ๆ สำหรับคนที่ต้องการ “เคาะสนิม” เล่นกีฬาเพื่อสุขภาพ ต้องเตรียมตัวร่างกายและใจให้พร้อม เพื่อหลีกเลี่ยงจากอาการบาดเจ็บโดยคาดไม่ถึง วอร์มอัพก่อนลุย การได้เหยียดกล้ามเนื้อและการออกกำลังกายเริ่มต้นเบาๆ ไปก่อน จะช่วยการไหลเวียนของเลือด ทั้งการได้คลายกล้ามเนื้อทุกส่วน มีนักวิ่งหลายคนขี้เกียจบริหารร่างกายในท่าพื้นฐานทั้งการหมุนหัวไหล่ สะบัดมือ แขน ขา ส่วนใหญ่จะเข้าลู่วิ่งทันที เคยมีให้เห็นเป็นตัวอย่าง มีนักวิ่งหน้าใหม่วิ่งรวมกลุ่มนักวิ่งคนอื่น ก่อนจะเริ่มวิ่งช้าลง เกิดอาการจุกเสียด หัวใจเต้นเร็วและแรงกว่าปกติ ควบคุมการหายใจเข้าออกไม่ได้ สวมใส่อุปกรณ์กีฬา ไม่ว่าจะเล่นกีฬาอะไร รองเท้าที่สวมใส่ได้ถูกออกแบบให้เหมาะสมอยู่แล้ว การใช้รองเท้าหรือเครื่องป้องกันตัวอื่นๆ อย่างผ้ารองข้อศอกจะช่วยหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บ ส่วนการใส่รองเท้าผิดประเภท อาจจะต้องทนเจ็บเดินกระเผลกกับอาการส้นรองช้ำ ข้อเท้าแพลง บางรายเจ็บเรื้อรัง ขาดการรักษาที่ถูกต้อง จะหาหมอก็ต่อเมื่ออาการหนักแล้ว ดังนั้น การสวมใส่อุปกรณ์ที่เหมาะสมจึงช่วยลดอาการบาดเจ็บลงได้ ร่างกายต้องพร้อม ลองตรวจสอบตัวเองก่อนว่าวันนี้พักผ่อนมาเต็มที่หรือไม่ บางคนนอนหลับกลางคืนไม่กี่ชั่วโมงแล้วตื่นเช้าไปทำงาน ตกเย็นสวมชุดกีฬาที่ค้นเคยลงสนามทันที หลายคนคิดว่าตัวเองแข็งแรง ทำอย่างนี้ทุกวันเท่ากับสะสมความเหนื่อยล้าของร่างกายเป็นทวีคูณ อาจเกิดอาการน็อกกลางอากาศโดยไม่รู้ตัว หากรู้สึกอ่อนเพลีย ก็หยุดออกกำลังกายไปก่อนอย่าฝืนจะดีกว่า
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที