Darkblue

ผู้เขียน : Darkblue

อัพเดท: 16 ก.ย. 2022 13.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 5865 ครั้ง

Being healthy is a gift to live longer.


ไม่ควรมองข้ามอาการเตือนที่ผิดปกติของสุขภาพ

 
ใครๆต่างก็คิดว่า เรานั้นมีสุขภาพที่ดี เนื่องจากเราไม่มีโรคหรืออาการเจ็บป่วยใดๆให้ต้องกังวลเลย อาจจะมีอาการปวดเล็กๆน้อย มีวูบบ้าง แต่เราก็อนุมานไปว่า เป็นเรื่องปกติที่ร่างกายเรานั้นอาจจะล้าบ้าง เนื่องจากการพักผ่อน นอนหลับไม่เพียงพอ เรื่องนี้อาจไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรที่เราจะต้องวิตกกังวล แต่ถ้าเราใส่ใจถึงความปกติเพียงเล็กน้อย เราอาจจะแก้ไขป้องกันสิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นกับสุขภาพของเราในอนาคตได้ เราไม่รู้ว่าเรานั้นมีสุขภาพดีอย่างแท้จริงหรือไม่ และสิ่งเดียวที่เราจะสามารถทราบได้อย่างแน่ชัด นั่นก็คือ การไปตรวจสุขภาพ ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลหรือจะเป็นคลินิก ทั่วไปที่ใกล้บ้านก่อน 
 
เพราะสัญญานเตือนต่างๆไม่อาจมองข้ามได้ แม้จะเพียงเล็กน้อย เนื่องจากสัญญานเหล่านั้นอาจจะเตือนให้เราระมัดระวัง ป้องกันโรคที่จะตามมาได้ เช่น ถ้าเราปวดท้องบ่อยๆ เราอาจจะเสี่ยงต่อโรคที่เกี่ยวกับระบบช่องท้องได้ ในเรื่องการดูแลสุขภาพร่างกายเบื้องต้น เราก็ควรที่จะใส่ใจดูแลสุขภาพของเราให้ดี เพราะการมีสุขภาพที่ดีนั้นเปรียบได้กับการมีคุณภาพชีวิตที่ดี ซึ่งเราสามารถมีอิสระ ทำสิ่งไหน ทำกิจกรรมอะไรก็ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง เพราะร่างกายที่แข็งแรงของเรา ดั่งที่มีหลายคนกล่าวว่า การลงทุนที่ดีที่สุดคือ การลงทุนกับร่างกาย ซึ่งเว็บไซต์สนุกดอทคอมได้แชร์บทความที่น่าสนใจไว้ว่า การป้องกันตัวเองป่วยเป็นโรคเรื้อรัง ผู้ที่มีโรคประจำตัวมีความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบจากโควิด-19 มากกว่าคนที่มีสุขภาพดี โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคอ้วนและโรคปอด แต่ชาว Blue Zones ที่อายุยืนทั้งหลายนั้นห่างไกลจากโรคประจำตัวเหล่านี้ ก็เพราะวิธีการเลือกกินอาหารและการออกกำลังกายของพวกเขา อาหารจำพวกเนื้อสัตว์หรือขนมหวาน พวกเขาจะกินกันในโอกาสพิเศษ เช่น เฉลิมฉลองหรือเทศกาล และไม่กินหลังอาหารเย็น ส่วนการกินโปรตีน ก็เลือกโปรตีนจากพืชแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ นี่ทำให้คนใน Blue Zones ได้รับวิตามิน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระ และไฟโตนิวเทรียนท์เพื่อป้องกันโรคสูงมาก ถั่ว เป็นอาหารที่ชาว Blue Zone และชาวอเมริกันบริโภคกันเพิ่มขึ้นในช่วงที่มีการระบาดของโควิด-19 ด้วยเหตุผลที่ดีว่า ถั่วมีความหลากหลายของสารอาหาร ง่ายต่อการกิน อาจใส่ในอาหาร หรือกินเป็นของว่าง มีใยอาหาร ช่วยลดคอเลสเตอรอล ซึ่งถั่วมีราคาไม่แพงและเก็บง่าย ดังนั้น การมีถั่วอยู่ในตู้กับข้าว จะช่วยให้เราไม่จำเป็นต้องออกไปซื้ออาหารนอกบ้านบ่อยๆ เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย หลายคนไม่รู้ว่า “ลำไส้” มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่าการเป็นอวัยวะในระบบทางเดินอาหาร เพราะลำไส้มีความสัมพันธ์กับระบบภูมิคุ้มกันของสุขภาพ โดยลำไส้จะทำงานร่วมกับจุลินทรีย์ชนิดมีประโยชน์นับล้านๆ ตัวที่อยู่ในร่างกายของเรา จุลินทรีย์เหล่านี้สามารถป้องกันเราจากการติดเชื้อโรคต่างๆ และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคบางโรคได้ด้วย คนใน Blue Zones กินอาหารประเภทพืชผักกว่า 90-100 เปอร์เซ็นต์ของจานอาหาร โดยอาหารที่ชาว Blue Zone นิยมบริโภคเพื่อสร้างเสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายก็เช่น ผัก ผลไม้ ถั่ว และเมล็ดธัญพืช ซึ่งอาหารเหล่านี้นับเป็นอาหารชั้นดีให้กับแบคทีเรียชนิดดีต่อสุขภาพที่อยู่ในร่างกายของเรา
 
 
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที