reviewer

ผู้เขียน : reviewer

อัพเดท: 09 ก.ค. 2021 11.47 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1104 ครั้ง

ยกกระชับใบหน้าด้วยการทำ Hifu


hifu ยกกระชับหน้าให้ดูอ่อนเยาว์ได้จริงหรือ? ทำไฮฟู่ ดีไหม?

ยกกระชับใบหน้าด้วยการทำ Hifu

Hifu ได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ ในยุคนี้ โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ต้องการมีใบหน้าที่ดูอ่อนเยาว์ ยกกระชับ โดยไม่ต้องผ่าตัด และยังเหมาะกับคนที่กลัวเข็ม มีความปลอดภัย อีกทั้งยังเห็นผลได้ตั้งแต่หลังจากทำครั้งแรกอีกด้วย

นอกจากจะช่วยยกกระชับใบหน้า ลำคอ เหนียงแล้ว บริเวณต้นขา ต้นแขนก็สามารถทำ hifu ได้เช่นกัน

สำหรับท่านใดที่กำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับไฮฟู่ ว่าทำแล้วดีจริงไหม เห็นผลในเรื่องยกกระชับหน้าได้จริงหรือ เลือกทำคลินิกที่ไหนดีจึงจะปลอดภัย และคุ้มค่า วันนี้เรามีคำแนะนำจากคุณหมอมาฝากทุกท่านค่ะ

รีวิวการทำ HIFU ใบหน้า

ทำ Hifu คืออะไร? ทำแล้วดีจริงไหม?

Hifu Macrofocus คือเครื่องที่ใช้ในการทำไฮฟู่ พัฒนามาจากหลักการใช้คลื่นเสียงอัลตร้าซาวด์ทางการแพทย์ ที่เอาไว้ดูการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์มารดา เมื่อยิงเข้าไปที่บริเวณใต้ชั้นผิวหนังแต่ละชั้น จะเกิดการหดตัวลง (คล้ายกับเย็บเข้าไปที่เนื้อ) จึงเป็นการดึงหน้า ให้ผิวยกกระชับขึ้นกว่าเดิม ใบหน้าจะดูอ่อนกว่าวัยได้อีกครั้ง

การทำ Hifu หลักการคล้าย ultrasound

Hifu เป็นคลื่นเสียงที่มีความปลอดภัยสูง เป็นคลื่นลักษณะเดียวกับการตรวจครรภ์

ซึ่งไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นอันตราย เพราะเครื่องไฮฟู่ มาโครโฟกัส ไม่ใช่ทั้งคลื่นแสงหรือเลเซอร์ จึงไม่ทำร้ายผิวหนังชั้นนอก มีความปลอดภัยสูง สามารถยิงเน้นบริเวณรอบดวงตาและใต้ตาได้โดยตรง เพราะคลื่นเสียงชนิดนี้ไม่ทำอันตรายต่อสายตาของเราค่ะ

ถ้าอายุยังน้อย (ไม่ถึง 25 ปี) จะมีผลเสียหรือไม่ ถ้าจะทำ hifu?

ปัญหาร่องแก้ม ร่องใต้ตา จะเริ่มมาเยือนใบหน้าของเราตั้งแต่อายุมากกว่า 20 ปีเป็นต้นไปแล้วค่ะ โดยจะเกิดการยืดออกของอีลาสตินในผิวหนัง ถ้าเราไม่ดูแล ปล่อยให้ปัญหานี้อยู่ต่อไปเรื่อย ๆ ความหย่อยคล้อยของผิวหน้าก็จะเร็วขึ้นเป็นเท่าตัว ดังนั้น หลายคนจึงหาวิธีรักษาให้ใบหน้าตึงกระชับอยู่เสมอ แม้ว่าอายุจะยังไม่เยอะมากก็ตาม

ซึ่งวิธีการยกกระชับใบหน้าที่ได้ผลดีก็คือ การทำ Hifu Macrofocus ในคนที่ 20 ปีขึ้นไปก็สามารถทำได้แล้ว เพราะจะสามารถป้องกันปัญหาริ้วรอย ร่องแก้ม ร่องที่มุมปาก และร่องใต้ตาไม่ให้เกิดขึ้นเร็วเกินไป ให้ใบหน้าคงความอ่อนเยาว์ไว้ได้นาน ๆ

นอกจากนี้ ไฮฟู่ยังช่วยยกแนวคิ้วให้ดูสูงขึ้น ยกกระชับใบหน้า ลดคางสองชั้นหรือเหนียงที่ใต้คาง ลดริ้วรอย กระชับรูขุมขน ให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนโดยไม่ต้องเจ็บตัวจากการผ่าตัดอีกด้วยค่ะ

 

ไฮฟู่

เมื่ออายุมากขึ้น ผิวหน้าเราจะค่อย ๆ หย่อนคล้อยลง (กระดูกและกล้ามเนื้อเกิดการยุบตัว) หากไม่ดูแลให้ผิวกระชับอยู่เสมอ ความหย่อนคล้อยจะยิ่งเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว

ทำ Hifu ดีไหม? สามารถช่วยในเรื่องใดได้บ้าง?

คำถามที่ว่า ทำ HIFU ดีไหม ก่อนอื่นขออธิบายก่อนว่า ความหย่อนคล้อยของใบหน้า ที่ไม่ตึงกระชับเหมือนตอนสมัยวัยรุ่น ก็เพราะมีการยืดออกของอีลาสตินและคอลลาเจนเมื่อเราเริ่มมีอายุเยอะ ซึ่ง hifu เป็นเครื่องมือที่ใช้กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในทุก ๆ ชั้นผิว และเนื้อเยื่อจะถูกสร้างขึ้นมาใหม่ แน่นกว่าเก่า ผิวหน้าของเราจึงยกกระชับ เต่งตึงขึ้น หน้าดูเด็กลงอย่างสังเกตเห็นได้

การทำ Hifu ยกกระชับ ต้องใช้กี่ชอตจึงจะเห็นผลลัพธ์?

ข้อสงสัยที่ว่า หากจะทำ hifu ต้องยิงกี่ไลน์ (หรือชอต) จึงจะเห็นผลลัพธ์ว่าใบหน้าดูยกกระชับขึ้น? ซึ่งสภาพผิวหน้าและปัญหาของแต่ละคนย่อมแตกต่างกันออกไป ยกตัวอย่างเช่น บางคนใบหน้าหย่อนคล้อยมาก ปริมาณไขมันสะสมบริเวณใบหน้าและเหนียงค่อนข้างเยอะ จำนวนช็อตที่ใช้ก็จะไม่เท่ากับคนที่ใบหน้าเพิ่งเริ่มหย่อนคล้อยและยังไม่มีไขมันใต้คาง ดังนั้น การเข้าไปให้คุณหมอช่วยประเมินใบหน้าก่อนตัดสินใจทำจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น เพื่อความคุ้มค่า ปลอดภัย และเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนค่ะ 

ทำ Hifu เจ็บไหม?

อย่าเพิ่งรีบหลงเชื่อกับคำโฆษณาที่บางคลินิกบอกว่า เห็นผลได้ทันทีและไม่เจ็บเลยสำหรับการทำ Hifu/Ulthera ซึ่งไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

หากถามว่า ทำ hifu เจ็บไหม ตอบได้เลยว่าเจ็บ แต่ที่ต้องเจ็บเนื่องจาก หากต้องการให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีจากการทำไฮฟู่ ระหว่างทำคนไข้จะต้องรู้สึกปวดและตึง ๆ ที่ใต้ชั้นผิวหนัง เพราะนั่นแปลว่า ได้ยิงคลื่นเสียงเข้าไปถึงบริเวณชั้น SMAS (คือ ชั้นเยื่อหุ้มกล้ามเนื้อ) แล้วจริง ๆ ค่ะ ผิวจะยกกระชับขึ้นอย่างสังเกตเห็นได้ ส่วนอาการบวมเล็กน้อยหลังทำ ก็จะค่อย ๆ ยุบบวมไปได้เองจนหายดีเป็นปรกติ

จึงมีคำพูดที่มักบอกกันว่า “ทำ Hifu/Ulthera ยิ่งเจ็บ ยิ่งสวย” เพราะถ้าเราต้องการให้ผลลัพธ์อยู่ได้ยาวนานถึง 1 ปีจะต้องแลกมาด้วยความเจ็บขณะทำที่เพิ่มมากขึ้น (โดยปรกติแล้วการทำ Hifu Macrofocus ผลลัพธ์จะอยู่ได้ประมาณ 6 เดือน)

ผลลัพธ์ที่ได้จากการทำ Hifu จะอยู่ได้นานแค่ไหน?

หลังจากทำไฮฟู อยู่ได้นานกี่เดือน? คำถามนี้เชื่อว่าแทบทุกคนคงอยากรู้  โดยปรกติแล้วผลลัพธ์จาก hifu จะสามารถคงอยู่ได้ประมาณ 5-6 เดือนค่ะ  สำหรับใครที่ทนเจ็บได้มากขณะทำ ประกอบกับดูแลตัวเองหลังการรักษาเป็นอย่างดี ก็จะช่วยยืดระยะเวลาออกไปได้ถึง 1 ปีค่ะ

การทำ Hifu : สามารถทำได้ทั่วทั้งตัว จริงไหม?

Hifu สามารถยิงได้ทุกจุดที่เรามีปัญหาเรื่องความหย่อยคล้อย และอยากให้ยกกระชับมากยิ่งขึ้น ซึ่งในระดับความลึกของผิวหนังบริเวณที่แตกต่างกัน จะใช้หัวยิงที่ต่างกันออกไปด้วยค่ะ ซึ่ง 2 บริเวณหลัก ๆ ที่ทำแล้วสามารถเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน มีดังนี้

หัวยิงไฮฟู่ความลึก 4.5 mm

ในการผ่าตัดดึงหน้าให้กระชับ จะใช้หัวยิงความลึก 4.5 mm (ใช้กับผิวชั้น smas)

ลดไขมัน เซลลูไลท์ใช้หัวยิงความลึก 3.0 mm

ในการลดไขมัน เซลลูไลท์ และกระชับใบหน้า จะใช้หัวยิงความลึก 3.0 mm (ใช้กับผิวชั้นกลาง)

ลดริ้วรอยใช้หัวยิง hifu ความลึก 1.5-2.0 mm

ในการลดริ้วรอย จะใช้หัวยิงความลึก 1.5-2.0 mm (ใช้กับผิวชั้นบน)

การทำ Hifu ยังมีหัตถการอื่น ๆ ที่สามารถทำร่วมกันได้อีกหรือไม่?

หัตถการที่มีส่วนช่วยในเรื่องยกกระชับใบหน้า ให้เต่งตึงและดูอ่อนกว่าวัย มิใช่ว่าจะต้องเลือกทำเพียงแค่อย่างเดียวในแต่ละครั้งเท่านั้น ในการทำ hifu ก็เช่นกัน เราสามารถทำควบคู่ไปกับการฉีดฟิลเลอร์ โบท็อกซ์ เมโสแฟต หรือร้อยไหมได้ด้วยค่ะ

สุดท้ายนี้ การทำ hifu ถือเป็นตัวช่วยที่มีประสิทธิภาพ ในการยกกระชับใบหน้าให้ดูอ่อนกว่าวัย ลดไขมันใต้คาง/เหนียง ปรับรูปหน้าให้ดูมีมิติมากยิ่งขึ้น ราคาไม่แพง และสามารถทำได้อย่างสม่ำเสมอค่ะ เหมาะสำหรับใครที่กลัวเข็ม และไม่อยากผ่าตัดดึงหน้า
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที