May752515

ผู้เขียน : May752515

อัพเดท: 15 ก.พ. 2022 16.47 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2839 ครั้ง

แนะนำเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับระบบน้ำ การเก็บน้ำรูปแบบต่างๆ


หลักการทำงานของ RO (Reverse Osmosis) เป็นแบบไหน มีขั้นตอนอย่างไร

การทำงานระบบน้ำ RO เป็นระบบที่นิยมนำไปผลิตน้ำใช้ในโรงงาน หรือใช้เป็นเครื่องกรองน้ำโรงงาน เพื่อให้ได้น้ำสะอาดไปใช้ในกระบวนการผลิต เช่น การผลิตอาหาร ผลิตยา และผลิตน้ำดื่ม เนื่องจากเครื่องกรองน้ำระบบ RO จะมีไส้กรองที่มีความละเอียดสูง จึงสามารถกรองสิ่งสกปรก และสิ่งปนเปื้อนที่อยู่ในน้ำได้เป็นอย่างดี ทำให้ได้น้ำที่มีความสะอาดและบริสุทธิ์ พร้อมสำหรับการนำไปใช้งานต่อหรือนำไปบริโภค โดยก่อนจะใช้งานเครื่องกรองน้ำ โรงงานก็ควรที่จะเรียนรู้หลักการทำงานของ RO ด้วยว่ามีหลักการอะไรบ้าง และแต่ละหลักการนั้นทำงานยังไง เพื่อที่จะสามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

หลักการทำงานระบบ RO เป็นแบบไหน

1. นำน้ำเข้าสู่กระบวนการกรอง

หลักการทำงานระบบ RO ขั้นแรก คือ เมื่อเครื่องทำงานจะเริ่มจากการดูดน้ำเข้ามาเพื่อนำไปผ่านไส้กรอง โดยไส้กรองด้านแรกนี้จะทำการกรองเอาสิ่งสกปรกต่างๆ ออกจากน้ำ ซึ่งไส้กรองของระบบ RO สามารถกรองสิ่งปนเปื้อนที่มีขนาดเล็กได้ถึง 5 ไมครอน จึงสามารถมั่นใจได้เลยว่าน้ำที่ผ่านการกรอง จะมีความสะอาดและปราศจากสิ่งปนเปื้อน

2. ปั๊มแยกน้ำเพื่อเข้าสู่กระบวนการต่อไป

น้ำที่ผ่านการกรองด้วยไส้กรองมาแล้ว จะถูกตัวเครื่องใช้ปั๊มแรงดันสูงในการแยกน้ำที่กรองแล้วออก เพื่อเตรียมสำหรับการเข้าสู่ขั้นตอนถัดไป และยังเป็นการช่วยป้องกันไม่ให้น้ำสกปรกที่ยังไม่ได้ผ่านการกรอง เข้ามาปนเปื้อนในน้ำที่ผ่านการกรองแล้วอีกด้วย ทำให้กระบวนการกรองน้ำนั้นสามารถดำเนินไปได้อย่างราบรื่นและไม่ติดขัด

3. กรองน้ำอีกครั้งผ่านไส้เมมเบรน

เมื่อน้ำที่ผ่านไส้กรองและถูกคัดแยกออกมา ขั้นตอนต่อไปน้ำก็จะถูกนำไปสู่ไส้เมมเบรน ซึ่งถือเป็นการกรองชั้นสุดท้ายของเครื่อง RO เพื่อกรองเอาสิ่งสกปรก สารปนเปื้อน และสารเคมีที่ตกค้างอยู่ออก ทำให้น้ำที่ผ่านการกรองจากเมมเบรนไป จะเป็นน้ำที่สะอาดบริสุทธิ์และพร้อมสำหรับการนำไปใช้งานต่อ

4. คัดแยกน้ำแต่ละประเภท

หลังจากน้ำผ่านการกรองชั้นสุดท้ายไปแล้ว กระบวนการต่อไปก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการคัดแยกน้ำออกเป็นประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำบริสุทธิ์ น้ำที่มีความเข้มข้น และน้ำสกปรกหรือน้ำที่มีสารปนเปื้อน โดยน้ำบริสุทธิ์ก็จะถูกนำไปเข้าสู่กระบวนการผลิตต่อไป ส่วนน้ำที่ปนเปื้อนก็จะถูกกำจัดทิ้ง

5. ปล่อยน้ำเสียทิ้ง หรือนำไปรีไซเคิล

สำหรับน้ำเสียหรือน้ำที่ปนเปื้อนสิ่งสกปรก จะถูกปล่อยทิ้งออกจากเครื่องกรองน้ำ เพื่อความสะอาดและป้องกันการตกค้างของสิ่งสกปรกภายในตัวเครื่อง นอกจากนี้น้ำบางส่วนยังสามารถนำไปรีไซเคิลได้ โดยกลับไปผ่านการกรองใหม่เพื่อนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นต่อ

การมีเครื่องกรองน้ำที่ดีและได้มาตรฐาน  บวกกับการเข้าใจถึงหลักการทำงานของ RO นั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับโรงงานหรืออุตสาหกรรมที่ต้องใช้น้ำในกระการบวนการผลิต เนื่องจากจะเป็นการช่วยให้โรงงานสามารถใช้เครื่องกรองน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ได้น้ำที่มีความสะอาด และสามารถนำไปใช้ผลิตสินค้าที่มีคุณภาพต่อไปได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.mittwater.com/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที