BSL Clinic

ผู้เขียน : BSL Clinic

อัพเดท: 17 พ.ค. 2022 14.16 น. บทความนี้มีผู้ชม: 9147 ครั้ง

จุดเริ่มต้นของสิวอักเสบนั้น จริงๆ แล้วพัฒนามาจาก สิวอุดตัน (Comedones) ที่เป็นก้อนไขมันอุดตันอยู่ในรูขุมขนใต้ผิวนั้นออกไปจากผิวชั้นบนไม่ได้


3 วิธีรักษาสิวฮอร์โมน ให้ปลอดภัยในระยะยาว

สิวฮอร์โมนเป็นอีกสิ่งที่หลายคนมักพบเจอ และจะพบมากในกลุ่มผู้หญิงที่มีประจำเดือน หรือมีการตั้งครรภ์ เพราะปัจจัยหลักๆ ของการเกิดสิวคือ การที่ฮอร์โมนเพศเกิดการแปรปวน ทำให้ไปกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตมามากเกินไปจนเกิดการอุดตันได้ โดยส่วนใหญ่มักจะเกิดขึ้นกับวัยรุ่น และผู้หญิง มากกว่าผู้ชาย 


สาเหตุเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกาย จึงไปกระตุ้นการสร้างไขมันในชั้นผิวหนังมากกว่าปกติ เมื่อไขมันถูกสร้างมามากเกินไป จะส่งผลให้เกิดการอุดตันได้ และอาจจะส่งผลให้เกิดสิวอักเสบตามมาอีกด้วย มาดูกันว่ามีวิธีรักษาสิวอย่างไรบ้าง ให้ผิวปลอดภัย และร่างกายก็ปลอดภัยด้วย

สิวฮอร์โมนรักษาได้ แบบถูกวิธี

 

1. ดูแลสุขภาพผิว

วิธีง่ายๆ ในการดูแลผิวขั้นแรกก็คือการทำความสะอาดผิวหน้า วันละ 2 ครั้ง ก็เพียงพอแล้ว โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยน และไม่เกิดการอุดตันเพิ่มขึ้น เช่นผลิตภัณฑ์ที่ปราศจาก น้ำมัน หรือสารที่ทำให้อุดตัน ก็จะช่วยลดการเกิดสิวได้ และไม่ทำให้สิวที่เป็นอยู่รุนแรงมากขึ้น

 

2. ลดความเครียด

การที่เราเครียดนั้นมันส่งผลเสียต่อผิว และสิวที่เป็นได้นะ เพราะความเครียดเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่กระตุ้นต่อมไขมันได้ หากคุณสามารถลดความเครียดลงได้ ก็จะช่วยลดปัจจัยการเกิดสิวได้ด้วยเช่นกัน

 

3. พบแพทย์ผิวหนัง

ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อรับแนวทางการรักษาที่ถูกต้อง เพราะปัจจัยของสิวฮอร์โมน ในบางคนอาจจะต้องใช้ยาทานในการรักษาสิวด้วย แพทย์จะเข้าใจถึงระดับออร์โมน และปริมาณยาที่ควรได้รับ ที่ไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายในระยะยาว และยังช่วยให้ผลลัพธ์หลังการักษาออกมาดีอีกด้วย

 

 

การใช้ยาคุมเป็นวิธีรักษาสิวฮอร์โมนหรือไม่?

 

 

เคยได้ยินกันมามากว่าหากผิวหน้ามีสิว การใช้ยาคุมก็เป็นวิธีรักษาสิวอย่างหนึ่ง และสามารถช่วยลดสิวได้ ยาคุมก็เหมือนยาฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ช่วยปรับสมดุลร่างกายในผู้หญิง จริงอยู่ว่า ยาคุมสามารถช่วยลดสิวได้ แต่ในระยะยาว อาจส่งผลเสียต่อร่ายกายได้ หากเราใช้ยามากเกินไป ในการรักษาสิวของแพทย์ผิวหนังจะใช้ยาปรับฮอร์โมนโดยเฉพาะ โดยแต่ละเคสคนไข้ก็จะได้รับปริมาณยาแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับสิวที่เป็น และปัจจัยภายในอื่นๆ ร่วมด้วย ดังนั้นจึงไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายในระยะยาว


ข้อควรรู้ก่อนการใช้ยาฮอร์โมนในการรักษาสิว:


หากคุณพบสัญญาณของผลข้างเคียงหลังรับประทานยา เช่น เป็นตะคริวที่ขาหรือแขน ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบทันที การรักษาด้วยฮอร์โมนเป็นอีกหนึ่งทางเลือก แต่ก็ไม่ใช่ทางเลือกเดียวเสมอไป แพทย์ผิวหนังสามารถบอกคุณได้ว่า อะไรที่สามารถช่วยรักษาสิวของคุณให้หายไปได้


แชร์ประสบการณ์การรักษาสิว

https://bslclinic.co.th/patient-stories/clear-face/

 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที