BSL Clinic

ผู้เขียน : BSL Clinic

อัพเดท: 17 พ.ค. 2022 14.16 น. บทความนี้มีผู้ชม: 8968 ครั้ง

จุดเริ่มต้นของสิวอักเสบนั้น จริงๆ แล้วพัฒนามาจาก สิวอุดตัน (Comedones) ที่เป็นก้อนไขมันอุดตันอยู่ในรูขุมขนใต้ผิวนั้นออกไปจากผิวชั้นบนไม่ได้


5 ข้อ ควรรู้ก่อน เลือกหมอรักษาสิว อย่างไร ให้สิวหายไม่เลี้ยงไข้

 

จัดการปัญหาสิวกวนใจกับ หมอรักษาสิว ที่รู้ลึก รู้จริง ถึงสาเหตุของการเกิดสิว เพื่อให้ผิวหน้าของคุณหลุดวงจรการเป็นสิวซ้ำซาก หากคุณกำลังกลุ้มใจกับปัญหาสิวอยู่ และอยากลองหาคลินิกหมอสิว ที่มีความเชี่ยวชาญด้านผิวหนัง พร้อมฟื้นฟูและรักษาสุขภาพผิวของคุณ เพื่อคืนความมั่นใจสู่การเผยผิวสวยกระจ่างใสสุขภาพดี ควรอ่านคอนเทนต์นี้ให้จบ

 

 

สิวเกิดจาก จากเซลล์ผิวหนังของเราที่ตายแล้วไปอุดตันบริเวณรูขุมขน และต่อมไขมันใต้ผิวผลิตน้ำมันส่วนเกิน จับตัวกับเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว หรือสิ่งสกปรกที่ตกค้างในรูขุมขน เครื่องสำอาง ฝุ่นละออง จนทำให้เกิดการอุดตันที่ผิวขึ้นมา เมื่อสิวอุดตันเกิดการย่อยจากเชื้อแบคทีเรีย C.acne ทำให้จากแค่สิวอุดตันพัฒนากลายเป็นสิวอักเสบ รวมถึงยังมีฮอร์โมนเพศชายแอนโดรเจน (androgen) ที่มีมากเกินไปจนไปกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันใต้ผิวหนังมีขนาดใหญ่ขึ้นและผลิตไขมันซีบัม (sebum) ออกมามากขึ้น ก็ล้วนเป็นสาเหตุที่สำคัญของการเกิดสิว หากไม่รักษาดูแลสิวตั้งแต่เนินๆ ตอนที่สิวยังอยู่ในระดับน้อยๆ ก็สามารถลุกลามกลายเป็นหลุมสิว ที่ยากกว่าการรักษาสิว ต่อไปอีกด้วย

5 ข้อ ควรรู้ก่อน "เลือกหมอรักษาสิว" อย่างไร ให้สิวหายไม่เลี้ยงไข้

 

1. เช็คจากกฐานข้อมูลแพทยสภา

 

ไหนๆ จะเลือกหมอรักษาแก้ปัญหาสิวแล้ว ถ้ามีรายชื่อหมออยู่ในใจอยู่แล้ว ก็ลองกดเช็คประวัติหมอได้ที่ลิงก์นี้ >> https://checkmd.tmc.or.th/ สำหรับตรวจสอบรายชื่อแพทย์จากฐานข้อมูลแพทยสภา ในนี้ก็จะให้เรากรอกชื่อและนามสกุลหมอแนะนำว่าควรเขียนสะกดชื่อ-นามสกุลให้ถูกต้องย เมื่อกรอกเสร็จก็จะแจ้งว่า นพ. หรือ พญ. ที่คุณค้นหา เป็นผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมตั้งแต่ปี พ.ศ.ใด ขึ้นสถานะความรู้ความชำนาญเฉพาะทางหรือเปล่าอีกด้วย

 

2. เช็คประวัติศึกษาที่คุณหมอเรียนจบมา

หมอที่รักษาสิว มีความสำคัญอย่างมาก ควรเลือกแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง หรือ เดอร์มาโทโลจิสต์ (Dermatologist) ที่มีความเชี่ยวชาญและรักษาโดยตรงเกี่ยวกับโรคทางผิวหนัง เพื่อช่วยวิเคราะห์ถึงสาเหตุของการเกิดสิวจริงๆ เพราะปกติแล้วบางคนที่ผิวหน้ามีปัญหาสิวขึ้นนั้น ก็ไม่รู้เลยว่าสาเหตุเกิดการอะไร  คุณหมอที่มีประสบการณ์ ผ่านการรักษาคนไข้มาเป็นพัน เป็นหมื่นเคส จะช่วยหาสาเหตุและในการนำไปสู่วิธีการรักษาที่ตรงกับปัญหาสิวของคุณ


3. เช็คประวัติคลินิก มีใบอนุญาตสถานพยาบาล

เลือกคุณหมอยังไม่พอ ต้องเลือกดูถึงประวัติของคลินิกที่จะไปรักษาให้สิวหายด้วย คำแนะนำคือเลือกคลินิกที่ได้รับการอนุญาตให้เปิดกิจการเป็นสถานพยาบาล เนื่องจากต้องมีการต่ออายุ ทุกๆ 2 ปี เหมือนเป็นการควบคุมมาตรฐานให้อยู่ใต้กฏหมายที่ได้กำหนดไว้ นี่จึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยยืนยันว่า คลินิกสิวที่คุณกำลังสนใจมีตัวตนอยู่จริง มีใบอนุญาตรับรองการเปิดคลินิก

 

4. เช็คความประทับจากคนไข้ที่รักษากับคุณหมอสิว

ข้อนี้เรียกได้ว่าเหมือนเป็นตัวแทนของคุณ ที่เข้าไปใช้บริการดูแลก่อน เสียงรีวิวจากคนไข้จริงนี้แหละสำคัญไม่แพ้ข้ออื่นๆ ที่สามารถช่วยคุณให้ตัดสินใจว่าจะเลือกรักษาให้สิวหายกับคุณหมอท่านใด แต่ก็ต้องดูประเภทรีวิวให้ดีๆ เพราะว่ามีทั้งที่เป็นรีวิวจากคนไข้จริงเอง หรือได้รับการสนับสนุนให้รีวิวจากทางแบรนด์หรือคลินิกสิว เมื่ออ่านหรือดูรีวิวแล้วมีความน่าเชื่อถือคุณก็ตัดสินใจได้เลย แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ ร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็น ผลการรักษา ข้อมูลในการแนะนำคอร์สรักษา การบริการด้านอื่นๆ เป็นต้น

 

5. คุณหมอมีความเข้าใจผิว สิว และมีเทคนิคอะไรในการรักษา

ข้อนี้แนะนำให้ดูจากข้อมูลในเว็บไซต์ของคลินิกที่คุณอยากรักษาก็ได้ โดยส่วนมากรายละเอียดจะบอกอยู่ในนี้หมด เช่น คอนเซ็ปต์แนวทางที่รักษา มีเทคโนโลยีอะไรบ้าง คุณหมอมีเทคนิคอะไรที่แตกต่างจากที่อื่น ดูภาพรวมการให้บริการของคุณหมอ และทีมพนักงาน เว็บไซต์ของคลินิกก็เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่ดีได้เหมือนกันเลือกหมอรักษาให้สิวหาย แถมได้ผิวที่ปลอดภัย ไม่เลี้ยงไข้

กดดูข้อมูลฟรี https://bslclinic.co.th/acne-treatment/

 

ปรึกษาปัญหาสิวกับผู้เชี่ยวชาญ

Line ID : @bslclinic **มี @ ข้างหน้า**

Line : https://line.me/ti/p/@bslclinic

Tel : 02-235-8858, 098-289-7805

 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที