BSL Clinic

ผู้เขียน : BSL Clinic

อัพเดท: 17 พ.ค. 2022 14.16 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2742 ครั้ง

จุดเริ่มต้นของสิวอักเสบนั้น จริงๆ แล้วพัฒนามาจาก สิวอุดตัน (Comedones) ที่เป็นก้อนไขมันอุดตันอยู่ในรูขุมขนใต้ผิวนั้นออกไปจากผิวชั้นบนไม่ได้


เผยเคล็ดลับ 5 วิธี รักษาสิวผด หมดปัญหาผิวขรุขระ

สิวเม็ดเล็กๆ สิวผด ถึงจะเป็นสิวที่ไม่ได้ใหญ่ แต่ก็ทำให้หนักใจไม่ใช่เล่นๆ หลายคนผ่านการรักษาสิวผด มาเยอะ หลายวิธีแต่สิวผดก็ไม่หายขาดสักที แบบนี้ต้องหาวิธีรักษา คอนเทนต์นี้เรามารวม สาเหตุ ความเป็นจริงของสิวผด วิธีการรักษาและการดูแลตัวเอง เพื่อป้องกันการเกิดสิวผดเห่อขึ้นหน้าอีก อ่านจบ ทำตามคำแนะนำ ก็สามารถทำให้สิวผดหาย กลับได้ผิวที่เรียบเนียนกระจ่างใสคืนมา

สาเหตุของการเกิดสิวผด

สิวผด (Acne Estivalis) เป็นสิวนั้น สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน และส่วนมากจะพบได้บ่อยในช่วงที่ผิวมีภาวะเหงื่อออกมากๆ จากอากาศที่ร้อนอบอ้าว จึงทำให้ผิวเกิดมีผดผื่นเป็นสิวเม็ดเล็กๆ ขึ้นมาให้กังวลใจ จะพบได้มากตรงบริเวณหน้าผาก หรือขมับทั้งสองข้าง ถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่าสิวผด มักเห่อขึ้นในช่วงบ่ายๆ ของวัน จากการที่ผิวไปเผชิญกับอากาศร้อนๆ และอาการจะลดลงไปเองในช่วงเย็นๆ ลักษณะแบบนี้พบได้บ่อย

หากสิวผดมีอาการคันร่วมด้วย สาเหตุเกิดจากอะไร?

อาการคันของสิวผดนั้น ในทางการแพทย์พบว่ายังเกิดจากเชื้อราหรือเชื้อยีสต์ ที่ชื่อ P.OVALE เป็นตัวทำปฏิกิริยากับต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันออกมาเยอะ จนน้ำมันกลายเป็นอาหารสุดโปรดของพวกยีสต์ตัวนี้ ทำให้เชื้อมีการเจริญเติบโตมากผิดปกติ โดยเป็นลักษณะของอาการ “รูขุมขันอักเสบจากเชื้อรา” ทำให้เกิดสิวผด ผดผื่น สิวเม็ดเล็กๆ ที่เกิดจากเชื้อรานี้จะเป็นตัวกระตุ้นให้มีอาการคัน ไม่เหมือนกับสิวทั่วๆ ไป และมักขึ้นบริเวณ หน้าผาก จมูก คาง เป็นต้น

อะไรเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิวผด แบบที่คุณไม่รู้ตัว

กิจกรรมที่ทำในชีวิตประจำวัน ล้วนเป็นตัวกระตุ้นให้ผิวเกิดเป็นสิวผดได้ โดยที่บางทีเราอาจคาดไม่ถึง เพราะความเคยชินทำให้เราแทบไม่ได้มานั่งสังเกตผิวในแต่ละวัน อาทิเช่น ในคนที่ชอบการทำอาหารที่ต้องอยู่หน้าเตาทำอาหารผิวก็ต้องโดนความร้อนจากเตาอยู่ตลอดเวลา การโดนความร้อนแบบนี้สามารถทำให้เกิดสิวผดขึ้นที่หน้าได้, บางคนที่ชื่นชอบการเล่นกีฬา ออกกำลังกายกลางแจ้งที่ต้องเผชิญกับแสงแดดร้อนจัดๆ ทำให้ต่อมเหงื่อใต้ผิวหนังเร่งการขับเหงื่อออกมามากกว่าปกติ, คุณผู้หญิงที่ชอบแต่งหน้าและเผลอทำความสะอาดผิว ถูผิวแรงๆ, ในคนที่ชอบเปลี่ยนเครื่องสำอาง สกินแคร์บ่อยๆ ใช้เครื่องสำอางที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว, หรือแม้แต่การพักผ่อนน้อย นอนน้อย จึงส่งผลให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอ พอเจอกันสิ่งเล้าก็ล้วนเป็นตัวกระตุ้นให้ผิวอ่อนแออ จนสุดท้าย สิวผด บุกเห่อขึ้นที่ผิวหน้าโดยที่คุณไม่รู้ตัว

สิวผด หน้าตาเป็นอย่างไร?

เป็นตุ่มเม็ดเล็กๆ เป็นสิวที่ไม่มีหัว ขึ้นหลายๆ เม็ดกระจายทั่ว ชอบขึ้นบริเวณหน้าผาก ขมับ จึงทำให้ผิวขรุขะ ดูไม่เรียบเนียน คนที่เป็นสิวผดขึ้นเยอะๆ มักขาดความมั่นใจได้

เรื่องที่คุณอาจเคยเข้าใจผิด เกี่ยวกับสิวผด

สิวมีอยู่ด้วยกันหลายประเภท และลักษณะของสิวที่มีความคล้ายกันอย่าง “สิวอุดตัน” กับ “สิวผด” ก็ทำให้หลายๆ คนเข้าใจผิดคิดว่าเป็นสิวประเภทเดียวกัน ซึ่งความจริงแล้วเป็นสิวที่ไม่เหมือนกัน คนละประเภทกันเลย เนื่องจากสิวอุดตันและสิวผด มีสาเหตุของการเกิดสิวที่แตกต่างกัน แต่อาจมีปัจจัยอื่นๆ มากระตุ้นให้สิวทั้งสองประเภทนี้เกิดขึ้นได้เหมือนกัน อย่างเช่น มลภาวะ อากาศที่ร้อนอบอ้าว หรือแม้แต่ แมสก์หน้ากากอนามัยที่สวมใส่เป็นเวลานานๆ จนเกิดการอับชื้นและเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียและเชื้อราโตขึ้น จึงเกิดเป็นปัญหาสิวตามมา ดังนั้นสิวผด “จึงเป็นอาการแพ้ของผิวหนัง ไม่ใช่ปัญหาสิวอย่างที่ใครหลายคนเข้าใจ”

เผยเคล็ดลับ 5 วิธี รักษาสิวผด หมดปัญหาผิวขรุขระ

มาถึงเคล็ดลับที่ทุกท่านรอคอย กับ 5 วิธี รักษาสิวผด ให้หมดปัญหาผิวดูขรุขระไม่เรียบเนียน ได้เวลาทวงคืนผิวใสให้กลับมาง่ายๆ เพียงแค่คุณทำตามห้าข้อนี้ รับรองผิวกลับมาใส ไร้ปัญหาสิวผดแน่นอน

1. รักษาสิวผดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านสิวโดยเฉพาะ

ทางออกที่ดีที่สุด ในการรักษาสิวผด แนะนำว่าควรอยู่ในการดูแลรักษาของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เดอร์มาโทโลจิสต์ (Dermatologist) โดยตรงจะดีที่สุด เพราะอย่างที่กล่าวไปข้างต้น สิวผดมีสาเหตุและปัจจัยกระตุ้นให้เกิดขึ้นในแต่ละคนที่แตกต่างกัน ทำให้คุณอาจไม่สามารถหาสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดสิวผดได้ ดังนั้นแพทย์ผิวหนังช่วยวิเคราะห์และหาสาเหตุของการเกิดสิวผดของคุณ ว่าเกิดจากอะไร และช่วยประเมินการรักษา สิวผดให้กับคุณได้อย่างตรงจุด โดยสิ่งที่คุณต้องคำนึงมากกว่าการที่สิวผดจะหาย ยังต้องเป็นห่วงเรื่องของความปลอดภัยต่อผิวในระยะยาวอีกด้วย สิวหายและผิวยังต้องปลอดภัยนี่แหละคือสิ่งที่สำคัญ

2. ไม่ควรซื้อยามารักษา สิวผดเอง

เพราะส่วนมาก ตามร้ายขายยาที่สามารถรักษา สิวผดให้ยุบลงอย่างรวดเร็ว ในระยะเวลาสั้นๆ เช่น ทาเพียงคืนเดียว แต่สามารถทำให้สิวผดยุบหรือหายได้นั้น ส่วนมากในตัวยาจะมีส่วนผสมของสารสเตียรอยด์ (STEROID) ซึ่งเป็นสารที่ไม่ส่งผลดีต่อผิวของคุณในระยะยาวเลย แต่จะทำให้สิวผดยุบเร็ว อาการคันยิบๆ จะทุเลาลงได้เร็ว แต่สุดท้ายกลับส่งผลข้างเคียงต่อผิวของคุณ เมื่อใช้ไปเรื่อยๆ จะเสี่ยงที่ผิวติดสารสเตียรอยด์ ทำให้หยุุดใช้ยาประเภทนี้ไม่ได้ สุดท้ายกลายเป็นผิวแพ้ง่าย และสิวผดกลับขึ้นหนักกว่าเดิมก็เป็นได้

3. เลี่ยงการโดนแสงแดดจัดๆ

เพราะความร้อน เป็นตัวกระตุ้นจากแสงแดด หรือความร้อนจากเตาไฟฟ้า เป็นสิ่งกระตุ้นการทำงานของต่อมเหงื่อให้ระบายเหงื่อ ออกมามากกว่าปกติ ยิ่งถ้าเหงื่อออกมากๆ แล้วผิวหน้าของคุณเจอมลภาวะสิ่งสกปรกต่างๆ ที่จะทำให้ผิวเกิดการอุดตัน เกิดเป็นตุ่มผดเม็ดเล็กๆ ขึ้นที่ผิวหน้าได้ จึงขอแนะนำให้คุณหลีกเลี่ยงความร้อน แต่หากเลี่ยงไม่ได้ และเวลาที่ผิวเกิดมีเหงื่อออกเยอะๆ ก็ควรล้างหน้าด้วยน้ำสะอาดอย่างเบามือ และรีบซับหน้าให้แห้งทันทีจะดีที่สุด และควรใช้ครีมกันแดดทุกครั้งที่ออกนอกบ้าน ครีมกันแดดควรมีประสิทธิภาพ มีค่า SPF 30 ขึ้นไป ใช้ครีมกันแดดปริมาณ 1 ข้อนิ้วมือ (นิ้วก้อย) ในตอนเช้าเราแนะนำให้ทา 2 ครั้ง (รวมปริมาณเป็น 2 ข้อนิ้วมือ) ห่างกัน 20 นาทีก่อนออกจากบ้าน

4. ให้ผิวได้พักผ่อน งดการรบกวนผิว

ผิวที่ถูกรบกวนมากเกินไป ก็สามารถทำให้ผิวอ่อนแอลงได้เหมือนกัน และเมื่อผิวอ่อนแอ เกราะป้องกันผิวเสื่อมสภาพ ไม่สามารถป้องกันผิวจากมลภาวะต่างๆ ได้ดีเหมือนเคย ก็ยิ่งทำให้ผิวเกิดปัญหาต่างๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตัน สิวอักเสบ และสิวผด โดยพฤติกรรมที่ไปรบกวนผิวก็ได้แก่ การถูผิวหน้าอย่างรุนแรง การทำทรีทเมนต์ นวดหน้า ขัดผิว ลอกผิวหน้าต่างๆ แบบนี้ควรหลีกเลี่ยง

5. ล้างหน้าให้สะอาดหมดจด

สิวผด ที่เกิดจากการล้างหน้าไม่สะอาด เช่น ทาครีมกันแดด ทารองพื้นแต่งหน้า บวกกับการใช้ชีวิตประจำวันที่ต้องเจอกับมลภาวะ ความร้อนจากแสงแดด ฝุ่นละออง ฝุ่นควัน ต่างๆ แล้วไม่ใช้คลีนซิ่งก่อนการใช้โฟมล้างหน้า หรือการล้างหน้าบ่อยจนเกินไปจะทำให้หน้ายิ่งแห้งตึง และเป็นตัวกระตุ้นให้สิวผดขึ้นได้ วิธีล้างหน้าให้ถูกต้องจึงเป็นสิ่งจำเป็น โดยต้องล้างแบบแนวตามขน เพื่อทำความสะอาดใบหน้าได้อย่างสะอาดและล้ำลึกกว่าที่เคย เป็นอีกหนึ่งวิธีลดสิวผดที่ทำได้ง่ายๆ

สำหรับ 5 วิธีนี้ เป็นวิธีรักษา สิวผดที่สามารถทำตามได้ง่ายๆ และอยากให้คุณหมั่นสังเกตตัวเองว่ามีพฤติกรรมใดบ้าง ที่เวลาคุณทำสิ่งนั้น แล้วเกิดมีสิวผดขึ้นที่ผิว และพยายามหลีกเลี่ยง ก็จะช่วยให้การรักษา สิวผดเห็นผล และคุณได้ผิวหน้าที่เนียนใสกลับคืนมา

สิวผด สามารถรักษาให้หายได้ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
กดดูข้อมูลฟรี https://bslclinic.co.th/acne-treatment/
 
ปรึกษาปัญหาสิวผดกับผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง
Line ID : @bslclinic **มี @ ข้างหน้า**
Line : https://line.me/ti/p/@bslclinic
Tel : 02-235-8858, 098-289-7805

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที