wattana

ผู้เขียน : wattana

อัพเดท: 24 ส.ค. 2021 14.18 น. บทความนี้มีผู้ชม: 331 ครั้ง

ในทุกวันนี้ระบบขนส่งของประเทศไทยมีระบบขนส่งอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็นทางรถ ทางเรือ ทางเครื่องบิน โดยการขนส่งเหล่านี้จะต้องอาศัยการใช้การเก็บสินค้าใส่ตู้คอนเทนเนอร์เพื่อป้องกันการกระแทกจากการขนส่งโดยการขนส่งแต่ล่ะชนิดก็จะมีความแตกต่างกันออกไป


เปรียบเทียบการขนส่ง

ในทุกวันนี้ระบบขนส่งของประเทศไทยมีระบบขนส่งอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็นทางรถ ทางเรือ ทางเครื่องบิน โดยการขนส่งเหล่านี้จะต้องอาศัยการใช้การเก็บสินค้าใส่ตู้คอนเทนเนอร์เพื่อป้องกันการกระแทกจากการขนส่งโดยการขนส่งแต่ล่ะชนิดก็จะมีความแตกต่างกันออกไป ระยะเวลาในการขนส่งก็จะมีความรวดเร็วที่ไม่เหมือนกันการเลือกระบบขนส่งเราก็จะต้องเลือกให้เพมาะสมสำหรับสินค้าเพื่อให้สินค้าถึงมือเราในระยะเวลาที่เหมาะสม ทั้งนี้การขนส่งไม่ว่าจะเป็นการขนส่งระยะใกล้หรือไกล ค่าใช้ง่ายแต่ล่ะด้านในการขนส่งก็จะแตกต่างกันซึ่งการเลือกการขนส่งก็จะต้องเลือกตามความเหมาะสมของสินค้านั้นว่าเหมาะกับการขนส่งในรูปแบบไหน เงื่อนไขแต่ละสินค้าจากการขนส่งก็จะไม่เหมือนกัน แนวคิดของระบบขนส่งของโลจิสติกส์ตลอดจนถึงต้นทุนที่สามารถจับต้องได้ ซึ่งก็จะจำแนกเป็นดังนี้

  1. การขนส่งทางเครื่องบิน

การขนส่งทางอากาศหรือทางเครื่องบินจะสามารถลดระยะเวลาในการขนส่งได้ดีมากเนื่องจากมีความรวดเร็วและสินค้าจะถูกลดขั้นตอนการขนส่งที่น้อยลงทำให้สินค้ามีความปลอดภัย โดยการขนส่งทางอากาศหรือทางเครื่องบินจะเหมาะสมสำหรับสินค้าที่ต้องการความสดใหม่ สิ่งมีชีวิต หรือสินค้าที่มีความเร่งด่วนและจำเป็นต้องใช้งานให้เร็วที่สุด เช่น ประเภทยารักษาโรค อุปกรณ์ทางการแพทย์ สินค้าที่มีมูลค่าสูงขนาดเล็กและน้ำหนักเบา แต่การขนส่งทางเครื่องบินจะมีข้อจำกัดทางพื้นที่ในการจัดเก็บของการบรรทุกสินค้าในการขึ้นเครื่องแต่ล่ะครั้งจะนำสินค้าโหลดลงภายใต้ท้องเครื่องจึงทำให้สินค้าที่จะสามารถนำมาขนส่งทางเครื่องบินได้อาจจะต้องเป็นสินค้าที่มีน้ำหนักเบา ชิ้นเล็ก และไม่มีน้ำหนักเกินที่ขนส่งกำหนด

  1. การขนส่งทางเรือ

ช่องทางการขนส่งทางเรือเป็นช่องทางการขนส่งที่ยอดฮิต เนื่องจากสามารถขนส่งสินค้าที่มีขนาดใหญ่ และน้ำหนักจำนวนมากได้ แต่การขนส่งทางเรือจะมีข้อเสียตรงที่จะมีระยะเวลาในการขนส่งที่นาน โดยจะใช้เวลาอย่างน้อยสุดประมาณ 7 วัน การขนส่งทางเรือส่วนมากจะนิยมนำมาใช้กับการขนส่งสินค้าที่มีปริมาณมาก น้ำหนักเยอะ และจะต้องเป็นสินค้าที่ไม่เน่าเสีย เช่น อุปกรณ์ในเชิงอุตสาหกรรม เครื่องจักร หรือสินค้าจำพวกเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ทั้งนี้การขนส่งทางเรือจะต้องใช้กับสินค้าจำนวนมากเพื่อให้คุ้มต่อต้นทุนในการขนส่งต่อหนึ่งครั้ง

  1. การขนส่งทางรถ

การขนส่งทางรถจัดว่าเป็นระบบการขนส่งทางบน นิยมใช้รถยนต์ในการขนส่ง หรืออาจจะเป็นรถบรรทุกขนาดใหญ่ การขนส่งทางรถก็จะเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบันมักใช้กับเส้นทางที่ผู้ซื้อและผู้ขายมีพรมแดนติดต่อกัน กรณีที่ผู้ซื้อกับผู้ขายไม่มีพรมแดนติดต่อกันก็อาจจะจำเป็นต้องใช้ระบบการขนส่งชนิดอื่นแทน การขนส่งทางรถส่วนมากจะมีข้อจำกัดทางด้านการข้ามพรมแดนทำให้สินค้าของคุณมีขั้นตอนในการขนส่งมากยิ่งขึ้นเนื่องจากจะต้องใช้รถที่อยู่ภายในเขตรับผิดชอบของแต่ล่ะที่ถึงจะขึ้นส่งได้ ส่วนมากคนจะนิยมใช้การขนส่งทางรถเนื่องจากการขนส่งทางรถสามารถใช้ได้กับทุกชนิด และทุกประเภทของสินค้าเพราะมีระยะเวลาในการขนส่งที่รวดเร็วและยิ่งถ้าหากเป็นพื้นที่ที่ไม่ไกลกันมากนักการขนส่งก็จะรวดเร็วขึ้นกว่าเดิม ส่วนในเรื่องของค่าใช้จ่ายในการขนส่งก็จะมีต้นทุนที่ต่ำกว่าการขนส่งทางเรือโดยการขนส่งทางรถจะคิดเริ่มจากระยะทางของการขนส่ง และน้ำหนักของสินค้าในการขนส่ง

ทั้งนี้จึงทำให้ผู้ที่สนใจในการขนส่งสินค้าเป็นอย่างมากจะเป็นผู้ที่ขายสินค้า หรือสั่งซื้อสินค้าจากทางที่อื่นโดยจะต้องจำเป็นใช้บริการการขนส่งเพื่อจะทำการขนส่งสินค้าให้ถึงคุณได้อย่างรวดเร็ว การเลือกบริการขนส่งในรูปแบบต่าง ๆ ก็จะต้องคำนึกถึงสินค้าของตนเองเป็นหลักว่าเหมาะสมกับการขนส่งในรูปแบบไหนแต่ละรูปแบบการขนส่งก็จะแตกต่างกันออกไป ทั้งความรวดเร็ว ค่าใช้จ่าย ต้นทุนการขนส่ง ทั้งนี้เราของแนะนำ https://ttpcargo.com/%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%82%E0%B8%99%E0%B8%AA%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B9%81%E0%B8%9A%E0%B8%9A%E0%B8%9B%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%95%E0%B8%B9%E0%B9%89-2/  เป็นบริษัทนำเข้าสินค้าแต่ขนส่งสินค้าจากต่างประเทศเข้ามาภายในประเทศ มีบริการการขนส่งแบบปิดตู้สินค้า คอนเทนเนอร์ (ทางเรือ และทางรถ)


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที