AllYouShouldKnow

ผู้เขียน : AllYouShouldKnow

อัพเดท: 09 ก.พ. 2022 20.41 น. บทความนี้มีผู้ชม: 2122 ครั้ง

รวมบทคามสาระน่ารู้เกี่ยวกับการมีลูก เช่น ปัญหาการมีบุตรยาก เพื่อที่จะแนะนำการดูแลตนเอง การรักษา รวมถึงการแนะนำทางเลือกอื่นๆเช่น การทำเด็กหลอดแก้ว IVF ICSI การฝากไข่


การเตรียมตัวสำหรับคนอยากมีลูก และวิธีมีลูกที่ช่วยเพิ่มความสำเร็จของการตั้งครรภ์

การเตรียมตัวสำหรับคนอยากมีลูก และวิธีมีลูกที่ช่วยเพิ่มความสำเร็จของการตั้งครรภ์

สำหรับคู่รักที่มีความพร้อม เริ่มอยากมีลูกน้อยมาเติมเต็มชีวิตครอบครัว การหาความรู้ ทำความเข้าใจ และเตรียมตัวให้พร้อมก่อนตั้งครรภ์ จะช่วยให้การตั้งครรภ์เป็นไปได้อย่างราบรื่น และลดโอกาสที่ลูกน้อยจะมีความผิดปกติด้วย

วิธีมีลูกแบบธรรมชาติ มีเทคนิคอย่างไรบ้าง

วางแผนตั้งครรภ์ก่อนอายุ 35

เมื่อผู้หญิงอายุมากขึ้น เสี่ยงต่อภาวะมีบุตรยาก ทำให้การตั้งครรภ์ยากขึ้นกว่าในผู้หญิงที่อายุน้อย อีกทั้งหากตั้งครรภ์สำเร็จ โอกาสที่ทารกในครรภ์จะมีความผิดปกติก็สูงกว่าผู้หญิงอายุน้อย ดังนั้นหากอยากมีลูก ควรจะวางแผน และเตรียมตัวตั้งครรภ์ก่อนอายุ 35 

นับวันไข่ตก

อยากมีลูกเร็ว ลองมานับวันไข่ตกกันดูไหม วิธีนับวันไข่ตกนั้นอาจเหมาะกับผู้หญิงที่ประจำเดือนมาอย่างสม่ำเสมอ โดยเราสามารถนับจากวันที่มีประจำเดือนวันแรก จนไปถึงวันที่ 14 คือวันที่ไข่จะตกนั่นเอง เมื่อไข่ได้เจอกับอสุจิ จะเป็นการเพิ่มโอกาสให้การปฏิสนธิสำเร็จมากขึ้น ดังนั้นการนับวันไข่ตกจึงเป็นเครื่องมือช่วยให้รู้ว่าควรมีเพศสัมพันธ์ในช่วงไหน จึงจะมีโอกาสมีลูกสูงขึ้น 

ทานอาหารที่มีประโยชน์

การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และครบ 5 หมู่ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และพร้อมที่จะตั้งครรภ์ 

ลดความเครียด

หากมีความเครียดจะส่งผลให้ฮอร์โมน ระบบสืบพันธุ์ทำงานผิดปกติ เช่น ภาวะไม่ตกไข่ หรือการหลั่งอสุจิผิดปกติ ตัวอ่อนไม่สามารถฝังตัวในโพรงมดลูก เป็นต้น ดังนั้นควรผ่อนคลาย และหลีกเลี่ยงสถานการณ์ที่ก่อให้เกิดความเครียด

ความถี่ในการมีเพศสัมพันธ์

ถ้าอยากมีลูกควรจะมีเพศสัมพันธ์ในปริมาณที่เหมาะสม คือ วันเว้นวัน หรือสองวันครั้ง หากมีเพศสัมพันธ์ที่บ่อยเกินไปอาจทำให้อสุจิที่ผลิตออกมามีคุณภาพต่ำ

ระวังเรื่องการใช้สารหล่อลื่น

เพราะสารหล่อลื่นมีสารเคมีที่ไปรบกวนการเคลื่อนไหวของอสุจิ หากต้องการให้อสุจิสามารถเคลื่อนไหวไปผสมกับไข่ได้ง่ายขึ้นควรเลี่ยงการใช้สารหล่อลื่น

วิธีการมีลูก สำหรับคนอยากมีลูก แต่มีลูกยาก

สำหรับผู้หญิงและผู้ชายที่อยากมีลูกแต่มีลูกยาก อาจมาจากหลาย ๆ ปัจจัย เช่น อายุของผู้หญิงมากกว่า 35 ปี ความผิดปกติด้านสุขภาพ เช่น ภาวะตกไข่ผิดปกติ ท่อนำไข่ตีบตัน ปริมาณของเชื้ออสุจิน้อย คุณภาพของเชื้ออสุจิไม่ดี และสาเหตุอื่น ๆ จนเป็นภาวะมีบุตรยาก อาจจำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาเพื่อให้โอกาสการมีบุตรมากขึ้น

IUI 

IUI เป็นการฉีดเชื้ออสุจิเข้าไปในโพรงมดลูก โดยเก็บอสุจิจากฝ่ายชายมาทำการคัดเลือกอสุจิที่มีความแข็งแรง และฉีดกลับเข้าไปในโพรงมดลูกของฝ่ายหญิง เพื่อให้เชื้ออสุจิได้เจอกับไข่และปฏิสนธิง่ายขึ้น วิธีนี้จะคล้าย ๆ กับการมีเพศสัมพันธ์ปกติ แต่เพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้มากกว่า 15%

IVF

IVF (In-vitro Fertilization) หรือการทำเด็กหลอดแก้ว เป็นการปฏิสนธินอกร่างกาย โดยจะเก็บเชื้ออสุจิและเซลล์ไข่ และนำมาใส่ในจานเพาะเลี้ยงเพื่อให้ไข่และอสุจิได้ผสมกัน และเลี้ยงจนได้เป็นตัวก่อนก่อนนำกลับไปฝังในโพรงมดลูกเพื่อให้ตัวอ่อนได้เจริญเติบโตต่อไป 

ICSI

ICSI (Intracytoplasmic sperm injection) เป็นการทำเด็กหลอดแก้วเช่นกันกับ IVF แต่จุดเด่นคือการคัดเลือกเชื้ออสุจิที่สมบูรณืแข็งแรงเพียงตัวเดียว และฉีดเข้าเซลล์ไข่โดยตรง ไม่ต้องรอให้ผสมกันเอง วิธีนี้จะเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์ได้มากกว่าวิธีอื่น ๆ

การเตรียมตัวสำหรับคนอยากมีลูก

จากที่ได้กล่าวไปถึงวิธีมีลูกในแบบต่าง ๆ แล้ว การเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์ก็สำคัญและเพิ่มโอกาสให้วิธีมีลูกในแบบต่าง ๆ สามารถทำได้สำเร็จมากขึ้น

สรุป

เมื่ออยากมีลูก คุณพ่อคุณแม่ควรหาความรู้และทำความเข้าใจเรื่องการตั้งครรภ์ จะทำให้การตั้งครรภ์เป็นไปได้มากขึ้น และสำหรับใครที่อยากมีลูก แต่มีลูกยาก ลองหาวิธีมีลูกแบบธรรมชาตแล้วยังไม่ได้ผล นั่นหมายถึงภาวะมีบุตรยาก อาจต้องเข้ามาพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย และรักษาด้วยวิธีต่าง ๆ เพื่อให้การตั้งครรภ์ประสบความสำเร็จ

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที