Darkblue

ผู้เขียน : Darkblue

อัพเดท: 04 ก.ค. 2023 16.17 น. บทความนี้มีผู้ชม: 8129 ครั้ง

Every day is blessed


เมื่อรถมอเตอร์ไซค์คันโปรดต้องซ่อมเพื่อความปลอดภัย

 
หากเราต้องใช้ยานพาหนะคู่ใจอย่างรถมอเตอร์ไซค์ เอาไว้ขับขี่เดินทางไปทำงาน และเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรถรุ่นเก่าหรือใหม่ สิ่งสำคัญคือ ความปลอดภัยของรถ ว่ามีความปลอดภัยในการใช้งานและการขับขี่มากน้อยเพียงใด อย่าลืมว่า หากเกิดปัญหาใดๆระหว่างที่เราขับขี่บนท้องถนน อุบัติเหตุร้ายแรงอาจเกิดขึ้นได้ ทั้งต่อตัวเราและผู้ร่วมใช้ถนนท่านอื่น 
 
เพราะฉะนั้นแล้วหากมีปัญหาที่จะต้องซ่อมรถ เราควรให้ความสำคัญในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก และหากต้องมีการซ่อมแซมส่วนต่างๆของรถ เราควรเลือกซื้อจากศูนย์รวมอะไหล่แต่งรถมอเตอร์ไซค์ อะไหล่รถมอไซค์ แต่ถ้าเราเป็นคนชอบตกแต่งรถแล้วล่ะก็ เราอาจจะต้องลองหาของแต่งรถมอเตอร์ไซค์จากร้านชั้นนำที่ได้มาตรฐานความปลอดภัย นอกจากนี้เราควรทราบยี่ห้อรถที่ใช้ว่าเป็นยี่ห้ออะไร เช่น หากเราใช้รถฮอนด้า และเราต้องการหาอะไหล่ เราควรเลือกอะไหล่แต่งมอเตอร์ไซค์ honda เท่านั้น และแน่นอนว่า การขับขี่อย่างปลอดภัยและมีวินัยในการใช้รถใช้ถนนคือสิ่งสำคัญ เว็บไซต์ dlt ได้แชร์บทความที่น่าสนใจไว้ว่า เรียนรู้และฝึกฝนทักษะในการขับขี่อย่างปลอดภัย หลายครั้งที่อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับรถจักรยานยนต์ เกิดจากผู้ขับขี่ที่ไม่ได้ผ่านการเรียนรู้และฝึกฝนทักษะการขับขี่อย่างปลอดภัย แต่เรียนรู้วิธีการขับขี่จากสมาชิกในครอบครัวหรือฝึกขับขี่ด้วยตนเอง ดังนั้น ในชีวิตประจำวันผู้ขับขี่จะต้องหมั่นเรียนรู้และฝึกฝนทักษะการขับขี่อย่างปลอดภัยอยู่เสมอ และต้องมีสติไม่ประมาททุกครั้งที่ต้องขับขี่ ตรวจสภาพความพร้อมของรถก่อนการเดินทาง ตรวจสอบระบบเบรก ระบบไฟส่องสว่าง สภาพยาง ระบบไฟ และอุปกรณ์อื่น ๆ ควรอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานอยู่เสมอ หากมีชิ้นส่วนใดที่ไม่น่าไว้วางใจให้รีบเปลี่ยนทันที ปฏิบัติตามกฎจราจร เช่น ไม่ขับขี่รถเร็ว ขับรถย้อนศร อย่าขึ้นทางเท้า ไม่แทรกรถไปในช่องทางแคบๆ หรือช่องว่างระหว่างรถยนต์โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัย เมาไม่ขับ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ และพักผ่อนให้เพียงพอ หากผู้ขับขี่สภาพร่างกายไม่พร้อม ไม่ควรขับขี่เด็ดขาด ไม่ควรขับแซง เปลี่ยนเลนกะทันหัน หรือตัดหน้ากระชั้นชิดควรให้สัญญาณไฟล่วงหน้าทุกครั้งที่จะมีการเปลี่ยนเลนหรือเลี้ยว เมื่อเห็นว่าปลอดภัยค่อยเปลี่ยนทิศทางของรถ หลีกเลี่ยงการขับขี่เข้าใกล้รถบรรทุกขนาดใหญ่ หรือเข้าไปอยู่ในพื้นที่จุดบอดในทุกกรณี ได้แก่ บริเวณด้านขวา และด้านหน้า เพราะความสูงใหญ่ของตัวรถทำให้มองไม่เห็นรถเล็กด้านหน้า  ด้านหลังของรถบรรทุก เนื่องจากกระจกมองหลังจะไม่สามารถเห็นด้านหลังของรถได้ และด้านซ้ายของรถบรรทุก ที่มีทัศนวิสัยแคบย่อมมีโอกาสเสี่ยงอันตราย สวมหมวกกันน็อกทุกครั้ง ผู้ขับขี่และผู้ซ้อนท้ายต้องสวมใส่หมวกกันน็อกที่มีเครื่องหมายรับรองคุณภาพจาก มอก. และใส่สายรัดคางให้แน่นกระชับพอดี ในขณะขับขี่ทุกครั้ง และควรแต่งกายด้วยเสื้อผ้า ถุงเท้า รองเท้าที่รัดกุม เพื่อช่วยป้องกันไม่ให้ผิวหนังถลอก หรือเป็นแผลรุนแรงเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ห้ามดัดแปลงสภาพรถ ล้อและยาง กระจกมองข้าง ท่อไอเสีย ควรเป็นไปตามมาตรฐานจากโรงงานผู้ผลิต ไม่ควรดัดแปลง หรือถอดชิ้นส่วนใดออก เนื่องจากอุปกรณ์ส่วนควบของรถทุกชิ้นที่ติดตั้งมาจากโรงงานผู้ผลิตผ่านการตรวจสอบและรับรองมาตรฐานความปลอดภัยในการใช้งาน และช่วยให้ผู้ขับขี่ใช้รถใช้ถนนได้อย่างปลอดภัย
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที