Chanjira

ผู้เขียน : Chanjira

อัพเดท: 30 ต.ค. 2021 09.40 น. บทความนี้มีผู้ชม: 181 ครั้ง

ประวัติความเป็นมาของร่มที่ถูกใช้งานในปัจจุบัน


ร่ม เกิดขึ้นเมื่อใด

ร่ม (Umbrella) คือ เป็นเครื่องใช้ที่สามารถบังแดดและกันฝนได้ มีด้านจับยาว มีลักษณะสำคัญตรงที่สามารถพับเก็บได้จึงทำให้พกพาได้สะดวก ด้านบนจะเป็นทรงกลมโค้งเหมือนเห็ด สามารถใช้ได้หนึ่งถึงสองคน บังแดดและกันฝนได้เป็นอย่างดี ที่มาของร่ม มีศัพท์มาจากคำว่า Umbra ซึ่งเป็นภาษาลาติน แปลว่า บังแดด ถูกออกแบบแลประดิษฐ์ขึ้นมาเมื่อ 3,400 ปีก่อน ในดินแดนของเมโสโปเตเมีย ซึ่งในเขตนั้นเป็นดินแดนที่ร้อนระอุตลอดทั้งปี ไม่มีที่บังแดดแม้กระทั่งต้นไม้ เพราะ ด้วยความแห้งแล้งและอากาศที่ร้อนเกินจนกว่าจะปลูกพืชมีใบไว้เป็นร่มเงาได้ จึงทำให้มีการคิดค้นประดิษฐ์สิ่งของเครื่องมือเครื่องใช้ที่สามารถบังแดดได้ โดยการประดิษฐ์ร่มขึ้นมาไว้ให้กุลสตรีได้ใช้กัน เพราะในสมัยก่อน จะมีเพียงแค่ผู้หญิงที่พกพาร่มได้เท่านั้น ซึ่งผู้ชายไม่สามารถพกพาร่มได้ เพราะจะถูกมองว่าเป็นผู้ที่อ่อนแอ จนกระทั่งมาถึงปี ค.ศ 1,750 ปี มีชายที่มีนามชื่อว่า โจนาส แฮนเวย์ เป็นคนชาวอังกฤษ และเป็นผู้ชายคนแรกที่พกพาร่ม ท่ามกลางเสียงผู้คนรอบข้าง นินทาและเสียงเย้ยหยัน (เย้ยหยัน แปลว่า เยาะเย้ยหรือดูหมิ่น) แต่เขาไม่เคยสนใจแม้แต่คนเดียว และยังยืนยันว่าจะใช้ร่มตลอดไป และทำให้ผู้ชายที่พกพาร่มเป็นที่ยอมรับของคนอังกฤษและเห็นกันได้ทั่วไปในปัจจุบัน
ในปัจจุบัน ร่มได้ทำการจดบันทึกทางประวัติศาสตร์ไว้แล้วว่า ร่มขนาดใหญ่ที่ใช้บังแดด มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอียิปต์โบราณ เมื่อประมาณ 3,500 ปี โดยร่มเริ่มแรกถูกประดิษฐ์จากใบปาล์มติดกับแกนถือและใช้กันเฉพาะขุนนางต่าง ๆ กลุ่มผู้นำศาสนา และพระมหากษัตริย์ เท่านั้น เพราะในช่วงเวลาดังกล่าว ร่มถูกมองว่าเป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มขุนนางชั้นสูง มีวัฒนธรรมความเชื่อว่าจะต้องมีผิวสีขาวซีดและจะไม่โดนแดดเด็ดขาด จนกระทั่งในปัจจุบัน สามารถพกพาร่มได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย จึงทำให้มีการออกแบบร่มแต่ละชนิดให้มีสีที่แตกต่างกัน เพราะสีจะช่วยให้ผู้คนรอบข้างมองว่าเรา ไม่ใช่คนที่อ่อนแอ โดยเฉพาะสีของผู้ชาย จะต้องเป็นสีดำและน้ำเงินคราม และต่อมาร่มก็สามารถใช้กันได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นสีไหน ๆ ก็สามารถใช้ได้เหมือนกัน เพราะสีไม่ได้เป็นตัวชี้วัดคน ว่าจะเป็นคนอย่างไร เพราะร่มมีสรรพคุณแค่ บังแดดและกันฝนเท่านั้น 
ลักษณะของร่ม
ร่มประกอบไปด้วยส่วนสำคัญ 4 ส่วนด้วยกัน
1. ด้ามจับ เป็นวัสดุที่สำคัญอย่างนึง ในขณะที่เราถือนั้น จะช่วยให้คุณไม่เกิดอันตรายต่าง ๆ และไม่สามารถใช้เป็นอาวุธได้ เพราะด้ามจับของร่ม จะถูกออกแบบให้โค้งเหมือนไม้เท้า ซึ่งไม่มีความแหลมหรือคมเลย หากไม่มีด้ามจับ เราอาจจะถูกบาดจากเศษเหล็กต่าง ๆ ที่เกิดสนิมขึ้นก็เป็นได้ หรือจะนำไปทำเป็นอาวุธกันนั่นเอง
2. ก้านร่ม เป็นวัสดุเหล็กแข็งแกร่ง ที่ยึดติดกับซี่ร่มให้แน่นหนาและไม่สามารถคดงอได้ในขณะที่เราพับเก็บ ด้านในของก้านจะเป็นเหล็กโปร่ง เพื่อสำหรับการพับเก็บได้ง่าย เพียงแค่กดปุ่มพับเก็บ ก็จะรวบเข้าทันที
3. ตัวร่มหรือผ้าร่ม ทำจากกระดาษอาบน้ำยากันฝน และผ้าที่สามารถกันฝนได้ แผ่เป็นวงกลม ยึดติดตามซี่ร่ม และโครงร่ม ที่เป็นรูปทรงกลม
4. ซี่ร่ม เป็นส่วนที่ค่อนข้างสำคัญที่สุด เพราะเป็นจุดยึดเหนี่ยวให้ร่มนั้นเป็นรูปทรงกลมเหมือนกับเห็ด และเป็นจุดที่แข็งแรงที่สุด เพราะการพับเก็บก้านร่มจะถูกรวบลงมาทั้งหมด ซึ่งจะมีก้านเล็ก ๆ ไว้สำหรับสไลด์ลงมา กันไม่ให้ซี่ร่มหักหรือคดงอ 
ทั้งนี้ร่มยังสามารถสกรีนสีหรือโลโก้ต่าง ๆ เนื่องจากมีการทำธุรกิจเกี่ยวกับร่มกันค่อนข้างมาก จึงทำให้มีการสร้างแบรนด์สกรีนติดกับผ้าร่ม เพื่อเรียกยอดขายจากแบรนด์ดังหรือจะเป็นการสกรีนโลโก้แจกเป็นของที่ระลึกเนื่องในโอกาสต่าง ๆ ก็ได้ หากสนใจสกรีนร่ม สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ https://umbrella-perfect.com/ ได้เลย
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที