hatana

ผู้เขียน : hatana

อัพเดท: 30 พ.ย. 2021 14.58 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3137 ครั้ง

บทความดี ๆ เดือนพฤศจิกายน 2564 ที่คุณไม่ควรพลาด


ไขข้อสงสัยไซรัปมีกี่ประเภท | Aroma Thailand

 

ไซรัปคืออะไร? 

ไซรัป ( Syrup ) หรือที่รู้จักในภาษาไทยว่า “ น้ำเชื่อม” คือสารให้ความหวานผลิตจากกธรรมชาติที่นำมาปรุงแต่งและผ่านกรรมวิธีต่างๆ เพื่อให้ได้ออกมาเป็นสิ่งที่สามารถรับประทานได้ ส่วนประกอบหลักของไซรัปจะมีน้ำตาลกลูโครสอยู่ หรืออาจมีสารให้ความหวานอื่นๆ ประกอบอยู่ด้วย ในสมัยก่อนที่เทคโนโลยีและความรู้ทางการแพทย์ยังไม่พัฒนา ไซรัปจึงถูกนำมาใช้ในวิทยาการทางแพทย์ยุโรปเพื่อทดสอบและวินิจฉัยโรค แต่เนื่องจากความหวานนั้นทำให้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพผู้ป่วยหลายคนจนเมื่อการแพทย์ก้าวหน้าขึ้น ไซรัปก็ไม่ได้ถูกใช้กับผู้ป่วยอีกแล้ว 

 

เมื่อเวลาผ่านไป ไซรัปก็ถูกนำมาประกอบอาหาร โดยเฉพาะขนมหวาน เช่น แพนเค้ก ไอศกรีม ฯลฯ จนกระทั่งกลายเป็นวัตถุดิบร้านกาแฟ ร้านอาหาร หรือคาเฟ่ในยุคปัจจุบัน 

 

ไซรัปทำมาจากอะไร? 

เมื่อเราทราบแล้วว่าไซรัปคืออะไร แต่ไซรัปที่มีรสชาติหวานนั้นทำมาจากอะไรบ้าง? แน่นอนว่าสิ่งแรกที่ทุกคนนึกถึงก็คือ น้ำตาล โดยการนำมาละลายกับน้ำในความร้อน นอกจากนี้ไซรัปยังสามารถผลิตจาก น้ำตาลอ้อย มันสำปะหลัง น้ำเลี้ยงต้นเมเปิล และอื่นๆ ผ่านกรรมวิธีที่ต่างกัน จนในปัจจุบันทำให้มีประเภทของไซรัปให้เลือกมากมาย อาจทำให้หลายคนเกิดสับสนกันบ้าง 

 

5 ประเภทของไซรัปที่คุณควรรู้ 

อย่างที่ได้กล่าวไปเบื้องต้น ไซรัปนั้นมีหลายแบบขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่ใช้และกรรมวิธีในการผลิต ซึ่งประเภทของไซรัปที่คุณควรรู้จักมี ดังนี้ 

 

 

ทั้ง 5 ประเภทของไซรัปที่ได้นำเสนอไปนั้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งของประเภทน้ำเชื่อมกลิ่นผลไม้เท่านั้น เพราะวงการในการทำอาหารและเครื่องดื่มยังมีน้ำเชื่อมอีกมากมาย อาทิ น้ำเชื่อมข้าวบาร์เลย์ (Barley Syrup) หรือน้ำเชื่อมข้าวแดง (Brown Rice Syrup) เป็นต้น ให้เราได้เลือกนำมาประกอบอาหารและเครื่องดื่ม ที่สำคัญน้ำเชื่อมไม่ใช่วัตถุดิบที่ใช้เพิ่มความหวานเพียงอย่างเดียว แต่ยังสามารถนำไปเป็น ซอส และน้ำจิ้ม รวมไปถึงการใช้งานในอุตสาหกรรมเกษตรได้อีกด้วย 

 

ไซรัปจาก AROMA 

ที่ AROMA เรามีไซรัปประเภทต่างๆ ให้คุณลูกค้าได้เลือกใช้งานตามวัตถุประสงค์ ไม่ว่าจะเป็น PHILLIPS SYRUP ผลิตจากน้ำตาลอ้อยที่ผสมกลิ่นและรสที่เป็นธรรมชาติ PHILLIPS SAUCE หรือ BROWN SUGAR SYRUP (POSSMEI) ที่นำเข้าจากประเทศไต้หวัน ไม่มีการแต่งสีและกลิ่น ให้รสชาติอร่อย หอมกลิ่นน้ำตาลเคี่ยว ใช้เติมหรือผสมเครื่องดื่มให้มีรสชาติกลมกล่อม หอมกลิ่นไซรัปที่ไม่เหมือนใคร รับรองว่าเครื่องดื่มของคุณจะมีรสชาติที่อร่อยและได้คุณภาพแน่นอน 

  

WE ARE AROMA 

Aroma Group คือผู้นำธุรกิจกาแฟคั่วบด และเครื่องดื่มแบบครบวงจร ที่มีความเชี่ยวชาญ และสั่งสมประสบการณ์มาอย่างยาวนานกว่า 60 ปี ธุรกิจของเราครอบคลุมตลอดต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ ตั้งแต่การคัดสรรและจัดจำหน่ายวัตถุดิบชั้นดี การจำหน่ายเครื่องชงกาแฟ และอุปกรณ์คุณภาพสูง สถาบันสอนพัฒนาธุรกิจร้านกาแฟ รวมถึงธุรกิจร้านกาแฟ จวบจนวันนี้ Aroma Group ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ามากมายทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมชั้นนำ ร้านอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อ และร้านเบเกอรี่ ทั้งจากตัวแทนจำหน่ายสินค้าของ Aroma กว่า ราย ร้านค้าปลีกกว่า ร้านค้า และ Aroma Shop กว่า 30 ร้าน พร้อมเสียงตอบรับที่มากขึ้นทุกวัน

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที