hatana

ผู้เขียน : hatana

อัพเดท: 30 พ.ย. 2021 14.58 น. บทความนี้มีผู้ชม: 3138 ครั้ง

บทความดี ๆ เดือนพฤศจิกายน 2564 ที่คุณไม่ควรพลาด


เลือกรถเข็นผู้สูงอายุระบบไฟฟ้า เพิ่มความสุขสบายให้ผู้ใหญ่ที่รัก

ในปี 2564 นี้เรียกได้ว่าสังคมไทยได้ก้าวเข้าสู่ “สังคมผู้สูงอายุ (Aged Society)” อย่างเต็มรูปแบบแล้ว ซึ่งมีประมาณการว่าผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปนั้นมีมากถึง 20% หรือคิดเป็นประมาณ 13 ล้านคน และคาดการณ์ว่า อีก 20 ปีข้างหน้า ประเทศไทยจะมีผู้สูงอายุ 20 ล้านคน หรือ 1 ใน 3 ของคนไทยเลยทีเดียว 

ด้วยเหตุนี้ รถเข็นผู้ป่วยหรือรถเข็นผู้สูงอายุระบบไฟฟ้าจึงกลายเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมสำคัญสำหรับผู้สูงอายุเพื่ออำนวยความสะดวกในการดำเนินชีวิต อีกทั้งยังช่วยผ่อนแรงผู้ดูแลได้อีกด้วย รถเข็นผู้สูงอายุระบบไฟฟ้ามีประโยชน์อย่างไรบ้างนั้น มาดูกันเลย

ทำความรู้จักรถเข็นระบบไฟฟ้า

ก่อนอื่นขอพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับอุปกรณ์การแพทย์ชิ้นนี้กันก่อน รถเข็นระบบไฟฟ้านั้นทำงานโดยอาศัยมอเตอร์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่เป็นแหล่งพลังงาน เหมาะสำคัญผู้ป่วยและผู้สูงอายุที่ขยับร่างกายได้ลำบากหรือมีแรงแขนไม่มากพอที่จะดันล้อรถเข็นแบบธรรมดา ในการบังคับรถเข็นเข็นชนิดนี้ จะใช้แผงควบคุม หรือ Joystick บริเวณที่พักแขน ไม่ว่าจะใช้สำหรับขับเคลื่อนหรือปรับระดับความเร็ว ส่วนผู้ดูแลก็สามารถที่จะเข็นรถแบบปกติได้ด้วย

ลักษณะของรถเข็นผู้สูงอายุระบบไฟฟ้าส่วนใหญ่จะมีล้อ 2 คู่ แต่จะมีขนาดที่เล็กกว่ารถเข็นแบบธรรมดา และจะมีเครื่องยนต์ไฟฟ้าอยู่ข้างใต้เบาะนั่ง ในส่วนของเรื่องราคานั้นจะสูงกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับรถเข็นทั่วไป จึงอาจไม่สามารถพบเห็นได้บ่อยตามโรงพยาบาลหรือศูนย์การแพทย์ และส่วนใหญ่แล้วรถเข็นไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์การแพทย์ที่ใช้ตามครัวเรือนนั่นเอง

 

รถเข็นระบบไฟฟ้ามีข้อดีต่อผู้สูงอายุอย่างไร?

เมื่อทราบเกี่ยวกับรถเข็นระบบไฟฟ้าเบื้องต้นแล้ว มาดูกันว่ารถเข็นผู้สูงอายุชนิดนี้เป็นประโยชน์อย่างไรบ้าง

1.ใช้ชีวิตประจำวันได้ด้วยตนเอง

ผู้สูงอายุสามารถใช้รถเข็นระบบไฟฟ้าเพื่อเคลื่อนที่ไปไหนมาไหนได้สะดวกขึ้น โดยที่ไม่จำเป็นต้องมีผู้ดูแลคอยประกบตลอดเวลา ทำให้สามารถทำกิจกรรมต่างๆ ด้วยตนเองได้ อาทิ การเข้าห้องน้ำ ห้องครัว หรือหยิบใช้สิ่งของต่างภายในบ้าน

2.แบ่งเบาภาระของผู้ดูแล

บางครั้งลูกหลานที่เข้ามาดูแลผู้สูงอายุก็มีธุระหรือหน้าที่อื่นๆ ที่ต้องทำ เป็นเหตุให้ไม่สามารถจับตาดูตลอดเวลาได้ ซึ่งการมีรถเข็นผู้สูงอายุระบบไฟฟ้า สามารถแก้ปัญหาในส่วนนี้ได้ เพราะ ผู้สูงอายุไม่จำเป็นที่จะต้องออกแรงเยอะในการใช้งานแผงควบคุม สามารถบังคับรถเข็นได้ ผู้ป่วยที่อ่อนแรงหรือแรงแขนน้อยจึงสามารถดูแลตัวเองได้ขณะที่ผู้ดูแลไม่อยู่ใกล้ๆ นั่นเอง 

3.สุขภาพจิตดีขึ้น

วัยสูงอายุเป็นวัยที่สุขภาพร่างกายเริ่มเสื่อมสภาพ กำลังแขน ขา ก็อ่อนแรงลงเวลาไปไหนมาไหนก็จะค่อนข้างลำบาก ยิ่งเวลาจะเดินทางไปไหนไกลๆ ก็จำเป็นต้องอาศัยความช่วยเหลือ จนอาจทำให้เกิดความเกรงใจ กลัวจะเป็นภาระ หรือกลัวคนรอบข้างจะรำคาญ ทำให้ผู้สูงอายุไม่ค่อยอยากออกนอกบ้านเกิดภาวะซึมเศร้าเก็บตัว มีอารมณ์ฉุนเฉียว หงุดหงิดง่าย ขี้โมโห

หากมีรถเข็นไฟฟ้าไว้ในบ้าน จะให้ผู้สูงอายุได้ใช้งาน ได้ไปไหนมาไหนด้วยตนเอง ทำกิจวัตรประจำวัน อย่างการเคลื่อนที่ไปมาให้บ้าน ทำอาหารในห้องครัว หรือหยิบจับอะไรก็ง่ายขึ้น  การออกไปรอบๆ บริเวณบ้าน ไปหาเพื่อนบ้าน ได้พบปะพูดคุย ผู้สูงอายุก็จะมีอารมณ์ดีและมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นกว่าเดิม

4.เดินทางได้สะดวกขึ้น 

อย่างที่กล่าวไปในข้อก่อนหน้านี้ การมีรถเข็นผู้สูงอายุระบบไฟฟ้าทำให้ผู้สูงอายุช่วยตัวเองได้ และเคลื่อนที่ไปไหนมาไหนได้สะดวก แม้แต่การเดินทางไปที่ไกลๆ หรือจะไปเที่ยวก็สามารถทำได้ อีกทั้งรถเข็นไฟฟ้ายังสามารถพับเก็บใส่รถยนต์ได้ และมีขนาดเล็กกว่ารถเข็นธรรมดาอีกด้วย การเดินทางหรือไปเที่ยวกับลูกหลานจึงสะดวกขึ้นนั่นเอง

ด้วยข้อดีอันมากมายเหล่านี้ จึงทำให้รถเข็นผู้สูงอายุระบบไฟฟ้ากลายเป็นอุปกรณ์การแพทย์ที่ได้รับความนิยมตามครัวเรือนต่างๆ ที่มีผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยที่อ่อนกำลัง ซึ่งถึงแม้จะมีราคาที่สูงกว่ารถเข็นแบบธรรมดา แต่ก็จะได้รับความสะดวกสบายมานั่นเอง อย่างไรก็ตาม ท่านควรมองหารถเข็นผู้ป่วยที่มีคุณภาพ เพื่อการใช้งานที่ปลอดภัยและยั่งยืนนั่นเอง


หากท่านกำลังมองหารถเข็นผู้สูงอายุคุณภาพดี สามารถติดต่อ Pisit Medical 

เรามีอุปกรณ์ทางการแพทย์อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้อาบน้ำ เก้าอี้ขับถ่าย อุปกรณ์ช่วยเดิน เตียงผู้ป่วยแบบธรรมดาและแบบไฟฟ้า รวมไปถึงครุภัณฑ์ต่างๆ สำหรับโรงพยาบาลและศูนย์การแพทย์ ซึ่งท่านสามารถเข้ามาดูสินค้าอื่นๆ ที่เราจัดจำหน่ายได้ ที่นี่ หรือหากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถติดต่อเราได้หลายช่องทาง

 

เว็บไซต์: https://www.pisitmedicalfactory.com/

โทร.: 02-102-5262-63 (สำนักงานใหญ่), 086-351-0685, 081-908-6638,
อีเมล: pisitmedicalintergroup@gmail.com

แอพลิเคชัน LINE: @pisitmedical

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที