dawnny

ผู้เขียน : dawnny

อัพเดท: 23 พ.ย. 2021 16.21 น. บทความนี้มีผู้ชม: 273 ครั้ง

บทความสุขภาพ


ประโยชน์ของการดื่ม กาแฟ

ในการทำงานแน่นอนว่าต้องมีความเหนื่อยล้า ง่วง ซึ่งเรามักจะตัดสินใจหาเครื่องดื่มเย็น ๆ ให้ชื่นใจเพื่อความสดชื่นที่มากขึ้นในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็น ชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มชูกำลังต่าง ๆ แต่หากจะพูดถึงเครื่องดื่มที่มีประโยชน์หลากหลายมากที่สุดเราก็คงต้องพูดถึง กาแฟ

 

กาแฟ เปรียบเสมือนเป็นแบตสำรองในการทำงานหรับเรา บางคนทุกวันช่วงบ่ายมักจะเกิดอาการง่วง ต้องมีตัวกระตุ้นหรือทำการชาร์จแบตเตอรี่ด้วยการดื่มกาแฟ เราอาจจะเคยได้ยินบางคนพูดว่า การดื่มกาแฟนั้นไม่ดี เพราะกาแฟนั้นมี คาเฟอีน แต่ทราบมั้ยค่ะว่าคาเฟอีนนั้น คืออะไร ส่งผลอะไรต่อร่างกาย และมีประโยชน์อย่างไรบ้าง บทความนี้มีคําตอบให้กับทุกคน 

 

ประโยชน์ของกาแฟนั้นมีมากมายหลายอย่าง หากจะให้จำแนกเป็นหัวข้อก็จะจำแนกออกมาได้ดังนี้

ลดความอ้วน เคยได้ยินมั้ยคะว่ากาแฟนั้นสามารถช่วยลดความอ้วนได้ เนื่องจาก คาเฟอีนที่อยู่เมล็ดกาแฟนั้น จะช่วยเร่งการทำงานของระบบเมตาบอลิซึม หรือเรียกง่าย ๆ ว่าระบบเผาผลาญนั่นเอง หมายความว่าการดื่มกาแฟนั้นสามารถกระตุ้นระบบเผาผลาญ ช่วยให้น้ำหนักลดลงได้ แต่การจะดื่มกาแฟให้มีประสิทธิภาพในการเผาผลาญที่ดี คือการดื่มกาแฟดำ หรือกาแฟไม่ใส่น้ำตาลนั่นเอง

ช่วยกระตุ้นความจำ เป็นการวิจัยของสถาบันการวิจัยในต่างประเทศ 2 แห่งด้วยกันที่มีผลการวิจัยตรงกันว่า การดื่นกาแฟวันละ 2-3 แก้วต่อวัน จะช่วยกระตุ้นและพัฒนาสมองช่วยในเรื่องของความจำ ทำให้มีความสามารถในการจดจำสิ่งต่าง ๆ ได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งการวิจัยนี้เปรียบเทียบกับคนที่ไม่ได้ดื่มกาแฟเลย

ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็ง เป็นผลการวิจัยจากหลาย ๆ สถาบันว่า คาเฟอีนที่อยู่ในเมล็ดกาแฟนั้น สามารถยับยั้งการเกิดเซลล์ที่ผิดปกติต่าง ๆ ในร่างกาย รวมถึงการเกิดเซลล์มะเร็งด้วย ไม่ว่าจะเป็น การเกิดมะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลกต่าง ๆ แต่ผลการวิจัยนี้ เป็นเพียงแค่การช่วยลดความเสี่ยงลดในระดับหนึ่งแต่ไม่ใช่การรักษามะเร็งให้หายขาดได้

ลดการเกิดโรคเกาต์ ผลการวิจัยจากสถาบันสุขภาพยืนยันว่า การดื่มกาแฟนในปริมาณ 3-6 แก้วต่อวัน จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเกาต์ในกลุ่มคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปได้ สาเหตุเกิดจากคาเฟอีนนั้น มีส่วนช่วยบรรเทาอาการอักเสบขอข้อได้ นอกจากนั้นคนที่ดื่มกาแฟวันละ 6 แก้วต่อวันยังสามารถลดความเลี่ยงการเป้นโรคเกาต์ได้ถึง 60% เลยทีเดียว

ช่วยกระตุ้นให้มีความตื่นตัว น่าจะเป็นสาเหตุหลัก ๆ ที่คนส่วนใหญ่นิยมดื่มกาแฟ เนื่องจากคาเฟอีนเป็นสารกระตุ้นชนิดหนึ่ง ที่สามารถกระตุ้นให้ร่างกายมีความสดชื่นขึ้นได้ในระยะหนึ่ง โดยการทดลองนี้ได้ใช้ทดลองกับนักกีฬาที่ใช้ดื่มขณะฝึกซ้อม ผลปรากฏว่าสามารถฝึกซ้อมกีฬาได้นานขึ้นมากกว่าเดิม แต่ควรจะดื่มในปริมาณที่เหมาะสม เพราะหากดื่มมากเกินไปอาจจะมีอาการใจสั่นได้นั่นเอง

ลดความเสี่ยงจากการเป็นโรคนิ่ว เป็นผลการวิจัยมาจากมหาวิทยาลัย ฮาร์วาร์ด โดยการดื่มกาแฟในปริมาณ 4 แก้วต่อวัน จะสามารถลดความเสี่ยงจากการเกิดนิ่วในถุงน้ำดีได้ถึง 25% เลยทีเดียว

ลดความเครียด เป็นผลการวิจัยอีกเช่นกันว่า เมื่อบางทีที่เรารู้สึกเครียด อ่อนล้า เรามักจะดื่มกาแฟและจะช่วยให้มีความรู้สึกดีมากขึ้น ซึ่งการดื่มกาแฟนั้น สามารถลดความเครียดได้สูงสุดถึง 20% เลย

นอกจากคุณประโยชน์ต่าง ๆ ที่กล่าวมานั้น กากของกาแฟที่เหลือจากการชงกาแฟยังสามารถช่วยขัดผิวให้ผิวดูสว่างสดใสมากขึ้นกว่าเดิมได้ และยังช่วยลดกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ต่าง ๆ ได้ด้วย

การดื่มกาแฟเป็นการชาร์จแบตที่ดีให้กับร่างกาย แต่ก็ควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสม เพราะหากเราดื่มกาแฟในปริมาณที่มากเกินความเหมาะสมก็อาจจะเป็นโทษต่อร่างกายได้เช่นกัน นอกจากร่างกายของเราแล้ว สิ่งของต่าง ๆ รอบ ๆตัวของเราก็ควรได้รับการเติมพลังงานที่เหมาะสมเช่นกัน

 

ข้อคุณข้อมูลจาก https://dawncontent.com/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที