นิภา

ผู้เขียน : นิภา

อัพเดท: 26 พ.ย. 2021 14.41 น. บทความนี้มีผู้ชม: 554 ครั้ง

ประเภทของเครนโรงงานที่คุณควรรู้


5 ประเภทของเครนโรงงาน

สำหรับธุรกิจอุตสาหกรรม โรงงาน ถือเป็นธุรกิจที่มีขนาดใหญ่ ส่วนประกอบต่างๆภายในโรงงานถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะหากมีจุดใดจุดหนึ่งชำรุด อาจส่งผลร้ายแรงได้ ทั้งนี้ก่อนที่โรงงานอุตสาหกรรมจะกลายมาเป็นขนาดใหญ่ได้เช่นนี้ คุณต้องเข้าใจก่อนว่าเครนในโรงงานมีกี่ประเภท 

 

  1. เครนโรงงานรางเดี่ยว หรือเครนแบบคานเดี่ยว (Single Girder Cranes)

เป็นเครนรางเดี่ยวที่เหมาะกับโรงงานอุตสาหกรรม เหมาะกับงานที่ไม่ต้องยกน้ำหนักมาก โครงสร้างตัวเครนมีน้ำหนักเบา ใช้พื้นที่ความสูงจากรางวิ่งเครนถึงหลังคาที่ไม่ได้สูงมาก ติดตั้งรอกไฟฟ้าไว้ที่ใต้รางวิ่ง

 

  1. เครนรางคู่ หรือเครนแบบคานคู่ (Double Girder Crane)

เครนรางคู่หรือเครนแบบคู่ มีการติกตั้งรอกไฟฟ้าไว้ที่ด้านบนระหว่างคาน 2 ตัว ซึ่งเหมาะกับโรงงานอุตสาหกรรมที่ใช้ยกน้ำหนัก เหมาะสำหรับอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เช่น อุตสาหกรรมรถยนต์ อุสตหกรรมเคมี และโรงไฟฟ้ แถมเครนรางคู่มีโครงสร้างที่แข็งแรงและปลอดภัยกว่า

 

  1. เครนสนามขาสูง 2 ข้าง (Gantry Cranes) และเครนสนามขาสูงข้างเดียว (Semi Gantry Cranes)

ใช้กับโรงงานอุตสาหกรรมที่ไม่ได้มีโครงสร้างเสาเพื่อรัยเครนเหนือศีรษะหรือใช้ในบริเวณพื้นที่กลางแจ้ง เครนทั้ง 2 แบบนี้จะเหมาะกับงานอุตสาหกรรมส่วนโครงสร้างคอนกรีต โรงงานผลิตเสาเข็ม

 

  1. เครนแขนหมุน (Jib Crane)

เป็นเครนที่ถูกออกแบบให้มีแขนที่สามารถหมุนได้รอบตัว โดยมุมได้ตั้งแต่ 90-360 องศา สามารถยกน้ำหนักได้ประมาณ 125-10,000 กิโลกรัม ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้ภายในโรงงาน ซึ่งจะเหมาะสำหรับการยกวัตถุงานหรือสินค้าที่มีรอบวงรัศมีมีความยาวของวงแหวนที่ยื่นหมุนตามรัศมีของชุด โดยจะแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ เครนตั้งเสายื่นแขนหมุน และเครนติดผนังยื่นแขนหมุน

 

  1. เครนติดผนังยื่นแขนยก (Well Travelling Crane)

เป็นเครนที่ติดตั้งไว้ที่ราววิ่งไว้กับเสาข้างผนังโรงงาน และมีชุดคานเครนที่ยื่นออกมาอิสระเพื่อยกสิ่งของหรือสินค้า ซึ่งการใช้งานเหมาะสำหรับงานยกสิ่งของหรือสินค้าตามความยาวตลอดแนวด้านข้างของผนังตัวอาคารโรงงาน เช่นเดียวกับเครนสนามขาสูงข้างเดียวแต่มีความสะดวกมากกว่า

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที