yai007

ผู้เขียน : yai007

อัพเดท: 28 ก.ย. 2006 17.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 8807 ครั้ง

ลองอ่านแล้วถ้า..เป็นคุณจะคิดแบบไหน


นิทานจรเข้

 

นิทาน “แม่น้ำจระเข้”

            มีหมู่บ้านอยู่ 2 หมู่บ้านตั้งอยู่ใกล้กัน โดยอยู่กันคนละฟากแม่น้ำ ติดต่อไปมาหาสู่กันทางสะพานซึ่งมีอยู่เพียงสะพานเดียว หนุ่มสาวคู่หนึ่งจาก 2 หมู่บ้านนี้รักกันมาก ถึงกับได้มีการหมั้นหมายเพื่อที่จะแต่งงานกันในไม่ช้า

            คืนวันหนึ่งเกิดพายุพัดจัด สะพานข้ามแม่น้ำพังลง ผู้คนทั้งสองฝั่งจึงไม่สามารถไปมาหาสู่กันได้ หญิงสาวเป็นห่วงและคิดถึงชายหนุ่มคู่หมั้นมาก เพราะก่อนหน้าจะเกิดพายุ ชายหนุ่มได้ประสบอุบัติเหตุถึงกับขาหัก หญิงสาวกระวนกระวายใจมาก จะรอให้สร้างสะพานข้ามแม่น้ำใหม่ ก็กินเวลานานเป็นเดือน เธอจึงไปติดต่อชายซึ่งเป็นเจ้าของเรือและเป็นผู้เดียวที่มีเรือโดยขอร้องชายเจ้าของเรือให้พาเธอข้ามฟากไปหาคู่หมั้น โดยยินดีจะจ่ายค่าเช่าเรือให้ตามที่เรียกร้อง

            ชายเจ้าของเรือนี้ความจริงก็มิใช่ใครอื่น เขาเป็นชายหนุ่มคนหนึ่งที่ปองรักในตัวหญิงสาวมานานแล้ว เมื่อหญิงสาวมาขอร้องเช่นนี้ เขาเห็นว่าเป็นโอกาสที่อาจจะช่วยให้เขาสมหวังได้ ประกอบกับการพาหญิงสาวข้ามแม่น้ำไปนั้นนับว่าเป็นการเสี่ยงอันตรายมาก เพราะแม่น้ำนี้มีจระเข้ชุกชุม ชาวบ้านทั้ง 2 หมู่บ้านจึงมักไม่ใช้เรือเป็นพาหนะในการไปมาหาสู่กัน ชายหนุ่มจึงยื่นข้อเสนอว่า “ถ้าคุณอยากไปจริงๆ ผมจะพยายามฝ่าอันตรายไป เรื่องเงินทองนั้นผมไม่คิด เพียงขอให้คุณมาอยู่กับผมสักคืนเดียวเท่านั้น ผมก็พอใจ” หญิงสาวได้ยินดังนั้นก็โกรธมากและผละจากไป กลับไปนอนคิดอยู่หลายวันก็ยังตัดสินใจไม่ได้ จึงไปหาเพื่อนหญิงคนหนึ่งเพื่อขอคำแนะนำ เพื่อนหญิงผู้นั้นได้ฟังเรื่องราวแล้ว เห็นว่าตนอาจเดือดร้อนถ้านำตัวเองเข้าไปพัวพันในเรื่องนี้ จึงบอกปัดไปว่า “ฉันไม่รู้จะแนะนำอย่างไร เธอไปคิดเอาเองก็แล้วกัน” หญิงสาวรู้สึกผิดหวังที่เพื่อนหญิงไม่ได้ช่วยเหลืออะไรเธอเลย ในที่สุดด้วยความห่วงใยในชายหนุ่มคู่หมั้น เธอจึงตัดสินใจกลับไปหาชายเจ้าของเรือ และตกลงตามข้อเสนอของชายนั้น

            วันรุ่งขึ้น ชายเจ้าของเรือจึงพาหญิงสาวเดินทางข้ามฟากไปด้วยความปลอดภัย หญิงสาวรีบไปหาชายหนุ่มคู่หมั้น ทั้งสองดีใจมากที่ได้พบกัน ชายหนุ่มไต่ถามว่าทำอย่างไรจึงมาได้ หญิงสาวจึงเล่าเรื่องทั้งหมดให้ชายหนุ่มฟัง ชายหนุ่มโกรธหญิงสาวมาก ได้ต่อว่าและประกาศตัดสัมพันธ์กับเธอ หญิงสาวเสียใจมาก ขณะที่กำลังร้องไห้อยู่นั้น ได้มีเพื่อนชายคนหนึ่งผ่านมา เขาจึงเข้ามาปลอบ และถามไถ่เรื่องราว หญิงสาวเล่าเรื่องให้ฟัง เพื่อนชายคนนั้นเห็นใจหญิงสาวมาก และโกรธชายหนุ่มคู่หมั้นของเธอที่ทำเช่นนั้น จึงได้เข้าไปต่อว่าต่อขานกับชายหนุ่มคู่หมั้น หวังจะให้ทั้งคู่คืนดีกัน แต่ชายหนุ่มคู่หมั้นไม่ยอม เพื่อนชายของหญิงสาวเกิดบันดาลโทสะ จึงเข้าชกต่อยจนชายหนุ่มคู่หมั้นล้มลงสิ้นสติ

            จากเรื่องนี้ มีบุคคลสำคัญอยู่ 5 คน คือ

            1.หญิงสาว

            2.ชายหนุ่มคู่หมั้น

            3.ชายเจ้าของเรือ

            4.เพื่อนหญิงของหญิงสาว

            5.เพื่อนชายของหญิงสาว

โปรดคิดและตัดสินใจว่าใครเลวที่สุด?

            การคิดและตัดสินใจเรื่องนี้ท่านคิดบูรณการเช่นนี้หรือไม่

            1.หากคิดในแนวจริยธรรมคุณธรรม ใครผิด

                2.หากคิดในมุมมองด้านขนบธรรมเนียมจารีตประเพณี      ใครผิด

                3.หากคิดในมุมมองด้านความรัก ความปรารถนาดีต่อคน      ที่เรารัก ใครผิด

                4.หากคิดในมุมมองความผิดซึ่งกฎหมายมีผู้ผิดกฎหมาย      ต้องถูกลงโทษทางกฎหมาย ใครผิด

                5.หากคิดในเรื่องของมิตรภาพความจริงใจต่อเพื่อนการ       แนะนำเพื่อนอย่างจริงใจ  ใครผิด

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที