ธรรมรัฐ

ผู้เขียน : ธรรมรัฐ

อัพเดท: 14 พ.ค. 2007 20.57 น. บทความนี้มีผู้ชม: 40977 ครั้ง

MS Windows ได้รับความนิยมเพราะทำงานในลักษณะของ GUI (Graphic User Interface) ซึ่งเป็นส่วนเชื่อมต่อกับผู้ใช้งานโดยใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า เมาท์ (Mouse) เป็นเครื่องมือสำคัญในการทำงาน แต่ MS Windows ยังคงสนับสนุนการทำงานแบบ Command Line (ผู้ใช้งานต้องพิมพ์คำสั่งเอง) และบทความนี้ผมจะได้แนะนำการใช้คำสั่งที่มีผู้ใช้งานหลายคนอยากจะเรียนรู้คำสั่งเหล่านี้ เพราะบางกรณีการใช้ Command Line สามารถเข้าถึงและแก้ไขปัญหาการทำงานได้รวดเร็วกว่าการใช้ GUI แต่ขอแนะนำให้ระมัดระวัง เพราะบางคำสั่งจะเกี่ยวกับการแก้ไขหรือปรับแต่งระบบอาจจะก่อความเสียหายให้กับระบบในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณได้ ดังนั้น อย่าพยามยามแก้ไขค่าต่าง ๆ นะครับ


เปิดโปรแกรมใน Control Panel ตอนที่ 2

            การใช้งานคำสั่งแบบ  Command Line นี้ เป็นเรื่องที่ผู้ใช้งานทั่วไปคิดว่าไม่จำเป็นที่ตนเองจะต้องเรียนรู้วิธีการเหล่านี้ แต่สำหรับผู้ใช้งานที่เริ่มต้นพัฒนาเป็นผู้ดูแลระบบมือใหม่จะสนใจและเรียนรู้เพิ่มเติม เพราะปัญหาที่เกิดกับเครื่องคอมพิวเตอร์บางครั้งไม่สามารถที่จะแก้ไขและทำให้ระบบแสดงผลแบบ GUI ก็ต้องแก้ปัญหาด้วย Commnad Line บทความตอนนี้ จะเป็นการเรียกใช้โปรแกรมใน Control Panel ตอนที่ 2  มาทดลองใช้คำสั่งอื่น ๆ กันต่อนะครับ

1.ต้องการจัดการเรื่องความปลอดภัย (Windows Firewall) 

   คลิ้กเมนู  Start > Run > พิมพ์คำสั่ง firewall.cpl

            2.ต้องการจัดการเกี่ยวกับพลังงาน (Power Configuration)

               คลิ้กเมนู  Start > Run > พิมพ์คำสั่ง powercfg.cpl

3.ต้องการจัดการเกี่ยวกับระบบของวินโดว์ (System Properties)

   คลิ้กเมนู  Start > Run > พิมพ์คำสั่ง sysdm.cpl

4.ต้องการจัดการปรับแต่งเสียง (Sounds and Audio) 
           
   คลิ้กเมนู  Start > Run > พิมพ์คำสั่ง mmsys.cpl

5.ต้องการจัดการเกี่ยวกับ วัน เวลา และ Time Zone (Date and Time)

   คลิ้กเมนู  Start > Run > พิมพ์คำสั่ง timedate.cpl

ผมได้เพิ่มเติมคำสั่ง Commnad Line ให้อีกตามตัวอย่างข้างบนนี้ รวมกับที่มีอยู่ในบทความที่แล้วก็ขอให้จดบันทึกไว้บ้างนะครับ เพราะนำไปใช้งานได้จริง ๆ ผมกับทีมงานเคยเจอปัญหาที่ไม่สามารถบู๊ต (Boot) ระบบด้วย GUI เนื่องจากทำการอัพเดท (Update) วินโดว์แล้วมีปัญหา Blue Screen ก็ใช้ Commnad Line เข้าไปปรับแต่งระบบให้วินโดว์ทำงานได้ตามปกติ ยังมีอีกหลาย ๆ คำสั่งที่น่าสนใจจะได้นำเสนอในตอนต่อไป ....


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที