ธรรมรัฐ

ผู้เขียน : ธรรมรัฐ

อัพเดท: 14 พ.ค. 2007 20.57 น. บทความนี้มีผู้ชม: 40976 ครั้ง

MS Windows ได้รับความนิยมเพราะทำงานในลักษณะของ GUI (Graphic User Interface) ซึ่งเป็นส่วนเชื่อมต่อกับผู้ใช้งานโดยใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า เมาท์ (Mouse) เป็นเครื่องมือสำคัญในการทำงาน แต่ MS Windows ยังคงสนับสนุนการทำงานแบบ Command Line (ผู้ใช้งานต้องพิมพ์คำสั่งเอง) และบทความนี้ผมจะได้แนะนำการใช้คำสั่งที่มีผู้ใช้งานหลายคนอยากจะเรียนรู้คำสั่งเหล่านี้ เพราะบางกรณีการใช้ Command Line สามารถเข้าถึงและแก้ไขปัญหาการทำงานได้รวดเร็วกว่าการใช้ GUI แต่ขอแนะนำให้ระมัดระวัง เพราะบางคำสั่งจะเกี่ยวกับการแก้ไขหรือปรับแต่งระบบอาจจะก่อความเสียหายให้กับระบบในเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณได้ ดังนั้น อย่าพยามยามแก้ไขค่าต่าง ๆ นะครับ


เปิดโปรแกรม Accessories ของวินโดว์เอ็กซ์พี

           ที่ผ่านมาคุณได้รู้คำสั่ง Command Line เพื่อเปิดโปรแกรมใน Control Panel (ตอนที่ 1 – 2)ต่อไปนี้จะมาเปิดใช้งานโปรแกรม Accessories โปรแกรมในกลุ่มนี้สำหรับตัวผมเองโปรแกรมที่ใช้บ่อยที่สุดคือ Notepad เพราะบางครั้งเมื่อต้องการจะบันทึกอะไรสั้น ๆ แล้ว เปิดโปรแกรม Notepad ขึ้นมาจะใช้งานสะดวก แต่ผู้ใช้งานบางคนบอกว่าต้องคลิ้กเปิด Start > All Programs > Accessories > Notepad ค่อนข้างจะต้องคลิ้กเม้าท์หลายครั้ง  ลองมาใช้คำสั่ง Command Line ก็ง่ายดีนะครับ นอกจากโปรแกรม Notepad ก็ยังมีคำสั่งสำหรับเปิดโปรแกรมอื่นๆ ได้แก่  Paint , Wordpad , Calculator , Windows Explorer  ทดลองทำตามผมต่อไปนะครับ

1.ต้องการเปิดโปรแกรม  Paint  

   คลิ้กเมนู  Start > Run > พิมพ์คำสั่ง mspaint

2.ต้องการเปิดโปรแกรม Notepad

               คลิ้กเมนู  Start > Run > พิมพ์คำสั่ง notepad

            3.ต้องการเปิดโปรแกรม  Wordpad

               คลิ้กเมนู  Start > Run > พิมพ์คำสั่ง wordpad       

            4.ต้องการเปิดโปรแกรม  Calculator

               คลิ้กเมนู  Start > Run > พิมพ์คำสั่ง calc              

            5.ต้องการเปิดโปรแกรม  Windows Explorer

               คลิ้กเมนู  Start > Run > พิมพ์คำสั่ง explorer

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที