Darkblue

ผู้เขียน : Darkblue

อัพเดท: 30 ต.ค. 2023 14.00 น. บทความนี้มีผู้ชม: 7681 ครั้ง

All stories need listeners.


หมดกังวลหากเราจะใช้มือถือนำทางขณะขับรถ

 
คนใช้รถใช้ถนนที่ไม่ชินเส้นทางในการขับรถไปยังพื้นที่ต่างๆ ไม่ว่าจะใกล้หรือไกล ต่างก็พากันใช้แอพพลิเคชั่น Google Map เพื่อเลือกเส้นทางจะไปได้อย่างถูกต้อง และการใช้มือถือขณะขับรถนั้นถือว่ามีความอันตรายค่อนข้างมาก เพราะเราอาจสร้างอันตรายให้กับตัวเองและเพื่อนร่วมทางที่ใช้รถใช้ถนนได้ การใช้อุปกรณ์อย่างตัวยึดมือถือหรือที่ยึดโทรศัพท์ในรถ จึงถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะทำให้เราไม่ต้องคอยถือมือถือขณะขับรถ และสามารถใช้มือถือเพื่อหาเส้นทางผ่าน Google Map เดินทางไปมาได้อย่างคล่องตัว เพราะในแอพพลิเคชั่นจะทำให้เราได้ route หรือเส้นทางที่ใกล้ที่สุด เพราะมีการคำนวณระยะทาง real time สามารถหลีกเลี่ยงรถติดได้ โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ๆที่มีรถติดมากมายอย่างกรุงเทพมหานคร และหัวเมืองใหญ่ หัวเมืองท่องเที่ยวอย่าง เชียงใหม่ ขอนแก่น เป็นต้น
 
นอกจากนี้สิ่งที่เราควรคำนึงถึงในการขับรถคือ การมีสติและสมาธิอยู่ตลอดเวลา เพราะอาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดเมื่อไรก็ได้ แม้ว่าเราจะระวังในการขับรถแล้ว เพื่อนร่วมใช้ถนนอาจจะมักง่ายและขับรถอย่างไม่มีสติก็เป็นได้ ด้วยเหตุนี้ เว็บไซต์ krungsriauto จึงได้แชร์บทความเกี่ยวกับความเข้าใจผิด 10 อย่างในการขับรถ  เปิดไฟ “ฉุกเฉิน” ขณะผ่านทางแยกหรือฝนตกหนัก ไฟฉุกเฉิน นั้นเป็นสิ่งที่มักมีคนใช้งานกันผิดๆ มาตลอด เช่น เปิดเมื่อผ่านทางแยก, ฝนตกหนัก หรือจอดซื้อของริมถนน นับเป็นความเข้าใจที่ผิด เพราะวัตถุประสงค์ของไฟฉุกเฉินนั้น ให้เปิดในกรณีมีเหตุอันควร หรือการจอดฉุกเฉินเนื่องจากรถเสีย เป็นต้น เมื่อมีการเปิดไฟฉุกเฉินไปใน 4 แยก รถที่เห็นสัญญาณไฟจะมองได้ฝั่งเดียว จึงอาจเกิดการเข้าใจผิดคิดว่าเลี้ยวตามทิศทางนั้น ฉะนั้นเมื่อต้องการขับตรงผ่าน 4 แยกไปให้หยุดรถ และเมื่อเห็นว่าปลอดภัยค่อยเคลื่อนรถออกไปโดยไม่จำเป็นต้องเปิดสัญญาณใดๆ ส่วนในกรณีฝนตกหนัก หากเปิดไฟฉุกเฉินไว้ เมื่อต้องการจะเปลี่ยนช่องทางหรือเลี้ยว ก็อาจทำให้รถที่ขับตามหลังหรือใกล้เคียงไม่เข้าใจและก็อาจเกิดอุบัติเหตุได้เช่นกัน เพียงแค่พยายามชิดซ้าย ชะลอความเร็ว เปิดไฟหน้า หรือหากมองไม่เห็นทางจริงๆ ก็ให้หาที่ปลอดภัยจอดรอให้ฝนหยุดก่อนจะปลอดภัยกว่า มาถึงวงเวียนก่อนต้องได้ไปก่อนสิ การขับรถผ่านทางร่วมทางแยกหรือวงเวียน บางคนเข้าใจว่ามาถึงก่อนต้องได้ไปก่อนสิ แต่ก็ควรดูว่าปลอดภัยหรือไม่ ถ้ามีรถอื่นอยู่ในทางร่วมทางแยกผู้ขับขี่ต้องให้รถในทางร่วมทางแยกนั้นผ่านไปก่อน แต่ถ้ามาถึงทางร่วมทางแยกพร้อมกันและไม่มีรถอยู่ในทางร่วมทางแยก จะต้องให้รถที่อยู่ทางด้านซ้ายของตนผ่านไปก่อน เว้นแต่ในทางร่วมทางแยกใดมีทางเดินรถทางเอกตัดผ่านทางเดินรถทางโท ให้รถในทางเอกมีสิทธิขับผ่านไปก่อน ในกรณีที่วงเวียนที่ไม่มีสัญญาณจราจรหรือเครื่องหมายจราจรต้องให้สิทธิแก่ผู้ขับขี่ซึ่งขับรถอยู่ในวงเวียนทางด้านขวาของตนขับผ่านไปก่อน เมื่อเห็นว่าปลอดภัยจึงสามารถขับต่อไปได้
 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที