ศิริกุล

ผู้เขียน : ศิริกุล

อัพเดท: 04 ม.ค. 2022 11.42 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1674 ครั้ง

รู้หรือไม่ผิวหนังของคนเราสามารถที่จะผลิต ไฮยาลูรอน ได้เองตามธรรมชาติ แต่พอมีอายุมากขึ้น ความสามารถในการผลิต ไฮยาลูรอน ของผิวจะลดลง ทำเกิดรอยเหี่ยวย่น และริ้วรอยก่อนวัยอันควรได้ เราจึงมักจะเห็นแบรนด์ครีม ต่างๆ นำไฮยาลูรอน มาเป็นส่วนประกอบอยู่ในผลิตภัณฑ์ตัวเอง


รู้จักกับ ไฮยาลูรอน (Hyaluronic acid)

 

ไฮยาลูรอน (Hyaluronic acid) คืออะไร มีความสำคัญกับผิวอย่างไร อันตรายไหม

 

ไฮยาลูรอน มีดีอะไร ทำไมถึงเป็นส่วนประกอบสำคัญในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว เช่น มอยส์เจอร์ไรเซอร์ เซรั่ม รวมถึงยังถูกนำมาใช้เป็นฟิลเลอร์ในคลินิคศัลยกรรมเพื่อความงาม ในการรักษาผิวให้ดูอ่อนก่อนวัย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากจะหาซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีไฮยาลูรอน เป็นส่วนประกอบ แต่ยังไม่รู้ว่า คืออะไร มีความสำคัญกับผิวมากน้อยขนาดไหน และมีความปลอดภัยในการใช้งานหรือไม่ SGECHEM จะมาไขทุกข้อสงสัยที่มีเกี่ยวกับไฮยาลูรอน พร้อมกับประโยชน์ของมันที่คุณอาจไม่เคยรู้
 
ไฮยาลูรอน คืออะไร
 
 

 

ไฮยาลูรอน ชื่อเต็ม ไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือที่เรียกย่อ ๆ ว่า ไฮย่า (Hya) หรือ HA คือ โมเลกุลหนึ่งของเอนไซม์ที่ชื่อว่า Anionic Sulfate Glycosaminoglycan ซึ่งอยู่ในเซลล์ผิวของคนเรา มีคุณสมบัติดูดซับและกักเก็บโมเลกุลของน้ำ ทำให้ผิวยืดหยุ่น ชุ่มชื้น ไม่แห้งเสีย โดยปกติ ร่างกายจะสามารถสร้างไฮยาลูรอนในชั้นผิวหนังขึ้นเองได้ตลอด ทั้งชั้นหนังแท้และชั้นหนังกำพร้า เพื่ออุ้มน้ำ เก็บกักความชุ่มชื้น และพยุงโครงสร้างผิวไว้ ทำให้ผิวดูนุ่มฟู เต่งตึง เหมาะกับวัย นอกจากนี้ ยังมีส่วนช่วยกระตุ้นให้เซลล์ผิวกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ที่อยู่ภายในชั้นหนังแท้ ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น เรียบเนียน ดูสุขภาพดีขึ้นด้วย

 

ไฮยาลูรอน สำคัญต่อผิวอย่างไร
 

 

 
ถึงแม้ผิวหนังของคนเราจะสามารถสร้างไฮยาลูรอนได้เองตามธรรมชาติ แต่เมื่อมีอายุมากขึ้น ความสามารถในการผลิตสาร Hyaluronic Acid ของผิวจะลดลง ทำให้ยิ่งอายุมาก ผิวหนังก็จะเริ่มแห้งกร้าน ลอกเป็นขุย มีการหย่อนคล้อย เกิดรอยเหี่ยวย่น และริ้วรอยก่อนวัยได้ ด้วยเหตุนี้นี่เอง ทำให้ ไฮยาลูรอน มีความสำคัญต่อผิว จนกลายเป็นส่วนประกอบสำคัญที่แบรนด์ส่วนใหญ่นำมาเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว รวมถึงคลินิคศัลยกรรมเพื่อความงาม นำมาเป็นส่วนประกอบในฟิลเลอร์ นั่นก็เป็นเพราะมันมีคุณสมบัติช่วยให้ผิวดูชุ่มชื้นสุขภาพดี ลดรอยเหี่ยวย่น ทำให้ดูอ่อนกว่าวัยได้นั่นเอง

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที