ModernBiz

ผู้เขียน : ModernBiz

อัพเดท: 26 ม.ค. 2022 09.57 น. บทความนี้มีผู้ชม: 853 ครั้ง

วาล์วที่ใช้ในงานอุตสาหกรรมนั้นมีให้เลือกเยอะมากนะครับ หนึ่งในนั้นก็คือการใช้เช็ควาล์วไฮดรอลิก ที่เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนโดยเฉพาะผู้ที่พึ่งเข้ามาในวงการนี้ใหม่ ๆ เกิดความสงสัย ไม่ต้องเหนื่อยหาข้อมูลแล้วนะครับ เพราะอยากขอแชร์ข้อมูลที่ไปรวบรวมมาในบทความนี้ครับ


แชร์การใช้เช็ควาล์วในระบบไฮดรอลิก

วาล์วที่ใช้ในงานอุตสาหกรรมนั้นมีให้เลือกเยอะมากนะครับ หนึ่งในนั้นก็คือการใช้เช็ควาล์วไฮดรอลิก ที่เชื่อว่ายังมีอีกหลายคนโดยเฉพาะผู้ที่พึ่งเข้ามาในวงการนี้ใหม่ ๆ เกิดความสงสัย ไม่ต้องเหนื่อยหาข้อมูลแล้วนะครับ เอยากขอแชร์เนื้อหาดี ๆ รวมถึงพูดคุยสร้างเพื่อความเข้าใจ โดยขอยกตัวอย่างยี่ห้อ Yuken เป็นหลัก เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น ซึ่งจริง ๆ มีอีกหลายยี่ห้อนะครับ ลองเลือกใช้กันได้ การใช้เช็ควาล์วในระบบไฮดรอลิกจะเป็นอย่างไรไปศึกษากันครับ

โซลินอยด์วาล์วไฮดรอลิค Yuken

พูดคุยเกี่ยวกับการใช้เช็ควาล์วไฮดรอลิคกรณีศึกษายี่ห้อ Yuken

Yuken เป็นแบรนด์ผลิตเช็ควาล์วมีคุณภาพในระดับต้น ๆ ซึ่งการใช้งานวาล์วไฮดรอลิกจะใช้สำหรับควบคุมทิศทางการไหลของน้ำมัน เพื่อนำไปสู่การควบคุมอุปกรณ์อื่น ๆ เช่น กระบอกสูบ, มอเตอร์ไฮดรอลิกให้เคลื่อนที่หรือหยุดไปในทิศทางใดทิศทางหนึ่งตามต้องการ ด้านการทำงานก็จะแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มครับ

แต่ถ้าใครอยากรู้ว่าการควบคุมทิศทางของวาล์วประเภทนี้เป็นยังไง? ก็คือจะแบ่งได้ 2 ลักษณะครับ คือวาล์วที่ควบคุมทิศทางแบบทางกล หรือ Manual operate valves และโซลินอยด์วาล์วไฮดรอลิคที่ควบคุมด้วยไฟฟ้าครับ

วาล์วถือเป็นวัสดุที่มีความทนทานมาก ๆ ไม่ว่าจะยี่ห้อ Yuken หรือยี่ห้ออื่น ถึงอย่างนั้นก็เถอะ หากใช้งานไม่ตรงกับวัตถุประสงค์ก็มีโอกาสที่จะสร้างความเสียหายได้ จึงอยากแนะนำการใช้งานเพิ่มเติม คือ ทุกครั้งก่อนเติมน้ำมันให้กรองเอาน้ำมันเก่าออกก่อนแล้วค่อยเทตัวใหม่ลงไป เพื่อไม่ให้เกิดสิ่งสกปรกมาเจือปนได้ บางครั้งควรทำการฟลัชชิ่ง หรือล้างระบบก่อนที่จะเปลี่ยนน้ำมันเพื่อจำกัดสิ่งสกปรกที่จะเข้ามาในระบบออกไป

นอกจากนี้ควรตรวจสอบเกจวัดการอุดตันของไส้กรองน้ำด้วยนะครับ และควรเปลี่ยนไส้กรองทันทีเมื่อไส้มีการอุดตันเกิดขึ้น พร้อมตรวจสอบและทำความสะอาดการอุดตันของตัวกรองอากาศที่ใช้งานอย่างสม่ำเสมอด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างครับทุกคนกับเรื่องของการใช้เช็ควาล์วในระบบไฮดรอลิค คิดว่าน่าจะช่วยให้คุณสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญยังมีทริคเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ไม่ทำให้ตัววาล์วเสียหายเร็วกว่าเดิมไปอีก ครั้งหน้าจะมาแนะนำเรื่องไหนก็อยากฝากให้ทุกคนติดตามกันด้วยนะครับ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที