AskMeTooth

ผู้เขียน : AskMeTooth

อัพเดท: 19 ก.พ. 2022 07.01 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1252 ครั้ง

หลายคนอาจจะกำลังละเลยการดูแลสุขภาพช่องปากและฟัน ทำให้มีฟันผุและหากปล่อยให้ฟันผุต่อไปโดยไม่ทำการรักษา ก็อาจจะทำให้รอยผุนั้นทะลุถึงชั้นโพรงประสาทฟัน ซึ่งเป็นแหล่งรวมของเส้นประสาทและเส้นเลือด และเมื่อแบคทีเรียสามารถเล็ดลอดเข้าไปในชั้นโพรงประสาทฟันนี้ได้ ก็จะทำให้เนื้อเยื่อและเส้นประสาทฟันเกิดการติดเชื่อ อักเสบ และทำให้ปวดฟันอย่างรุนแรงได้ อาการเหล่าเหล่านี้สามารถรักษาได้ด้วยการรักษารากฟัน หรือ การรักษาคลองรากฟัน ซึ่งมีจุดประสงค์สำคัญเพื่อช่วยเก็บฟันซี่ที่อาจจำเป็นต้องถอนออกกรณีที่มีการผุและมีการอักเสบมากๆถึงโพรงประสาทฟัน ให้ยังสามารถใช้งานต่อไปได้ สำหรับใครที่สงสัยว่าการรักษารากฟันคืออะไร สำคัญอย่างไร และดูแลอย่างไร ตามมาดูไปพร้อมๆกันได้เลยครับ


การรักษารากฟัน คืออะไร?

การรักษารากฟันนี้มีจุดประสงค์ที่สำคัญเพื่อช่วยเก็บฟันซี่ที่อาจจำเป็นต้องถอนออกกรณีที่มีการผุและมีการอักเสบถึงโพรงประสาทฟัน ให้ยังสามารถใช้งานต่อไปได้ สำหรับใครที่สงสัยว่าการรักษารากฟันคืออะไร สำคัญอย่างไร และดูแลอย่างไร ตามมาดูไปพร้อมๆกันได้เลยครับ

 

ความหมายของการรักษารากฟัน

การรักษารากฟัน คือกระบวนการกำจัดประสาทฟันที่อักเสบและเกิดการติดเชื้อในบริเวณโพรงประสาทรากฟันหรือคลองรากฟันซึ่งโดยปกติจะเป็นจุดที่สะอาดที่สุดของฟัน เนื่องจากมีเนื้อเยื่อฟันที่แข็งแรงล้อมรอบบริเวณรากฟันเอาไว้ โดยกระบวนการรักษารากฟันนี้จะมีจุดมุ่งหมายเพื่อทำให้ บริเวณโพรงประสาทฟันกลับเข้าสู่สภาวะปลอดเชื้อเหมือนในฟันปกติ

 

การรักษารากฟัน คืออะไร?

 

สำหรับขั้นตอนในการทำความสะอาดและกำจัดการติดเชื้อภายในโพรงประสาทฟัน ทันตแพทย์รักษารากฟันเฉพาะทางจะใช้วิธีการหลายอย่างร่วมกันในการรักษา ทั้งมีการใส่ยาที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อการทำความสะอาด การขูดเอาเนื้อเยื่อที่ติดเชื้อออก และการล้างโพรงประสาทฟันด้วยน้ำยาที่มีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งภายหลังกระบวนการรักษารากฟันเสร็จสิ้น ทันตแพทย์รักษารากฟันจะแนะนำให้ทำการรักษาต่อเนื่องด้วยการปักเดือยฟันและทำการครอบฟัน เพื่อป้องกันไม่ให้ฟันซี่ที่ผ่านการรักษารากฟันเสร็จสิ้นแล้วแตกภายหลังในระหว่างการใช้งาน ทั้งนี้ก็เนื่องมาจาก ฟันที่ผ่านการรักษารากฟันแล้ว จะมีการเอาเส้นประสาทและเส้นเลือดที่่อักเสบและติดเชื้อภายในโพรงประสาทฟันออก และมีการเติมเต็มด้วยวัสดุพิเศษสำหรับการอุดรากฟัน เปรียบเสมือนรากไม้ที่ตายแล้ว ซึ่งจะมีความแข็งและเปราะ ไม่ยืดหยุ่นเหมือนรากไม้ที่ยังมีชีวิต จึงเป็นที่มาถึงสาเหตุว่า ทำไมฟันที่ผ่านการรักษารากฟันแล้วจึงจำเป็นต้องครอบฟันตามคำแนำนำของทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการแตกหักเสียของตัวฟันนั่นเองครับ

สำหรับคราวหน้า เราจะมาคุยกันต่อถึงสาเหตุสำคัญว่า ทำไมจึงต้องรักษารากฟัน? แล้วพบกันใหม่เร็วๆนี้นะครับ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที