talk and tips

ผู้เขียน : talk and tips

อัพเดท: 01 พ.ค. 2022 20.34 น. บทความนี้มีผู้ชม: 369 ครั้ง

ความรู้และข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับระบบการขนส่ง การเดินทางในช่วงโควิด-19 และเคล็ดลับสุขภาพ การดูแลตัวเองในช่วงโควิด


ข้อมูลก่อนตัดสินใจ เลือกใช้บริการรถรับส่งผู้ป่วยโควิดอย่างไร พร้อมเบอร์โทรและช่องทางติดต่อ

รถรับส่งผู้ป่วยโควิด เป็นรถที่หลายๆองกรค์ร่วมกันจัดตั้งขึ้น เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น โดยไม่ต้องกังวลว่าจะทำให้คนใกล้ชิดหรือผู้อื่นได้รับเชื่อไปด้วย ซึ่งวันนี้เรามีข้อมูลการติดต่อ และ วิธีการเรียกใช้บริการอย่างละเอียดมาแจ้งให้ทราบเพื่อการเลือกใช้บริการได้อย่างเหมาะสม

ทำความรู้จักกับ รถรับส่งผู้ป่วยโควิด คืออะไร

รถรับส่งผู้ป่วยโควิดคือ รถที่หน่วยงานและองค์กรต่างๆจัดทำขึ้นเพื่อใช้ในการรับส่งผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 ที่มีผลการยืนยันแล้ว หรือผู้ที่มีความใกล้ชิดสัมผัสกับผู้ป่วย และ ผู้ที่มีความเสี่ยงสูง สงสัยว่าตัวเองจะได้รับเชื้อ ให้สามารถเดินทางไป โรงพยาบาล หรือสถานที่พักตัดตัวได้อย่างสะดวก โดยไม่ต้องใช้รถส่วนตัว และ รถสาธารณะเพื่อเป็นการลดความเสี่ยงที่จะแพร่เชื้อให้กับบุคคลใกล้ชิดหรือผู้อื่น 

ทำไมควรเลือกใช้บริการรถรับส่งผู้ป่วยโควิด-19 แทนการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว

เพราะรถรับส่งผู้ป่วยโควิดจะถูกออกแบบมาเพื่อใช้ในการรับส่งผู้ติดเชื้อโดยเฉพาะ ซึ่งเป็นการลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อให้กับคนใกล้ชิด (ในกรณีที่ไม่สามารถขับรถด้วยตนเอง) ทำให้ผู้ติดเชื้อเดินทางได้อย่างสะดวก ถูกต้องตามหลักการควบคุมโรคระบาด ไม่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อให้กับผู้คนในสังคม นอกจากนี้ยังช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการฆ่าเชื้อทำความสะอาด  และ อบโอโซนรถยนต์ หลังจากการรับส่งผู้ป่วยอีกด้วย

บริการรถรับส่งผู้ป่วยโควิด19 เหมาะกับใครบ้าง

ก่อนการใช้บริการรถรับส่งผู้ป่วยโควิด จะต้องมีการประเมินอาการเบื้องต้นก่อนว่ามีความเหมาะสมกับการใช้บริการหรือไม่ โดยสามารถสังเกตอาการเบื่อต้นได้ดังนี้
 

ผู้ป่วยประเภทไหนบ้างที่ไม่เหมาะกับการใช้บริการรับ-ส่งผู้ป่วยโควิด

ผู้ที่ไม่เหมาะกับการใช้บริการรถรับส่งผู้ป่วยโควิชคือผู้ป่วยที่มีอาการมาก แสดงอาการอย่างชัดเจน หรือผู้ป่วยวิกฤตที่ต้องใช้ถังออกซิเจน  ซึ่งจะเป็นผู้ป่วยในระยะที่ 2-3 

รถรับส่งผู้ป่วยโควิดควรมีมาตรการความปลอดภัยอะไรบ้าง

มาตรการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อหลังให้บริการ

สำหรับการทำความสะอาด และ ฆ่าเชื้อหลังการให้บริการ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของการให้บริการรถรับส่งผู้ป่วย covid ที่ไม่ควรละเลย ซึ่งเรามีมาตรการทำความสะอาด และ ฆ่าเชื้อหลังให้บริการในทุกเที่ยววิ่งดังนี้
 

บริการรถรับส่งผู้ป่วยโควิด มีแบบไหนบ้าง

สำหรับบริการรถรับส่งผู้ป่วยโควิดแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลักดังนี้

1. บริการรถรับส่งผู้ป่วยโควิด ของ Pococar 

เป็นรถที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้บริการรับส่งผู้ป่วยโควิดโดยเฉพาะ โดยให้บริการเฉพาะผู้ป่วยกลุ่มสีเขียวเท่านั้น ซึ่งให้บริการ ทั้งในกรุงเทพฯปริมณฑล และ ต่างจังหวัด เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเดินทางไม่เกิน 6 คน โดยสามารถเรียกใช้บริการได้ตลอด 24 ชม. 

2. แท็กซี่รับ-ส่งผู้ป่วยโควิด

เป็นรถแท็กซี่ที่มีการดัดแปลงติดแผงกั้นระหว่างพนักงานขับรถ และ ผู้ป่วยเพื่อเป็นการเว้นระยะห่าง ให้บริการรับส่งผู้ป่วยกลุ่มสีเขียวในกรุงเทพฯ และ ปริมณฑล เหมาะกับผู้ที่ต้องการเดินทางไม่เกิน 2 คน โดยสามารถแจ้งความประสงค์ในการใช้บริการก่อนล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน

3. รถพยาบาล Ambulance (รถฉุกเฉินจากโรงพยาบาล)

เป็นรถรับส่งผู้ป่วยโควิดจากโรงพยาบาลที่ใช้ในการรับส่งผู้ป่วยแสดงอาการมาก มีอาการชัดเจน หรือผู้ป่วยโควิดตั้งแต่ระยะที่ 2-3 เพราะผู้ป่วยกลุ่มนี้เสี่งต่อการแพร่เชื้อได้สูง และอาจเป็นผู้ป่วยวิกฤตที่ต้องได้รับการช่วยเหลือฉุกเฉิน ซึ่งภายในรถจะมีอุปรณ์กู้ชีพ และ ผู้เชี่ยวชาญในการช่วยชีวิตไปด้วย

เบอร์โทรเรียกรถรับส่งผู้ป่วยโควิด พร้อมช่องทางการติดต่อต่างๆ

1. โรงพยาบาลราชวิถี

โรงพยาบาลราชวิถี มีนโยบาลช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด19 ที่ต้องการเข้ารรับการรักษา โดยเปิดให้บริการรับส่งผู้ป่วยมายังโรงพยาบาลราชวิถี และสถานพยาบาลอื่นๆ เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับการรักษาตามขั้นตอน ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย 
 
มีขั้นตอนการขอรับบริการดังนี้
 
  1. สามารถสแกน QR Code เพื่อขอรับบริการล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน 
  2. คลิก >>> https://forms.gle/uu6sqEPFPjiyQqtm6 <<<

2. รถรับส่งผู้ป่วย ศูนย์เอราวัณ

เป็นการจัดตั้งขึ้นระหว่างประสานสำนักเทศกิจ และ สำนักงานเขต 50 เขตทั่วกรุงเทพฯ ในจัดรถสำหรับรับ-ส่งผู้ป่วย เขตละ 1 คัน เพื่อช่วยปฏิบัติงานของรถพยาบาลศูนย์เอราวัณ และ รถของทหารและมูลนิธิต่าง ๆ รวมทั้งสิ้น 85 คัน เพื่อช่วยรับส่งผู้ติดเชื้อได้เข้ารับการรักษารวดเร็วขึ้น (รวมถึงประสานงาน กรณีมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19)
สามารถแจ้งติดต่อได้ที่สายด่วนศูนย์เอราวัณ 1669 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เวลา 08.00 - 16.00 น.
 
 

3. แท็กซี่โควิด

เป็นบริการรับส่งผู้ป่วยโควิดจากอาสา Taxi ที่ร่วมกันจัดตั้งขึ้น เพี่อให้ทำภารกิจรับ-ส่งผู้ป่วย COVID-19 ส่งให้ถึงโรงพยาบาล และจากโรงพยาบาลกลับบ้าน โดยแท็กซี่รับ-ส่งผู้ป่วย COVID-19 ให้บริการฟรี ตั้งแต่เวลา 09.00 - 19.00 น. เฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยสามารถติดต่อขอรับบริการล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ หน่วยประสานงาน TAXI COVID-19  โทร. 096-7711687 , 061-8685246

4. รถรับส่งผู้ป่วยโควิด PocoCar ( แท็กซี่ปลอดโควิด )

เป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้ป่วยที่ต้องการความสะดวกสบาย รวดเร็วและปลอดภัยไม่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อให้กับผู้อื่น โดยตัวรถจะถูกออกแบบให้เป็นระบบ Waterproof Cabinให้มีห้องโดยสารที่แยกออกจากกันกับคนขับ (รวมถึงระบบอากาศเพื่อให้ผู้โดยสารเปิดเครื่องปรับอากาศได้ตลอดการเดินทาง) พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายเช่น Free Wi-Fi, TV, ระบบสื่อสาร Intercom กับคนขับ ที่ให้บริการตลอด 24 ชม. โดยมีค่าบริการเริ่มต้นเพียง 599 บาทเท่านั้น
 
ข้อมูลการติดต่อเรียกใช้บริการรถรับส่งผู้ป่วยโควิด

เรียกรถรับส่งผู้ป่วยโควิด มีค่าใช้จ่ายไหม?

การเรียกใช้บริการรถรับ-ส่งผู้ป่วยโควิด ค่าใช้จ่ายจะขึ้นอยู่กับการให้บริการว่าเป็นความช่วยเหลือของหน่วยงานหรือองค์กรใด ซึ่งจะมีทั้งฟรี และเสียค่าใช้จ่ายตั่งแต่หลัก 100-1,000 (ขึ้นอยู่กับระยะทาง)

สรุปการเดินทางในช่วงโควิด

การเดินทางในยุคโควิด คงปฏิเสธไม่ได้ว่ามีความยากลำบาก และ ต้องใช้ความระมัดระวังมากกว่าเดิมหลายเท่าตัว เนื่องจากอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เชื้อแพร่กระจายในระหว่างการเดินทาง ดังนั้นจึงทำให้เกิดนโยบายจัดตั้งรถรับส่งผู้ป่วยโควิดขึ้นมาโดยเฉพาะ เพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่เชื้อในระบบรถสาธารณะ ที่สามารถเลือกใช้บริการให้ถูกต้องตามความเหมาะสม

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที