กฤษดา

ผู้เขียน : กฤษดา

อัพเดท: 25 ก.พ. 2022 15.50 น. บทความนี้มีผู้ชม: 1975 ครั้ง

ระบบ Access Control Systems เข้า ออก ประตู คืออะไร มีกี่ประเภท


ระบบ Access Control Systems เข้า ออก ประตู คืออะไร มีกี่ประเภท

Access Control คือ ระบบสำหรับการควบคุมสิทธิ์การเข้าออกแบบอัตโนมัติ เพื่อป้องกันบุคคลภายนอกหรือเหตุร้ายต่างๆที่จะทำให้เกิดความเสียหาย โดยที่จะสามารถกำหนดสิทธิ์ในการเข้า-ออก ต่างๆได้อย่างดีเยี่ยม และการแยกสิทธิ์สำหรับการกำหนดประตูได้อย่างอิสระด้วยระบบ Standalone ที่ออกแบบมาเพื่อทางเข้า-ออกเดียว หรือใช้ในสำนักงานเล็กๆ และระบบ Network ที่สามารถกำหนดการตั้งค่าในการควบคุมทางเข้า-ออกทั้งหมดได้จากจุดควบคุมเพียงจุดเดียว มักนิยมใช้ในอาคารใหญ่ หรือสถานที่ทั่วไปอย่าง สำนักงาน โรงแรม หอพัก สามารถเลือกวิธีการตรวจสอบได้หลายวิธีเช่น การกดรหัส สแกนบัตร สแกนลายนิ้วมือ โดยทั่วไปแล้วการติดตั้ง access control ราคาจะค่อนข้างสูงแต่ก็สามารถหาซื้อได้จากร้านที่สามารถติดตั้ง access control ราคาถูกได้เช่นกัน

Access Control ประตู คืออะไร

ระบบ Access Control System คือ ระบบควบคุมการเข้าออกประตูด้วยกลไกของตัวระบบที่ถูกควบคุมการเปิดปิดจากการตรวจจับบุคคลที่ได้รับอนุญาตให้เข้าถึงข้อมูล หรือ สถานที่ซึ่งได้มีการกำหนดไว้ได้ ซึ่งตัวระบบได้ถูกเขียนโปรแกรม Access Controller และยังสามารถป้องกันเหตุร้ายซึ่งเกิดจากบุคคลภายนอกในการเข้าถึงเพื่อ แก้ไข ขโมย หรือทำลายข้อมูลเพื่อให้เกิดความเสียหาย ตามสถานที่นั้น ๆ โดยมีหลักฐานเป็นการบันทึกเวลา ซึ่งจะทำให้เห็นชัดเลยว่ามีบุคคลใดที่สามารถเข้าถึงพื้นที่ส่วนใดได้บ้าง อีกทั้งแอคแซสคอนโทรลยังเป็นเหมือนกับด่านแรกที่มีบทบาทสำคัญสำหรับองค์กรอีกด้วย เพราะสามารถระบุได้ทันทีว่าบุคคลที่เข้ามานั้นมีส่วนร่วมกับสถานที่นั้นๆหรือไม่ ซึ่งตรวจสอบได้จากข้อมูลที่มีการบันทึกไว้จาก database ได้อย่างแม่นยำเพื่อความปลอดภัยของสำนักงานหรือองค์กรภายใน

ระบบ Access Control System

Software ที่นิยมใช้กับ Access Control ประตู ส่วนประกอบมีอะไรบ้าง?
- Door Configuration คือ Software ที่จำเป็นอย่างมากของ Door Access Control ในการเก็บข้อมูลของตัวประตูเช่น เวลาในการเปิดประตู ลิมิตเวลาในการเปิดประตูทิ้งเอาไว้ เป็นต้น
- Reader Configuration คือ Software ที่ใช้สำหรับดูว่าเครื่องอ่านบัตรประเภทไหนมี Keypad ในตัว หรือใช้กำหนดการทำงานของ Beeper ด้วย PACS หรือไม่
- Access Group Configuration คือ Software ที่ใช้สำหรับกำหนดพื้นที่และเวลา ตามตำแหน่งงานของผู้ที่ถือบัตร
- Operator Configuration คือ Software สำหรับการกำหนดสิทธิ์ให้ผู้ที่ต้องการเข้าถึงระบบเพื่อใช้งาน เช่น System Admin, Operator เป็นต้น
- Cardholder Data คือ บัตรที่มีการระบุรหัส-หมายเลข และข้อมูลส่วนบุคคลต่างๆเก็บเอาไว้ที่ อบัตรจะได้รับบัตรซึ่งถูกระบุหมายเลขและรหัส ข้อมูลส่วนบุคคลต่าง ๆ ที่เก็บไว้ใน database
- Controller Configuration คือ Software สำหรับการกำหนดค่าเชื่อมต่อต่างๆของ Access Control ประตู ผ่านระหว่าง PACS Server และ Controller นั่นเอง
- Schedules ใช้สำหรับการกำหนดตารางเวลาและวันหยุดต่างๆ
 

Access Control มีกี่ประเภท

- Card Proximity (การ์ดพร็อกซิมิตี้) คือ การ์ดที่นิยมใช้ตามสำนักงานต่างๆ ซึ่งเหมาะกับใช้งานกับสถานที่ที่ใช้ระบบเข้า-ออก หลายเส้นทาง เช่น บัตรพนักงาน บัตรBTS บัตรMRT โดยที่จะมีความถี่อยู่ที่ 125KHz
- Smart Card (สมาร์ทการ์ด) คือ การ์ดที่รูปแบบการใช้งานรูปแบบเดียวกันกับ Card Proximity แต่จะมีความถี่อยู่ที่ 13.56 MHz
 

อุปกรณ์ Access Control ประตู

Locking device (ชุดสำหรับล็อคประตู)
สำหรับระบบ Access Control ประตู นั้นสิ่งที่สำคัญอย่างมากก็คือการกำหนดสิทธิ์ในการเข้า-ออก จึงจำเป็นต้องทำให้ประตูอยู่ในสถานะปกติซึ่งก็คือ การถูกล็อคเอาไว้นั่นเอง
ระบบ Access Control System
 

Reader Terminal (เครื่องสแกน)

สำหรับเครื่อง Reader Terminal จำเป็นอย่างมากในการกำหนดสิทธิ์ โดยที่รูปแบบในการสแกนก็จะมีหลากหลายเช่น การกดรหัส การทาบบัตร สแกนลายนิ้วมือ
ระบบ Access Control System

Request to Exit Device (สวิตช์สำหรับปลดล็อคประตู)

สวิตช์สำหรับปลดล็อคประตูเป็นที่นิยมอย่างมาก ใช้สำหรับการออกจากสถานที่นั้นๆ
ระบบ Access Control System
 

Program (โปรแกรม)

โปรแกรมคือ ส่วนที่มีบทบาทอย่างมากในการกำหนดค่าต่างๆของระบบ Access Control โดยที่จะสามารถบันทึกข้อมูลเวลาการเข้า-ออก ได้อย่างแม่นยำ
ระบบ Access Control System
 

ประโยชน์ของ Access Control

Access Control ประตูนั้นสามารถเก็บข้อมูลต่างๆของบุคคลได้ เช่น ใช้ลายนิ้วมือเพื่อยืนยันตัวตนได้, มีการแจ้งเตือนเมื่อประตูเปิดค้างเอาไว้, การกำหนดสิทธิในการเข้า-ออก โดยที่จะทำการระบุช่วงเวลาเอาไว้ด้วยอีกทั้งยังสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกเพื่อความรวดเร็วในการเข้าถึงสถานที่นั้นๆ และสามารถป้องกันการลุกล้ำจากบุคคลภายนอกได้ดีเป็นอย่างมาก

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที