healthywriter

ผู้เขียน : healthywriter

อัพเดท: 07 มี.ค. 2022 12.30 น. บทความนี้มีผู้ชม: 163 ครั้ง

วิธีเลือกเครื่องกรองน้ำอย่างไรให้เหมาะสมกับคุณ หลักการเลือกเครื่องกรองน้ำ การที่จะเลือกเครื่องกรองน้ำเพื่อนำมาใช้ภายในบ้าน เป็นเรื่องที่จะต้องพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วน


การเลือกซื้อเครื่องกรองน้ำ

วิธีเลือกเครื่องกรองน้ำอย่างไรให้เหมาะสมกับคุณ

ร่างกายของมนุษย์มีน้ำเป็นองค์ประกอบประมาณ 70% ของน้ำหนัก และหากขาดน้ำติดต่อกันถึง 3 วัน อาจทำให้เสียชีวิตได้ นั่นแสดงให้เห็นว่า น้ำเป็นปัจจัยสำคัญอย่างยิ่งต่อการดำรงชีพของมนุษย์ ทั้งช่วยดับกระหายคลายร้อน ช่วยกลไกการย่อย ขับถ่ายของเสีย หรือแม้กระทั่งรักษาโรค ซึ่งมนุษย์ต้องดื่มในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อรักษาสมดุลในร่างกายให้เป็นปกติ และที่สำคัญน้ำที่ดื่มเข้าไปนั้นควรเป็นน้ำสะอาด ปราศจากสิ่งเจือปน ดังนั้นเครื่องกรองน้ำจึงเข้ามามีบทบาทสำคัญในการช่วยกรองสิ่งสกปรกออกจากน้ำ และรักษาแร่ธาตุในน้ำที่จำเป็นไว้

 

เครื่องกรองน้ำคืออะไรแล้วมีประโยชน์กับเราอย่างไรบ้าง 

เครื่องกรองน้ำเป็นอีกหนึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยกำจัดสิ่งที่ปนเปื้อนมากับน้ำประปา เพื่อนำน้ำมาใช้ในการอุปโภคบริโภค ถึงแม้ว่าจะมีการยืนยันว่าน้ำประปาสามารถดื่มได้ แต่เนื่องด้วยระยะทางและอุปกรณ์การส่งน้ำมาจนถึงที่อยู่อาศัยนั้น อาจจะมีสิ่งสกปรก เชื้อโรคต่างๆปนเปื้อนมากับน้ำประปาได้ เช่น แบคทีเรีย สารเคมีต่างๆ หินปูน โลหะหนัก หรือเชื้อจุลินทรีย์ที่ไม่มีประโยชน์ ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายของผู้ใช้ แต่หากคุณมีการติดตั้งเครื่องกรองน้ำเอาไว้ คุณจะสามารถใช้น้ำประปาที่ผ่านการกรองหลายขั้นตอนจนสะอาดหมดจด อีกทั้งเครื่องกรองน้ำยังช่วยลดตะกรันน้ำ และช่วยคงความสะอาดของก๊อกน้ำได้อีกด้วย

 

 

ประเภทของเครื่องกรองน้ำ วิธีเลือกเครื่องกรองน้ำ

 

เครื่องกรองน้ำระบบ Reverse Osmosis (RO)

เครื่องกรองน้ำระบบ RO เป็นเครื่องกรองน้ำที่ได้รับการยอมรับในการใช้ดื่มและนำมาประกอบอาหาร สามารถใช้กรองน้ำประปาเค็มได้ มีความละเอียดในการกรองสูงถึง 5 ขั้นตอน ผ่านเยื่อคัดกรองอนุภาค ด้วยกระบวนการกรองที่ซับซ้อนและไส้กรองที่มีประสิทธิภาพจึงสามารถกรองสิ่งปนเปื้อนในน้ำได้มากถึง 99.99% ช่วยทำให้ได้น้ำที่มีความบริสุทธิ์มากที่สุด และเป็นเครื่องกรองน้ำที่สะอาดที่สุดก็ว่าได้

 

 

เครื่องกรองน้ำระบบ Ultra Violet (UV)

เครื่องกรองน้ำระบบ UV จะเป็นการพาน้ำผ่านประจุไฟแสงอัลตราไวโอเลต หรือแสง UV ซึ่งเป็นแสงมาตรฐานที่ใช้ในการฆ่าเชื้อโรคในน้ำ กรองสิ่งสกปรกและสารปนเปื้อนออกจากน้ำ ทำให้น้ำสะอาด บริสุทธิ์ และยังคงแร่ธาตุที่จำเป็นเอาไว้ เป็นวิธีการกรองที่รวดเร็วและสามารถใช้ร่วมกับการกรองระบบอื่นได้ สามารถซื้อไส้กรองเปลี่ยนเองได้ง่าย

 

 

เครื่องกรองน้ำระบบ Ultra Filtration (UF)

เครื่องกรองน้ำระบบ UF เป็นเครื่องกรองน้ำที่พัฒนาต่อยอดมาจากเครื่องกรองน้ำระบบ UV ซึ่งจะมีระบ การกรองน้ำอยู่ด้วยกัน 4-5 ขั้นตอน และเพิ่มไส้กรองที่เรียกว่า โพรเทคแบคทีเรีย มีลักษณะคล้ายเส้นใยสังเคราะห์ที่มีความละเอียดสูง สามรถกรองจุลินทรีย์ ไวรัส แบคทีเรีย โปรโตซัว อีกทั้งยังสามารถกรองคลอรีนและโลหะหนักได้ถึง 0.01 ไมครอน ทำให้น้ำสะอาดและยังคงแร่ธาตุไว้ได้

 

 

เครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์ (Alkaline)

เครื่องกรองน้ำอัลคาไลน์หรือน้ำด่าง คือเครื่องกรองน้ำที่สามารถกรองน้ำด่างที่มีค่า pH 8.0-9.5 มีขั้นตอนในการทำงานสูงถึง 6 ขั้นตอน มีประโยชน์ในการช่วยปรับสมดุลกรดเกินให้กับร่างกาย ชะลอวัย ต่อต้านริ้วรอย ช่วยฟื้นฟูชะล้างของเสีย จากอาหารที่รับประทานในแต่ละวันซึ่งเป็นต้นเหตุของปัญหาสุขภาพ นอกจากนี้น้ำอัลคาไลน์ยังช่วยในเรื่องของระบบขับถ่าย และเพิ่มแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายอีกด้วย

 

Link: https://www.livehealthy.co.th/post/choosing-water-purifier


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที