Bancha

ผู้เขียน : Bancha

อัพเดท: 07 มี.ค. 2022 18.08 น. บทความนี้มีผู้ชม: 181 ครั้ง

Cryoviva พารู้จักประโยชน์ของการเก็บสเต็มเซลล์ทารก ด้วยการนำสเต็มเซลล์จากรกในบริเวณส่วนต่างๆ มาเก็บรักษาไว้ ?เรื่องสเต็มเซลล์ ไว้ใจให้ Cryoviva ดูแลคุณ?


รวมประโยชน์ที่ได้จากการเก็บสเต็มเซลล์ของลูกรัก

 

Cryoviva พาไปทำความรู้จักกับสเต็มเซลล์ของลูกรัก

Cryoviva พารู้จักประโยชน์ของการเก็บสเต็มเซลล์ทารก ด้วยการนำสเต็มเซลล์จากรกในบริเวณส่วนต่างๆ มาเก็บรักษาไว้ “เรื่องสเต็มเซลล์ ไว้ใจให้ Cryoviva ดูแลคุณ”

เพราะในปัจจุบันเทคโนโลยีด้านการแพทย์ได้พัฒนา และก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว โดยไม่หยุดยั้งที่จะช่วย

สร้างประโยชน์ให้กับผู้คนได้ในหลากหลายด้าน เรื่องหนึ่งที่นิยมใช้วิธีทางการแพทย์อย่างแพร่หลาย เพื่อนำไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรือของร่างกาย ซึ่งคือสิ่งที่เรียกว่า “สเต็มเซลล์(Stem Cell) 

 

สเต็มเซลล์ คืออะไรมีประโยชน์อย่างไร

ก่อนอื่นเราขอพาไปทำความรู้จักกับคำว่า สเต็มเซลล์” คือ เซลล์ต้นกำเนิดที่ยังไม่มีหน้าที่เฉพาะเจาะจงในระยะแรก แต่รอให้เกิดการกระตุ้น และสั่งการทำงานด้วยระบบภายในร่างกายของเราเอง ทำให้เป็นเซลล์ที่จำเพาะในเรื่องต่างๆ ได้ เช่น เซลล์กล้ามเนื้อหัวใจ เซลล์กระดูก เซลล์ประสาท เป็นต้น 

และมีคุณลักษณะพิเศษ คือ แบ่งตัวเองขึ้นมาใหม่ โดยอยู่ได้เป็นเวลานาน และเป็นเซลล์ที่ไม่ได้ทำหน้าที่

เฉพาะเจาะจงเพียงบางเรื่อง แต่สามารถทำหน้าที่เฉพาะเจาะจงหลายๆ เรื่องได้เป็นอย่างดี

ซึ่งสเต็มเซลล์ที่คุณพ่อ และคุณแม่ต่างเลือกเก็บให้กับลูกรัก เพื่อทดแทนเซลล์ที่เสื่อมสภาพภายในร่างกายของลูกน้อยที่จะเจริญเติบโตต่อไปในอนาคต คือ “สเต็มเซลล์ทารก” นั่นเอง โดยเก็บจากบริเวณส่วนต่างๆ ของทารกแรกเกิด เช่น สเต็มเซลล์จากรก สเต็มเซลล์จากเลือดที่สายสะดือ หรือสเต็มเซลล์เนื้อเยื่อสายสะดือ เป็นต้น 


ประโยชน์ของสเต็มเซลล์

โดยวันนี้ Cryoviva ขอนำเสนอประโยชน์ของการเก็บสเต็มเซลล์ทารกในบริเวณส่วนต่างๆ ทั้ง 3 แบบ มาให้รับชม ดังนี้

 

1. สเต็มเซลล์จากรก หรือสเต็มเซลล์จากเนื้อเยื่อหุ้มรก 

2. สเต็มเซลล์จากเลือดที่สายสะดือ

 

3. สเต็มเซลล์เนื้อเยื่อสายสะดือ

 

ทำไมต้องเลือกสเต็มเซลล์จากรก

  1. เนื่องจากสเต็มเซลล์ เป็นเซลล์ที่มีลักษณะทางพันธุกรรมเฉพาะตัวเจ้าของเอง และครอบครัว ทำให้มีเนื้อเยื่อที่เข้ากันได้อย่างสมบูรณ์แบบ
  2. สเต็มเซลล์ เป็นเซลล์ที่ไม่เคยรับโรคมาก่อน ทำให้เกิดความเสี่ยงในการติดเชื้อได้น้อยมากๆ 
  3. เก็บรักษาสเต็มเซลล์ด้วยการนำไปแช่แข็ง ช่วยหยุดเวลาการเสื่อมสภาพ และการติดเชื้อต่างๆ ได้ดี
  4. ที่สำคัญ คือ วิธีการเก็บสเต็มเซลล์ทารกในบริเวณส่วนต่างๆ ไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวดต่อตัวเด็กเอง เพราะนำมาจากชิ้นส่วนของรกที่ตัดแยกออกจากตัวเด็กแล้ว

 

เรียกว่าสเต็มเซลล์ในทุกส่วนของทารกแรกเกิด ล้วนมีประโยชน์ต่อเจ้าของสเต็มเซลล์ทารกนั่นเอง และต่อพี่น้องของเรา หรือทุกๆ คนในครอบครัวเราได้ หากต้องการเก็บสเต็มเซลล์จากรก เพื่อลูกรัก และครอบครัว ให้ Cryoviva ดูแลคุณ

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที