คลินิกรักษ์โลก

ผู้เขียน : คลินิกรักษ์โลก

อัพเดท: 29 ก.ย. 2023 10.25 น. บทความนี้มีผู้ชม: 8331 ครั้ง

การฉีดฟิลเลอร์ คือ วิธีรักษาริ้วรอย ร่องลึกต่าง ๆ บนใบหน้า ด้วยการฉีดสารเติมเต็มประเภท Hyaluronic Acid (HA) เข้าไปเติมเต็มในชั้นผิวที่เริ่มเสื่อมสภาพ และมีการยุบตัวลงเมื่ออายุมากขึ้น

ฟิลเลอร์จะทำให้ผิวหน้ากลับมาเรียบเนียน เต่งตึง ใบหน้าอ่อนเยาว์ลง บวกกับคุณสมบัติอุ้มน้ำของฟิลเลอร์ จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น ทำให้ผิวเปล่งปลั่ง และชะลอการเกิดริ้วรอยในอนาคตได้


ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแก้ปัญหาใต้ตาคล้ำ คุ้มไหม ราคาเท่าไร อยู่ได้นานแค่ไหน

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

ปัญหาใต้ตาคล้ำ ขอบตาดำ หรือมีถุงใต้ตา ถือเป็นปัญหาที่ทำให้เจ้าของใบหน้ารู้สึกเสียมีความมั่นใจ เพราะทำให้ใบหน้าไม่สดใส ดูโทรม หลายคนจึงพยายามมองหาวิธีแก้ไข ซึ่งหนึ่งในวิธีแก้ไขที่แพทย์ส่วนใหญ่แนะนำคือการ “ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา”  

 

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาสามารถแก้ปัญหาใต้ตาลักษณะใดได้บ้าง มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร ราคาแพงไหม ใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับใต้ตาแล้วอยากได้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจ เราได้รวบรวมข้อควรรู้ทั้งหมดมาไว้ให้แล้ว 

ปัญหาใต้ตามีอะไรบ้าง เกิดจากสาเหตุใด? 

ปัญหาใต้ตา ที่กระทบต่อสุขภาพ และทำให้หลายคนสูญเสียความมั่นใจ จนต้องการหาวิธีแก้ไข มีหลายลักษณะ และมาจากหลายสาเหตุ มีดังนี้ 

1. อายุที่มากขึ้น 

เมื่อคนเราอายุมากขึ้น ร่างกายของเราจะผลิตคอลลาเจนได้น้อยลง ทำให้ผิวบางลงและขาดความยืดหยุ่น จนทำให้เห็นเส้นเลือดที่อยู่บริเวณใต้ตาชัดมากขึ้น มีผิวหย่อนลง ทำเกิดเป็นรอยคล้ำใต้ตา และถุงใต้ตา 

อีกทั้งเมื่ออายุมากขึ้น ยังเป็นต้นเหตุที่ทำให้เกิดการยุบตัวของกระดูกโหนกแก้มส่วนบน และการสลายตัวของเนื้อเยื่อ ทำให้เห็นเป็นร่องใต้ตา ร่องตาลึก ตาโหลได้

 

ฟิลเลอร์ใต้ตาแก้ปัญหาใต้ตาจากอายุที่มากขึ้น

เมื่ออายุมากขึ้นกระดูกบริเวณใต้ตา เบ้าตา และหน้าแก้ม จะมีการยุบตัว

ส่งผลให้ผิวหย่อนคล้อยลงตามไป ดูคล้ายมีถุงตารวมด้วย

 

   

2.การพักผ่อนไม่เพียงพอ  

ในผู้ที่พักผ่อนน้อย นอนดึก อดนอนเป็นเวลานาน ๆ จะส่งผลให้ผิวใต้ตาซีดลงและมีสารน้ำคั่งบริเวณใต้ตา เห็นเส้นเลือดใต้ตาเป็นรอยคล้ำ มีลักษณะเป็นวงคล้ำรอบดวงตา เห็นชัดบริเวณใต้ตา ทำให้ใบหน้าดูอ่อนล้าชัดเจน ในบางคนพบตาบวม และเกิดการสะสมเป็นถุงใต้ตาได้ 

3. โรคภูมิแพ้

ในผู้ที่เป็นภูมิแพ้ มักเกิดปัญหาใต้ตาคล้ำ เนื่องจากร่างกายผลิตสารฮีสตามีน (Histamine) ขึ้นมาจำนวนมากเพื่อทำลายเชื้อแบคทีเรีย ส่งผลให้เกิดการระคายเคือง เส้นเลือดใต้ตาเกิดการขยายตัวจนเห็นเป็นรอยคล้ำใต้ตา 

ปัญหาใต้ตาที่แก้ไขได้ด้วยฟิลเลอร์

ปัญหาใต้ตาที่แก้ไขได้ด้วยฟิลเลอร์

4.พันธุกรรม 

ใต้ตาคล้ำ อาจเกิดได้จากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม เช่น เม็ดสีบริเวณใต้ตาผลิตออกมามากเกิน โครงสร้างกระดูกใต้ตายุบตัว รวมถึงโรคทางพันธุกรรม เช่น ไทรอยด์ 

5. พฤติกรรมต่าง ๆ 

โดยทั้ง 5 สาเหตุหลัก ๆ ที่กล่าวมา การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถแก้ไขได้ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาใต้ตาลึก ใต้ตาคล้ำ เบ้าตาลึก ตาโหล มีร่องลึกใต้ตา รวมไปถึงริ้วรอยแห้งกร้าน ผิวเหี่ยวย่นใต้ตา จากการขาดน้ำ ที่สำคัญความปลอดภัย เห็นผลลัพธ์ได้รวดเร็ว 

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ช่วยแก้ปัญหาได้อย่างไร? 

การฟิลเลอร์ใต้ตาคือ การฉีดสารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือ HA ที่มีความปลอดภัย ผ่านการรับรองจากอย. โดยสาร Hyaluronic Acid มีคุณสมบัติเด่นในการเติมเต็มร่องลึก สามารถใช้เสริมในชั้นผิวหนังและใต้ผิวหนัง จึงสามารถปรับรูปหน้าได้อย่างเป็นธรรมชาติ และ ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิวสามารถกักเก็บความชุ่มชื้น จึงช่วยลดริ้วรอย และชะลอการเกิดริ้วรอยในอนาคตได้ ช่วยให้ผิวเรียบเนียน เต่งตึง และดูอ่อนเยาว์ได้ด้วย 

เมื่อแพทย์นำฟิลเลอร์เข้าไปฉีดบริเวณใต้ตาที่มีปัญหา จะช่วยให้ผิวใต้ตาชุ่มชื้นขึ้น และหากฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาด้วยเทคนิคที่ถูกต้องก็ยังจะช่วยทดแทนเนื้อเยื่อ และกระดูกที่ยุบตัว ทำให้ใต้ตาเต็มขึ้น แก้ปัญหาใต้ตาลึก เบ้าตาโหลได้ ช่วยให้ใบหน้าที่ดูโทรม กลับมาอ่อนเยาว์ได้อีกครั้ง 

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาคุ้มไหม ข้อดี-ข้อเสียที่ควรรู้

ข้อดี

 

ฟิลเลอร์ใต้ตาแก้ปัญหาใต้ตา

 

ข้อเสีย

หากเทียบความคุ้มค่า การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาถือเป็นทางเลือกที่ดี ที่ช่วยแก้ปัญหาใต้ตาได้ได้ เหมาะกับผู้ที่ต้องการเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน รวดเร็ว โดยไม่ต้องเจ็บตัว หรือเสียเวลาพักฟื้น 

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเห็นผลเร็วแค่ไหน กี่วันเห็นผล  ? 

การฟิลเลอร์ใต้ตาจะสามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังฉีด จากนั้นประมาณ 4-5 วันจะค่อย ๆ เข้าที่ เห็นผลลัพธ์ชัดเจนมากยิ่งขึ้นใน 2-3 สัปดาห์

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอยู่ได้นานแค่ไหน ? 

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถคงผลลัพธ์ได่นานเฉลี่ย 6 -18 เดือน โดยอายุการใช้งานสำหรับการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นที่เลือกใช้ แต้ต้องเป็นฟิลเลอร์แท้ (Hyaluronic Acid ) ที่ได้มาตรฐานมีอย. รับรอง เท่านั้น 

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาราคาแพงไหม? 

ราคาฟิลเลอร์ใต้ตาจะอยู่ที่ปริมาณฟิลเลอร์ที่ใช้ โดยทั่วไปจะใช้ประมาณ 1-2 CC โดยเฉลี่ยราคาฟิลเลอร์ อยู่ที่  10,000 - 13,000 บาท ขึ้นอยู่กับยี่ห้อที่ใช้ รวมถึงดีกรีประสบการณ์ของหมอที่ฉีด ยิ่งหมอที่ประสบการณ์สูง ๆ มีรีวิวจากผู้ใช้บริการเยอะ ๆ ที่แสดงถึงความน่าเชื่อถือ และผลลัพธ์ที่ดี ก็อาจทำให้ราคาฟิลเลอร์ใต้ตา ราคาสูงขึ้น

วิธีดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถใช้หน้าได้เลย ไม่ต้องลางาน และดูแลได้ง่ายโดยหลังฉีดหมอจะแปะพลาสเตอร์ปิดตามรอยเข็มไว้ให้  เราสามารถแกะออกได้เมื่อครบ 1 ชม.  

ในคนที่ผิวบาง หรือสีผิวขาวมาก ๆ อาจจะมองเห็นมีอาการบวมแดง เขียวช้ำ ถือเป็นเรื่องปกติ แนะนำไม่ควรแกะ เกา กดหรือนวดในจุดนั้น ๆ เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อ อักเสบ อาการเหล่านี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นเองในช่วง 2-3 วัน

หมายเหตุ : ในกรณีที่เลย 3 วันไปแล้วอาการบวมแดงยังไม่ดีขึ้น ให้กลับมาที่คลินิกเพื่อให้หมอตรวจเช็คหรือรับยากินเพิ่มได้ 

ข้อห้าม ข้อควรระวังหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

แม้หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาตาจะดูแลได้ง่าย แต่ก็มีข้อควรระวัง เพื่อช่วยลดบวม และไม่เกิดผลข้างเคียงอื่นๆ ดังนี้ 

สรุป 

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเพื่อแก้ปัญหาใต้ตาคล้ำ มีร่องใต้ตา ตาลึก ตาโหล ได้เป็นอย่างดี และเป็นหัตถการที่ได้รับความนิยม สามารถเห็นการเปลี่ยนได้ทันทีหลังทำ โดยไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น เมื่อเทียบราคากับผลลัพธ์ที่ได้ ถือว่าคุ้มค่ามาก แต่ต้องเลือกฉีดกับหมอเก่ง ๆ คลินิกที่น่าเชื่อถือ ใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้นถึงจะปลอดภัย เกิดความคุ้มค่าที่แท้จริง 

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที