AskMeTooth

ผู้เขียน : AskMeTooth

อัพเดท: 18 มี.ค. 2022 17.45 น. บทความนี้มีผู้ชม: 156 ครั้ง

คุณพ่อคุณแม่ที่เริ่มมีลูกน้อยมือใหม่ มักจะสงสัยว่า เอ...ควรพาลูกไปพบคุณหมอฟันเด็กครั้งแรกเมื่อไหร่ดี?! มาหาคำตอบกันได้ในโพสต์นี้กันเลยค่ะ


ควรพาลูกน้อยไปพบกับคุณหมอฟันเด็กครั้งแรกเมื่อไหร่ดีนะ?!

 


Photo by Yuri Shirota on Unsplash

 

ควรพาลูกน้อยไปพบกับคุณหมอฟันเด็กครั้งแรกเมื่อดีนะ?!

 

คุณพ่อกับคุณแม่หลายๆท่าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณพ่อกับคุณแม่มือใหม่ มักจะมีปัญหาที่อาจจะสงสัยหรือกำลังหาคำตอบอยู่เกี่ยวกับการพาลูกน้อยไปพบหมอฟันเด็กครั้งแรก ว่าควรจะพาลูกไปเมื่อไหร่ดี? แล้วควรจะต้องเตรียมอย่างไรบ้าง? ตามมาดูรายละเอียดไปพร้อมๆกันได้กับเนื้อหานี้กันได้เลยนะคะ
จุดมุ่งหมายของการพบทันตแพทย์เด็กเฉพาะทางครั้งแรก

1. เพื่อให้คุณหมอฟันเด็กเฉพาะทาง ช่วยประเมินสุขภาพฟันและก็ช่องปาก

2. เพื่อทำให้เด็กๆได้รู้จักกับการพบ ทันตแพทย์เด็กเฉพาะทาง

3. เพื่อประเมินการเสี่ยงของการเกิดฟันผุของลูกน้อย

4. เพื่อปรึกษาแล้วก็รับคำเสนอแนะสำหรับในการดูแลและก็ทำความสะอาดฟันและช่องปากของลูกน้อยข้อแนะนำก่อนพบ หมอฟันเด็ก

ลูกยังเล็กมาก จะทำฟันได้ไหม เป็นเรื่องที่น่าสงสัยของคุณพ่อคุณแม่ ในความเป็นจริงแล้วเด็กที่มีปัญหาสุขภาพช่องปากสามารถทำฟันได้ทุกช่วงอายุ แม้กระนั้นการปรับหรือจัดแจงการกระทำอาจมีแนวทางที่แตกต่างกันออกไป โดยในเด็กเล็กต่ำกว่า 5 ปี และไม่เคยทำฟันมาก่อน หรือเด็กที่อ้วกได้ง่าย ควรจะงดเว้นของกินก่อนมาทำฟันอย่างน้อยซัก 2 ชั่วโมง แล้วก็เอาชุดของเด็กมาเผื่อเปลี่ยนขั้นต่ำ 1 ชุดจ้ะ
Photo by kazuend on Unsplash


ควรพาลูกไปหาทันตแพทย์เด็กเฉพาะทาง ครั้งแรกเมื่อลูกอายุเท่าไรดี?

ในสมัยก่อนมักจะมีคำแนะนำสำหรับการไปพบหมอฟันเด็กครั้งแรก คือ ให้ไปพบกับทันตแพทย์เด็ก เมื่ออายุราวๆ 3 ขวบ แต่จะสังเกตเห็นว่า หากรอจนกระทั่ง 3 ขวบ แล้วดูแลช่องปากของลูกได้ไม่ดี จะทำให้เด็กๆเริ่มมีฟันผุ เนื่องจากว่าฟันน้ำนมนั้น จะมีเนื้อฟันที่ค่อนข้างบาง เสี่ยงกับปัญหาการเกิดฟันผุสูง ด้วยเหตุนี้ ปัจจุบันข้อแนะนำของการพาลูกน้อยไปพบทันตแพทย์เด็กเฉพาะทางครั้งแรกจึงเปลี่ยนไป เป็นให้มาพบตั้งแต่ลูกมีฟันซี่แรกขึ้นในช่องปาก (อายุโดยประมาณ 6-8 เดือน) หรือให้พบคุณหมอฟันเด็ก ภายในระยะเวลา 6-8 เดือนหลังฟันน้ำนมซี่แรกของลูกขึ้น (อายุราวๆ 1 ขวบ) นั่นเองจ้ะPhoto by kazuend on Unsplash


คุณพ่อคุณแม่ควรช่วยเตรียมลูกก่อนมาทำฟันครั้งแรกอย่างไรดี?

คุณพ่อกับคุณแม่ สามารถช่วยสร้างทัศนคติที่ดีเกี่ยวกับกระบวนการทำฟันให้ลูกน้อยได้โดย

1. ไม่ข่มขู่เด็กหรือหรือใช้คำกล่าวที่อาจก่อให้เด็กกลัว เช่น “ถ้าหากร้องไห้ จะให้คุณหมอฉีดยานะ” “ถอนฟันแป๊ปเดียวเอง เลือดไหลไม่มากหรอก จะได้หายปวด” เพราะเหตุว่าอาจทำให้เด็กๆกลัวได้นะคะPhoto by Caleb Woods on Unsplash


2. ไม่ทำข้อตกลงหรือตั้งสินบนของรางวัลให้เด็ก เนื่องมาจากการพาเด็กมาทำฟันนั้นถือเป็นเรื่องปกติ ถ้าให้รางวัลทุกครั้ง เด็กจะทำเป็นนิสัยโดยคาดหวังของรางวัล ผู้ปกครองควรจะให้คำชมเชย รวมทั้งให้กำลังใจจะดีมากกว่า


Photo by saeed karimi on Unsplash


3. เตรียมหนังสือนิทานเกี่ยวกับวิธีการทำฟันน่ารักน่าเอ็นดู อ่านให้ลูกฟังก่อนมาพบกับคุณหมอฟันเด็กPhoto by Jerry Wang on Unsplash


4. ไม่สัญญาหรือบอกข้อมูลอะไรก็ตามเกี่ยวกับแนวทางการทำฟันในวันนั้น โดยที่คุณพ่อคุณแม่ยังไม่ได้พูดคุยหรือขอคำแนะนำแนวทางการรักษากับหมอฟัน เช่น “วันนี้คุณหมอไม่ฉีดยาหรอก ให้คุณหมอดูฟันแป๊ปเดียว เสร็จแล้วก็กลับเลย” “คุณหมอทำฟันไม่เจ็บหรอก 5 นาทีก็เสร็จแล้ว” “แม่ไม่ให้คุณหมอฉีดยาหรอก หากคุณหมอทำให้หนูเจ็บ แม่จะตีมือคุณหมอเลย”Photo by Sam Moqadam on Unsplash

5. หากเด็กถามคุณพ่อและคุณแม่เกี่ยวกับแนวทางการทำฟัน คุณพ่อคุณแม่อาจให้คำตอบกลางๆว่า “แม่คิดว่าคุณหมอน่าจะทำไม่นานนะคะ เดี๋ยวเราไปถามคุณหมอก่อนทำด้วยกันนะคะ” “เดี๋ยวลองให้ คุณหมอตรวจก่อนนะคะ แล้วพวกเราคุยกับคุณหมออีกครั้ง” “หากหนูเป็นเด็กดี ช่วยกันกับคุณหมอ ก็น่าจะทำเสร็จเร็วนะคะ” เป็นต้นPhoto by Paige Cody on Unsplash

 

เป็นอย่างไรบ้างค่ะสำหรับเคล็ดลับช่วยคุณพ่อคุณแม่เตรียมลูกน้อยสำหรับการไปพบกับคุณหมอเด็กครั้งแรก ลองนำเทคนิคเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ดูนะคะ เพื่อให้น้องๆมีประสบการณ์การทำฟันครั้งแรกที่ดีและไม่กลัวการมาทำฟันกับคุณหมอฟันเด็กค่ะ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที