เบต้าแคโรทีน (Beta Carotene) คือ สารพฤกษเคมีหรือไฟโตนิว สารที่ทำให้เกิดสีแดง สีเหลือและสีส้ม จัดเป็นโปรวิตามินเอเป็นสารที่ร่างกายของเราสามารถเปลี่ยนแปลงให้กลายเป็นวิตามินเอได้ นอกจากนั้นยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มแคโรทีนอยด์ด้วย สามารถช่วยลดปัญหาสุขภาพได้หลายอย่างเลย เรียกได้ว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพของเรามากๆ
เบต้าแคโรทีน พบได้มากในผักและผลไม้ที่มีสีแดง สีส้ม และสีเหลือง แต่ก็อาจพบในผักและผลไม้สีอื่นๆ ได้เช่นเดียวกัน เบต้าแคโรทีนจะพบมากในผักและผลไม้ เช่น แครอท มะเขือเทศ ปวยเล้ง มันหวาน บร็อคโคลี่ พริกหวานสีเหลืองและสีแดง แคนตาลูป ผักชีหรือผักชีฝรั่ง พริกปาปริก้า พริกคาเยน เป็นต้น อีกทั้งยังสามารถพบได้ในสมุนไพรบางชนิดอีกด้วย
เบต้าแคโรทีน ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคจอประสาทตาเสื่อม โรคนี้พบได้มากในกลุ่มของผู้สูงอายุ รวมถึงกลุ่มคนวัยทำงานที่ต้องจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดทั้งวัน หากมีอาการรุนแรงอาจนำไปสู่การสูญเสียการมองเห็นได้เลยทีเดียว อันตรายมาก เบต้าแคโรทีนมีสารที่ช่วยบำรุงสายตาและปกป้องดวงตาของคุณ ช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของดวงตา อีกทั้งยังช่วยลดความรุนแรงจากโรคจอประสาทตาเสื่อมได้
โรคมะเร็งเต้านมพบได้ในเพศหญิง โรคนี้เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น พฤติกรรม พันธุกรรม การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เป็นต้น มีหลายงานวิจัยที่บ่งบอกว่าเบต้าแคโรทีนมีส่วนช่วยลดการเกิดโรคมะเร็งเต้านมได้ นอกจากนั้นยังเบต้าแคโรทีน ยังค้นพบว่าช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งชนิดอื่นๆ ได้เช่นกัน เช่น มะเร็งตับอ่อน มะเร็งปอด เป็นต้น
เบต้าแคโรทีน มีส่วนช่วยเสริมประสิทธิภาพในด้านความจำ ช่วยกระตุ้นการทำงานของเซลล์สมอง รักษาการทำงานของระบบสมอง ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ โรคสมองเสื่อม ซึ่งพบได้มากในกลุ่มของผู้สูงอายุ อย่างไรก็ตาม ควรทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ
เบต้าแคโรทีนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีในแสงแดด รังสียูวีทำให้ผิวหมองคล้ำ อ่อนแอ ทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น ผิวแห้งเสีย หยาบกร้าน รวมถึงทำให้เกิดปัญหาสิว ฝ้า กระ และจุดด่างดำตามมาจนหลายคนเกิดความมั่นใจและอาจเลวร้ายถึงขั้นเกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้ เบต้าแคโรทีนคือเลือกที่น่าสนใจสำหรับการปกป้องผิวจากแสงแดด นอกจากนั้นยังเป็นการรักษาทางเลือกรูปแบบหนึ่งของผู้ป่วยที่ผิวหนังมีภาวะไวต่อแสง
โรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบหัวใจและหลอดเลือด ปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดโรคนี้ เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ภาวะอ้วน ดื่มแอลกอฮอล์ ทานอาหารเค็มจัด มีภาวะเครียด เป็นต้น ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดด้วยการรับประทานผักหรือผลไม้ที่อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน
แม้ว่าเบต้าแคโรทีนจะมีประโยชน์อย่างมากต่อร่างกาย แต่ถ้าทานเยอะเกินไปไม่ใช่ผลดีนัก โดยปริมาณเบต้าแคโรทีนที่ร่างกายควรได้รับต่อวัน คือประมาณ 15 มิลลิกรัม แต่สำหรับการรับประทานวิตามินเอ เพื่อรักษาสุขภาพโดยทั่วไปคือ 5,000 หน่วยสากล (IU) เทียบเท่ากับเบต้าแคโรทีน 3 มิลลิกรัม
จะเห็นได้ว่า เบต้าแคโรทีน นั้นถือเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ในการบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ห่างไกลจากโรคภัยต่างๆ ซึ่งสามารถพบได้มากในผักและผลไม้สีส้ม แม้ว่าเบต้าแคโรทีนจะมีประโยชน์มากมาย แต่หากทานมากจนเกินไปก็อาจทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน ดังนั้นจึงควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากหรือไม่น้อยเกินไป
ขอบคุณข้อมูลจาก: https://sashiibrand.com/betacarotene/
บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที