ลูกจ้างมืออาชีพ

ผู้เขียน : ลูกจ้างมืออาชีพ

อัพเดท: 02 ก.พ. 2009 22.51 น. บทความนี้มีผู้ชม: 25025 ครั้ง

การเดินทาง...การเคลื่อนที่จากจุดหนึ่ง ไปยังจุดหนึ่ง...ระหว่างการเดินทาง ได้พบสิ่งต่างๆทั้งที่ดีที่น่าจดจำและไม่ดีแต่ไม่อาจลืมเลือนได้...บึนทึกการเดินทางเป็นประสบการณ์ และ ความทรงจำที่ผู้เขียนอยากจะบันทึกไว้และถ่ายทอดเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและประสบการณ์....


ภาระกิจที่ประเทศเยอรมันนี

วันที่ 22 มีนาคม - 2 เมษายน พ.ศ 2549
ภาระกิจที่เมือง DUSSELDORF  เยี่ยมครอบครัวพี่สาวที่ BERLIN

ใช้สนามบินดอนเมือง,สนามบิน FRANKFURTและ สนามบินBERLIN

ภาระกิจครั้งนี้ต้องเดินทางและรับผิดชอบงานเพียงคนเดียว

เราได้เรียนรู้ว่า...

1.การเป็นTechnical Expert และ มีความสามารถในการสื่อสารด้วยภาษาต่างประเทศสร้างแตกต่างระหว่างเรากับเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ 

2.การมอบหมายภาระกิจที่สำคัญนั้นบริษัทต้องประเมินว่าไว้ใจได้จริงๆจึงจะปล่อยให้ทำงานนั้น 

3.การได้ไปเห็นปัญหาด้วยตาตัวเองที่จุดเกิดเหตุ ทำให้ทราบถึงสาเหตุที่แท้จริงของปัญหานั้น

4.จิตสำนักต่อหน้าที่เกิดขึ้นเมื่อได้รับผิดชอบเรื่องนั้นจริงๆ

5.ความสามารถด้านITช่วยให้การปฎิบัติภาระกิจในต่างแดนง่ายขึ้นเมื่อต้องทำรายงานความคืบหน้าของการปฎิบัติงานนั้น

6.คนญี่ปุ่นที่ญี่ปุ่นและคนญี่ปุ่นที่เมืองไทยเลิกงานเฉลี่ย2ทุ่ม และทำงานวันเสาร์ ขณะที่คนญี่ปุ่นที่เยอรมันนี เลิกงาน สี่โมงครึ่งและหยุดเสาร์-อาทิตย์  ทำให้Tripนี้มีเวลาส่วนตัว

7.สนามบิน FRANKFURTใหญ่มั๊ก มาก (สนามบินBERLINเล็กกว่าเยอะ)
การTransit Flightต้องเดิน ไกลมากๆ  ตามเส้นทางเดินพบว่ามีระบบการอนุรักษ์พลังงานด้วย คือ ได้เขาทำระบบไฟส่องสว่างเป็นแบบสลับกันเปิดไหล  ไล่กันไปเรื่อยๆที่ละดวง  เหมือนกับว่า  ตรงที่เราอยู่มันสว่างพอเราผ่านไปมันก็สลัวๆน่ะ
 
8.คนเยอรมันสั่งน้ำมูกแรงมากทั้งเด็ก ทั้งผู้ใหญ่  ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย  เป็นอะไรที่ปกติมาก  อาจเป็นเพราะอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย  เป็นงง  ขณะที่ชมทิวทัศน์ที่ริมแม่น้ำไรน์อยู่ดี มีแดดรำไร  จู่ๆฝนก็ตกอย่างแรง  สัก5 นาทีก็หายไปเหมือนไม่เกิดอะไรขึ้น  เขาบอกเป็นอย่างนี้แหละ

9.ภาษาอังกฤษแทบจะไม่มีประโยชน์อะไรเพราะป้ายต่างๆเป็นภาษาเยอรมันและผู้คนก็ไม่ค่อยใช้ภาษาอังกฤษ

10.ตึก อาคาร บ้านเรือน ถนนหนทางดูแข็งแรง  ดูแล้วมั่นใจว่ามีปลอดภัยสูงกลับมาบ้านเราคนละเรื่องเลย  ต้องยอมรับจริงๆว่าเปรียบเทียบกันไม่ได้ ต้องยอมรับเขาประเทศโลกที่1เรามันประเทศโลกที่ 3   

11.ผัดกระเพากุ้งตัวโตฝีมือพี่สาวกับข้าวสวยร้อนๆที่เบอร์ลินอร่อยมากในวันเสาร์-อาทิตย์ของสัปดาห์แรก

12.หลานสาวคนเล็กป่วยเลือดกำเดาไหลแต่ยังอุตสาห์ไปกับน้าเพื่อตระเวนถ่ายรูปเท่าที่เวลาจะอำนวยด้วยเหตุผลเพียงแค่..โอกาส  หลานคนโตใช้งานได้แล้วเป็นตากล้องเรา  พี่เขย-พี่สาวก็เต็มที่ขับรถพาเก็บไปให้ได้ครบทุกจุดที่สำคัญของเบอร์ลิน...ท่องเที่ยวแบบเร่งรัด2วันจบ

13.ร้านช๊อกโกแลตมีเยอะมาก สวยๆ และ อร่อยจริงๆ  แสดงว่าเขากินช๊อกโกแลตกันเยอะมากคงเป็นเพราะอากาศหนาวนั่นเอง

14.เบียร์และไส้กรอกเยอรมันอร่อยสุดๆ  อาหารเช้าที่โรงแรมแบบยุโรป ยุโรป ในตอนเช้าของทุกวัน ยังอยู่ในความทรงจำตลอดเวลา...ความเหงาและคิดถึงบ้าน  ได้เกิดขึ้นครั้งแรกที่นี่...น้ำตาไหลออกมาจากไหน...มันเกิดขึ้นในวันที่10-11ของการอยู่ที่นั่น

15.ก่อนหน้านี้  เราไม่เคยไปเยี่ยมพี่สาวที่เบอร์ลินเลย  มีเพียงเขาที่มาเมืองไทยพร้อมครอบครัวทุกๆปี ด้วยเหตุผลเพียงแค่..ไปทั้งทีก็ขออยู่สัก15วันเป็นอย่างน้อยและจะไปเมื่อไหร่ก็ได้ แล้วเวลาก็ผ่านไป  ผ่านไป เกือบ20ปี การเดินทางครั้งนี้จึงเป็นโอกาสที่สำคัญแต่นั่นพี่สาวเขาได้น้อยใจไปนานแล้ว....


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที