reviewer

ผู้เขียน : reviewer

อัพเดท: 23 พ.ค. 2022 12.07 น. บทความนี้มีผู้ชม: 146 ครั้ง

อยากปรับทรงจมูกให้โด่งพุ่ง ?ฟิลเลอร์จมูก? คุ้มแค่ไหน เหมาะกับใครบ้าง?


อยากปรับทรงจมูกให้โด่งพุ่ง ?ฟิลเลอร์จมูก? คุ้มแค่ไหน เหมาะกับใครบ้าง?

ฟิลเลอร์จมูก

ฟิลเลอร์จมูก

หากคุณกำลังพิจารณาการฉีดฟิลเลอร์จมูก เพื่อปรับทรงจมูกให้โด่งพุ่ง แต่ยังมีข้อสงสัย ฉีดฟิลเลอร์จมูกจะคุ้มไหม ฉีดไปแล้วจะมีผลข้างเคียง หรือมีความเสี่ยงอันตรายหรือไม่ อยู่ได้นานแค่ไหน  ราคาเท่าไร เหมาะกับกับใครบ้าง 

เพื่อให้คุณตัดสินใจง่ายขึ้น ว่าจะเสริมจมูกด้วยการฉีดฟิลเลอร์จมูกดีไหม เรามีข้อมูลเกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์จมูกมาแนะนำ พร้อมขั้นตอนการเตรียมตัวและการเลือกคลินิกที่เหมาะสม เพื่อผลลัพธ์ที่ดี และปลอดภัยมากที่สุด 

ฟิลเลอร์จมูกคืออะไร? 

การฉีดฟิลเลอร์จมูกคือ การใช้สารเติมเต็มไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid : HA) ที่มีความปลอดภัย เข้าไปช่วยปรับทรงจมูกให้สวยงามขึ้น มีมิติมากขึ้น และยังช่วยเพิ่มความโด่ง แก้ปัญหาจมูกแบน สันไม่คมได้ แต่ต้องทำโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์เท่านั้น ถึงจะปลอดภัย และได้ผลลัพธ์ที่เป็นธรรมชาติ 

ฟิลเลอร์จมูกคืออะไร

ฟิลเลอร์จมูก เหมาะกับใคร?

การฟิลเลอร์จมูกเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้จมูกโด่งขึ้น จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการเปลี่ยนรูปทรงจมูก อยากมีจมูกโด่งขึ้น แต่การฉีดฟิลเลอร์จมูกด็มีข้อจำกัดเช่นกัน ใช่ว่าจะเหมาะกับทุกคน ใครที่จมูกแบนมาก ๆ แต่อยากได้ทรงจมูกใหม่ที่โด่งมาก ๆ การฉีดฟิลเลอร์จมูกอาจไม่ตอบโจทย์ความต้องการ 


ฟิลเลอร์จมูกเหมาะกับใครบ้าง เราจะแยกเป็นข้อ ๆ เพื่อให้เห็นภาพและเข้าใจมากขึ้น เพื่อให้คุณพิจารณาดูว่าตนเองเหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์จมูกหรือไม่ ดังนี้   


ฟิลเลอร์จมูก อยู่ได้นานแค่ไหน? 

การฉีดฟิลเลอร์จมูก เป็นหัตถการที่ถาวร ฟิลเลอร์แท้ ที่มีความปลอดภัยจะสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 12 เดือน หรือ 1 ปี ขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นของฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ ซึ่งสามารถกลับมาฉีดซ้ำได้ เพื่อคงผลลัพธ์ 

ฟิลเลอร์จมูกมีข้อดีอย่างไร? 

ฟิลเลอร์จมูกเป็นหัตถการที่สามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังทำ ไม่ต้องเสียเวลาพักฟื้น ไม่บวม ไม่ช้ำ ไม่มีแผลเป็น ไม่ต้องระวังเรื่องแผลอักเสบติดเชื้อ เหมือนกับการผ่าตัดเสริมจมูก รวมถึงยังสามารถใช้หน้าได้เลย ไม่ต้องลางาน หรือกังวลเมื่อต้องออกนอกบ้าน 


นอกจากนี้หากทำไปแล้วรู้สึกอยากเอาออก อยากเปลี่ยนหรือปรับแก้ไขอื่น ๆ เพิ่มเติมก็สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ออกได้ และฉีดเพิ่มเติมปรับทรงใหม่ได้เช่นกัน  แต่อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่า เหมาะกับคนที่มีฐานจมูกเดิมอยู่บ้างแล้วในระดับปานกลาง ซึงถ้าไม่มีฐานเลยก็ต้องผ่าตัดเสริมซิลิโคนหรือวัสดุอื่น ๆ เพราะการฉีดฟิลเลอร์จะไม่สวย เนื่องจากฟิลเลอร์ไม่สามารถตั้งเป็นสันคมได้สูงเท่าแท่งซิลิโคนหรือกระดูกอ่อนได้

ข้อดีฟิลเลอร์จมูก

 

ขณะเดียวกันการฉีดฟิลเลอร์จมูกก็มีข้อเสียร่วมด้วย นั้นคือ หากฉีดโดยแพทย์ที่ไม่ชำนาญ ก็จะมีความเสี่ยงสูงที่ฟิลเลอร์จะเข้าเส้นเลือดและเข้าตาได้ และหากใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่มีความคงตัวถึงแม้จะเป็นฟิลเลอร์แท้ ทรงที่ปั้นออกมาก็จะไม่สวยบานออกด้านข้าง ให้ผลที่ไม่สวยงามได้ 

ฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม อะไรบ้างที่ต้องระวัง?

สิ่งที่ต้องระวังในการฉีดฟิลเลอร์จมูกคือการเลือกแพทย์ เลือกคลินิกเนื่องบริเวณจมูกมีเส้นเลือด Dorsal nasal artery ซึ่งอยู่ด้านข้างของสันจมูก และเชื่อมต่อกับดวงตา ถ้าฉีดถูกเส้นเลือดเส้นนี้อาจทำให้ตาบอดได้ 

ฟิลเลอร์จมูก อันตรายไหม

ดังนั้นการฉีดฟิลเลอร์จมูกจำเป็นต้องทำโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ สั่งสมเทคนิคอย่างน้อ ย 10-15 ปี  และควรทำภายใต้คลินิกที่ได้มาตรฐาน ใช้ผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์แท้ Hyaluronic Acid หรือ HA ที่ผ่านอย.เท่านั้น หากเผลอฉีดกับหมอเถื่อน หมอกระเป๋า ฟิลเลอร์ปลอม ก็จะทำให้เกิดอันตราย อย่างที่เกิดขึ้นตามข่าว เช่น จมูกเน่า ตาบอด ฟิลเลอร์ไหลย้อยเป็นต้น 

ฟิลเลอร์จมูก ราคาเท่าไหร่ แพงไหม? 

ราคาการฉีดฟิลเลอร์จมูกขึ้นอยู่กับยี่ห้อและรุ่นของฟิลเลอร์ที่ใช้ เฉลี่ยจะอยู่ที่ 14,000.-/cc  โดยปริมาณที่เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์จมูก 1 cc ก็เพียงพอแล้ว หากหมอประเมินว่าต้องใช้มากกว่านี้ แสดงว่าการฉีดฟิลเลอร์จมูกอาจไม่เหมาะสมกับคุณ แนะนำให้ร้อยไหมจมูก หรือผ่าเสริมจมูก จะคุ้มค่ากว่า 


ส่วนยี่ห้อฟิลเลอร์จมูกที่เหมาะสม ควรมีความคงความตัวสูง ซึ่งยี่ห้อที่หมอทั่วโลกนิยมคือ Restylane Perlane Lyft จากสวีเดน อยู่ได้นาน 12 เดือน มีความคงตัวไม่ได้แข็งจนผิดธรรมชาติ และยังเป็นเนื้อผิวปกติอยู่ ไม่ฟู และสามารถคงรูปได้ดีที่สุด หลังฉีดจะช่วยให้ผลลัพธ์สวยงาม

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์จมูก เจ็บไหม?

หากใช้ฟิลเลอร์จมูกยี่ห้อที่แนะนำคือ Restylane  Perlane Lyft รุ่นนี้จะมีส่วนผสมของยาชา ทำให้ขณะฉีดฟิลเลอร์จมูกจะแทบไม่รู้สึกเจ็บ หรือเจ็บเพียงเล็กน้อยเท่านั้น หลังฉีดสามารถเห็นผลการเปลี่ยนแปลงได้ทันที เห็นผลชัดเจนเต็มที่ใน 7-14 วัน 

เลือกคลินิก ฉีดฟิลเลอร์จมูก ที่ไหนดี?

ปัจจุบันมีคลินิกเสริมความงามเปิดให้บริการจำนวนมาก ข้อสำคัญคือต้องเลือกคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน เปิดให้บริการอย่างถูกต้อง ด้วยมีสิ่งที่ต้องพิจารณาดังนี้ 


1. มีใบอนุญาตประกอบการจากกระทรวงสาธารณสุข และมีการแสดงใบอนุญาตให้ประกอบกิจการสถานพยาบาล ติดไว้ในที่เปิดเผยและเห็นได้ง่าย  ด้านหน้าสถานพยาบาลมีแผ่นป้ายขนาดใหญ่แสดงข้อมูลครบถ้วน ทั้ง ชื่อสถานพยาบาล ประเภทและลักษณะการให้บริการของสถานพยาบาล เลขที่ใบอนุญาต 11 หลักที่ให้ประกอบกิจการสถานพยาบาล 


2. คลินิกมีแพทย์ประจำ มีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ ควรตรวจสอบชื่อแพทย์ด้วยว่าเป็นแพทย์จริง หรือไม่ 


3. บรรยากาศภายในคลินิกต้องสะอาด กว้างขวาง ห้องทำหัตถการที่เพียงพอ อยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวก สังเกตง่าย เช่น ตั้งอยู่ในห้าง ใกล้ห้าง ใกล้รถไฟฟ้า 


4. มีรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง จะได้เพิ่มความเชื่อมั่นและช่วยให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น สามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงก่อน-หลังฉีดฟิลเลอร์จมูกว่าเป็นอย่างไร 

H3 : สรุป 

หากใครต้องฉีดฟิลเลอร์จมูกเพื่อเสริมจมูกให้โด่งขึ้น โดยไม่ต้องผ่าตัด การฉีดฟิลเลอร์จมูกเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยได้ ส่วนจะเหมาะสมหรือไม่ หรือหากไม่มั่นใจแนะนำให้หมอช่วยประเมินก่อนตัดสินใจได้ 


เอกสารอ้างอิง 

 
 
 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที