ผู้เขียน :

อัพเดท: . น. บทความนี้มีผู้ชม: ครั้ง


ถังดับเพลิงชนิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (Co2) มีกี่ขนาด ราคาเท่าไหร่ ใช้ยังไง

ถังดับเพลิงชนิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

ถังดับเพลิงชนิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (Co2) คืออะไร

ก่อนที่เราจะเลือกซื้อถังดับเพลิงชนิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์หรือถังดับเพลิงco2 เราต้องรู้ก่อนว่าถังดับเพลิงชนิดนี้คืออะไร และมีประสิทธิภาพโดยรวมอย่างไร

 

ถังดับเพลิง Co2 เป็นถังดับเพลิงสีแดงแบบชนิดมือถือ(Portable Fire Extinguisher) บรรจุก๊าซที่ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ไม่ติดไฟ และไม่นำไฟฟ้า เมื่อฉีดออกมาจะขยายตัวเป็นก๊าซเย็นสีขาว และระเหยไปเอง สะอาด ไม่ทำให้เลอะเทอะสกปรก เสียหายต่ออุปกรณ์ จุดติดตั้งที่เหมาะสมควรจะเป็น ในออฟฟิศ ห้องครัว สำนักงาน ห้องคอมพิวเตอร์ และห้องไฟฟ้า ถังดับเพลิงชนิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เหมาะสำหรับใช้ดับไฟที่เกิดจากแก๊ส น้ำมัน และไฟฟ้าได้

 


ถังดับเพลิงชนิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (Co2) ราคาเท่าไหร่

ถังดับเพลิงชนิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ หรือ ถังดับเพลิง Co2 นั้น มีเรนจ์ราคาที่ค่อนข้างกว้าง โดยอาจจะมีราคาได้ตั้งแต่ 2000 ไปจนถึง 6000 บาท ขึ้นอยู่กับ ขนาดและ fire rating ของถังดับเพลิงนั้นๆ ในบางยี่ห้อก็อาจจะมีราคาเริ่มต้นที่ 1400 บาทเป็นต้นไป ดังนั้นแล้วหากยังอยู่ในช่วงราคาดังกล่าวก็ถือว่าเป็นราคาโดยปกติของถังดับเพลิงชนิดนี้ แต่นอกจากเรื่องของราคาแล้วเรายังต้องดูเรื่องของการบริการ การให้คำปรึกษาและตรวจเช็คสภาพถังดับเพลิงอีกด้วย เพราะหากถังดับเพลิงไม่ได้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์พร้อม เราก็จะใช้งานได้อย่างไม่เต็มที่ และหากเราได้รับการสอนและคำปรึกษาในการใช้งานถังดับเพลิงที่ดีแล้ว เราก็จะใช้ถังดับเพลิงได้อย่างคุ้มค่า คุ้มราคามากที่สุด


ถังดับเพลิงco2 มีกี่ขนาด

ขนาดของถังดับเพลิงco2 มีหลายขนาดตั้งแต่ 5 ปอนด์ / 10 ปอนด์ / 15 ปอนด์ / 50 ปอนด์ แต่ละขนาดจะมีอะไรแตกต่างกันบ้างไปดูกันเลย

ถังดับเพลิง Co2 5 lbs

ถังดับเพลิง co2 5 lbs

ถังดับเพลิงco2 5 lbs น้ำหนักรวมสุทธิ 2.3 kg. ระยะเวลาฉีดใช้งานประมาณ 8 วินาที ฉีดได้ไกล 3 เมตร ตัวถังผลิตจากเหล็ก 

 

ราคาถังดับเพลิง Co2  ขนาด 5 ปอนด์เริ่มต้นที่ 2000 บาท

 

ถังดับเพลิง Co2 10 lbs

ถังดับเพลิง co2 10 lbs

ถังดับเพลิงco2 10 lbs น้ำหนักรวมสุทธิ 12.5 kg. ตัวถังเป็นเหล็กอัลลอยด์ ระยะเวลาฉีดใช้ 10 วินาที ฉีดได้ไกล 4-8 เมตร

ราคาถังดับเพลิงถังดับเพลิง Co2  ขนาด 10 ปอนด์เริ่มต้นที่ 2000 บาท

 

ถังดับเพลิง Co2 15 lbs

ถังดับเพลิง co2 15 lbs

ถังดับเพลิงco2 15 lbs น้ำหนักรวมสุทธิ 18 kg. ระยะฉีดไกล 8-10 เมตร ระยะเวลาที่ฉีดใช้ 35-40 วินาที

ราคาถังดับเพลิงถังดับเพลิง Co2  ขนาด 15 ปอนด์เริ่มต้นที่ 2000 บาท

 

ถังดับเพลิง Co2 50 lbs

ถังดับเพลิง co2 50 lbs

ขนาดถังดับเพลิงco2 50 lbs ตัวถังทำจากเหล็กกล้ามีความแข็งแรงทนทาน มีล้อเข็นเพื่อความสะดวกต่อการเคลื่อนย้าย และง่ายต่อการใช้งาน ใช้วาล์วในการเปิด-ปิดและกระบอกฉีดทำจากโพลีเอททีลีนที่มีความยืดหยุ่น

ราคาถังดับเพลิงถังดับเพลิง Co2  ขนาด 50 ปอนด์เริ่มต้นที่ 2000 บาท

 


ถังดับเพลิง co2 ใช้ดับเพลิงประเภทใดได้บ้าง

ใช้ดับเพลิงประเภท b

เพลิงไหม้ประเภทb (Flammable Liquids) เกิดจากเชื้อเพลิงที่เป็นของเหลวติดไฟ มีส่วนประกอบพื้นฐานเป็นน้ำมัน, สารเคมีไวไฟ ซึ่งเชื้อเพลิงเหล่านี้พบได้ในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับการผลิตเชื้อเพลิงไปจนถึงการผลิตสี เชื้อเพลิงประเภทนี้จะสามารถลุกไหม้ได้นานเมื่อมีออกซิเจนอยู่รอบๆ การดับเพลิงไหม้จึงจำเป็นที่จะต้องกำจัดออกซิเจนโดยรอบออกก่อนดับไฟ

ใช้ดับเพลิงประเภท c

เพลิงไหม้ประเภท C (Electrical Equipment) เป็นเพลิงไหม้ที่เกิดจากอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ยังมีกระแสไฟหลงเหลืออยู่ หรืออุปกรณ์ที่มีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านตลอดเวลา เช่น เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ เนื่องจากอุปกรณ์พวกนี้มีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านอยู่เสมอทำให้เกิดความร้อนสูง หากมีการชำรุด เสียหาย อาจก่อให้เกิดเพลิงไหม้ได้ การดับเพลิงประเภทนี้จะต้องตัดวงจรไฟฟ้าก่อนดับไฟ


การใช้งานถังดับเพลิงคาร์บอนไดออกไซด์ (Carbon dioxide)

การใช้งานของถังดับเพลิงคาร์บอนไดออกไซด์นั้น ขั้นแรกควรนำถังดับเพลิงไปยังตำแหน่งของกองเพลิงยืนให้ห่างจากกองเพลิงประมาณ 3-4 เมตร แล้วเช็คให้มั่นใจว่าหันตัวถังเข้าหากองเพลิงได้อย่างถูกต้องจากนั้นดึงสลักนิรภัยออก แล้วปลดปลายสายออกจากตัวถัง ให้เล็งไปยังบริเวณฐานไฟ จากนั้นกดคันบีบให้สุดเพื่อให้สารเคมีออกมาได้อย่างเต็มที่ อีกหนึ่งเทคนิคเล็กๆคือควรส่ายสายไปมาเพื่อให้สารเคมีครอบคลุมทั่วกองเพลิง เมื่อแน่ใจแล้วว่าไฟดับสนิทให้รีบถอยออกจากจุดเกิด นอกจากนี้ยังมีข้อควรระวังเล็กๆอีกอย่างหนึ่งคือ อย่าฉีดที่เปลวไฟ ให้ฉีดที่ฐานของเพลิงไฟ เพื่อที่จะให้ไฟดับได้ง่ายขึ้น


สิ่งที่แตกต่างจากถังดับเพลิงชนิดอื่นคือ ถังดับเพลิงชนิดคาร์บอนไดออกไซด์ไม่มีเกจวัดแรงดัน วิธีตรวจเช็คคุณภาพของถังดับเพลิงจะต้องใช้วิธีการชั่งน้ำหนัก หากน้ำหนักลดไปเกิน 20% ของน้ำหนักทั้งหมด อาจจะเกิดการรั่วซึม

ข้อควรระวังในการใช้งานถังดับเพลิง co2

การใช้ถังดับเพลิงco2 ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นสารเคมี ถึงอย่างไรก็ยังมีอันตรายหากคุณใช้งานอย่างไม่ระมัดระวัง ข้อควรระวังที่คุณควรรู้จะมีอะไรบ้าง ตามไปชมกันเลย

1.ควรวางไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิไม่สูงมาก แสงแดดส่องเข้าไม่ถึง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความร้อนที่ไปกระตุ้น   ก๊าซco2 อาจเกิดอันตรายได้

2.ไม่ควรจับปลายหัวฉีดก๊าซ co2 ขณะใช้งานและ หลังใช้งานใหม่ๆ

3.ฟองหิมะของสาร co2 เป็นอันตรายต่อผิวหนัง ทำให้ผิวหนังพองได้จากอุณหภูมิของสารเคมีที่เย็นจัด

4.ห้ามให้ก๊าซ co2 เข้าตา และจมูก เพราะเป็นอันตรายต่อเยื่อบุตา และเยื่อบุโพรงจมูก อาจทำให้เกิดตาอักเสบถึง และมีปัญหาเกี่ยวกับระบบหายใจได้

5.อย่าใช้ถังดับเพลิง co2 ดับไฟที่เกิดกับน้ำมัน หรือจาระบี เพราะอาจเกิดการระเบิดได้

 


ข้อดีของถังดับเพลิงก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

ข้อดีของถังดับเพลิงco2 คือมีความสะอาดไม่หกเลอะเทอะ ถึงแม้หากใช้งานแล้วก็ไม่ได้ทำความสะอาดยาก เพราะสารเคมีจะระเหยหมดไปเอง เหมาะสำหรับห้องที่มีเครื่องคอมพิวเตอร์ หรือสถานที่ที่อาจเกิดการลุกไหม้ของไฟที่ไม่ใหญ่


ถังดับเพลิงco 2ยี่ห้อไหนดี

ความสำคัญของถังดับเพลิงco2นั้น เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ควรมีเพื่อป้องกันเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิด ดังนั้นการเลือกซื้อถังดับเพลิงco2 จึงเป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ ในประเทศไทยปัจจุบันนั้นมีถังดับเพลิงชนิดco2 อยู่มากมายหลากหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น Santo Fire, Imperial, Nippon, Sunsafety และยี่ห้ออื่นๆอีก ถึงแม้ว่าจะมีหลากหลายยี่ห้อแต่คุณภาพทั้งหมดจะได้มาตรฐานสากลเหมือนกัน ดังนั้นคุณภาพจึงไม่ได้แตกต่างกันมาก ดังนั้นสิ่งอื่นที่น่าสนใจอาจเป็นบริการอื่นๆประกอบกับการขายอุปกรณ์ดับเพลิง


Santofire มีคอร์สฝึกอบรมดับเพลิงขั้นต้น และขั้นสูง นอกจากนี้ยังมีบริการตรวจเช็คอุปกรณ์ดับเพลิงและให้คำปรึกษาเกี่ยวกับอุปกรณ์โดยผู้เชี่ยวชาญอีกด้วย เรายินดีให้บริการ ขายถังดับเพลิงco2 ได้คุณภาพ มาตรฐานสากล และบริการฝึกอบรมดับเพลิงจากการนำประการณ์จริงและความรู้จากการช่วยเหลือสังคมของครูฝึก และวิทยากรมาสอนทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ อีกทั้งยังมีบริการเสริมอื่นๆ อย่างการตรวจเช็คตัวอุปกรณ์ดับเพลิงของคุณ และการให้คำปรึกษาเมื่อคุณมีข้อสงสัยใดๆ ที่ทำให้คุณมั่นใจได้ว่าหากสั่งซื้อถังดับเพลิงco2 กับเราทุกอย่างจะจบครบได้ในที่เดียว คุ้มค่า คุ้มภัย ให้ Santo Fire ดูแลคุณ


สนใจซื้อถังดับเพลิงชนิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (Co2) กับ SantoFire ติดต่อได้ที่ 02-245-9560, 02-248-3087 Email: st.santofire@gmail.com หรือ แอดไลน์ @santofire ได้เลย

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที