ผู้เขียน :

อัพเดท: . น. บทความนี้มีผู้ชม: ครั้ง


ถังดับเพลิงชนิดผงเคมีแห้ง ถังสีแดง ราคาเท่าไหร่บ้าง ซื้อที่ไหนดี

ถังดับเพลิงเคมีแห้ง

ถังดับเพลิงชนิดผงเคมีแห้งคืออะไร สำคัญอย่างไร

ถังดับเพลิงเคมีแห้งคืออีกอุปกรณ์สำคัญสำหรับนักต่อสู้ผจญเพลิง หรือการใช้ดับไฟในอาคารบ้านเรือนต่างๆ ซึ่งเราจะเคยชินเห็นภาพถังดับเพลิงสีแดงไม่ว่าจะในภาพยนตร์ สื่อ หรือแม้กระทั่งในชีวิตประจำของเราเวลาที่เรานั้นเดินทางหรืออยู่ในตึกอาคารต่างๆตามทางหนีไฟ ซึ่งหลายท่านก็อาจจะยังไม่ทราบรายละเอียดหรือข้อมูลที่น่าสนใจมาก่อน

โดยถังดับเพลิงเคมีแห้งหรือเจ้าถังดับเพลิงสีแดงที่เราพบเห็นนั้นมีระบบการทำงานคือ ตัวผงเคมีจะถูกส่งกระจายออกไป ทำให้ตัวไฟนั้นถูกตัดออกจากออกซิเจน เพื่อลดอัตราการเกิดไฟไม่ให้ลุกลามไปมากกว่าเดิม ซึ่งถังดับเพลิงเคมีแห้งนั้นสามารถใช้ดับเพลิงได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเพลิงไหม้ประเภท A, B และ C  

ซึ่งตัวถังดับเพลิงสีแดงมีราคาไม่แพง และควรที่จะซื้อไว้เพื่อใช้ในยามฉุกเฉินได้อย่างทันท่วงที เพราะสามารถใช้งานได้ง่าย ยิ่งในบ้านเรือนหรืออาคารซึ่งปฏิเสธไม่ได้ว่ามีความเสี่ยงในการเกิดเพลิงไหม้ทั้งทางตรงและทางอ้อมได้ตลอดเวลา  เพื่อความปลอดภัยและการแก้ไขปัญหาเมื่อเกิดเพลิงไหม้ไม่ให้ลุกลามจนเกิดความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สิน

 


ถังดับเพลิงชนิดผงเคมีแห้ง ราคาเท่าไหร่

ราคาของถังดับเพลิงเคมีแห้งนั้น ถูกที่สุดจะเห็นได้เริ่มจากราคาเริ่มต้นที่ 890 บาทเป็นต้นไป โดยอาจมีราคาที่แตกต่างกันได้ตั้งแต่ 500 บาท ไปจนถึง 2000 บาท หรือมากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับว่าลักษณะของถังดับเพลิงชนิดผงเคมีแห้งนั้นๆเป็นอย่างไร โดยลักษณะหลักๆนั้นจะประกอบไปด้วย

1.ขนาดของถังดับเพลิงผงเคมีแห้ง ยิ่งมีขนาดหลายปอนด์ ราคาก็จะเพิ่มมากขึ้นไปด้วย เช่น ถังดับเพลิงขนาด 5 lbs ถังดับเพลิงขนาด 15 lbs หรือ ถังดับเพลิงขนาด 110 lbs

2.Fire Rating ของถังดับเพลิงถังนั้นๆ ยิ่ง Fire Rating สูง ยิ่งดับเพลิงได้ดี ราคาก็จะยิ่งสูงขึ้นตาม


แต่ทั้งนี้นอกจากเรื่องราคาแล้ว ในการเลือกซื้อถังดับเพลิงแต่ละครั้งเราควรเลือกดูบริการหลังการขายที่ดีด้วย ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้ง การให้คำปรึกษาหรือการตรวจเช็คสภาพถังดับเพลิงก็ตาม เพื่อที่เราจะได้ใช้ถังดับเพลิงได้อย่างคุ้มค่าคุ้มราคามากที่สุดนั่นเอง


ถังดับเพลิงผงเคมีแห้ง

ถังดับเพลิงเคมีแห้งใช้ดับเพลิงประเภทไหนได้บ้าง

ใช้ดับเพลิงประเภท a  

เพลิง class a จะสามารถดับเพลิงไหม้ที่เกิดจากของแข็งชนิดต่างๆไม่ว่าจะเป็น ไม้ประเภทต่างๆ  ยาง พลาสติก หรือกระดาษที่เป็นวัตถุไวไฟ

ใช้ดับเพลิงประเภท b   

เพลิง class b จะสามารถดับเพลิงไหม้ที่เกิดจาก เพลิงไหม้ที่เกิดจากของเหลวชนิดต่างๆ (Flammable Liquids)  เช่น น้ำมันเชื้อเพลง ของเหลวไวไฟ สารเคมี

ใช้ดับเพลิงประเภท c  

เพลิง class c จะสามารถดับเพลิงไหม้ที่เกิดจากเพลิงไหม้ที่เกิดจากที่เกิดจากกระแสไฟฟ้า  (Electrical Equipment) ซึ่งถังดับเพลิงสีแดงนั้นจะไม่ทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรหนักกว่าเดิม เพราะเป็นผงแห้งไม่มีผลต่อการช็อตของไฟฟ้า


การใช้งานถังดับเพลิงผงเคมีแห้ง

ข้อควรระวังในการใช้งานถังดับเพลิงเคมีแห้ง

เมื่อเรารู้จักกับถังดับเพลิงสีแดงมากขึ้นแล้ว เราก็ต้องมารู้จักกับข้อควรระวังในการใช้งานถังดับเพลิงเคมีแห้งให้มากยิ่งขึ้น เพื่อความปลอดภัย 

 

และประสิทธิภาพในการดับไฟที่มากยิ่งขึ้นของการดับเพลิง 

โดยถังดับเพลิงผงเคมีแห้งนั้นมีวิธีการใช้งานเพียง โดยเริ่มจากการเรานั้นจะต้องดึงสลักนิรภัยของตัวถังก่อนการเริ่มใช้งาน และสิ่งที่ควรคำนึงอยู่เสมอก็คือ เมื่อเรานั้นจะฉีดเคมีจากถังออกไป เราควรเว้นระยะห่างไม่ให้ใกล้เกินไป เพื่อความปลอดภัย  ซึ่งอย่างที่เรานั้นรู้ว่าเราสามารถใช้เจ้าถังดับเพลงสีแดงนี้กับการดับเพลิงไหม้สามระดับ 

 

ใช้ดับเพลิงประเภท a  จำพวกไม้ ผ้า เพดาน 

ใช้ดับเพลิงประเภท b  สารเคมีต่างๆ หรือน้ำมันเชื้อเพลง

ใช้ดับเพลิงประเภท c  จากสิ่งที่มีการไหลเวียนของไฟฟ้าอยู่ตลอดเวลา

 

ซึ่งนอกจากนี้เราก็จะต้องใช้ถังดับเพลิงประเภทอื่นให้เหมาะสม

 

ซึ่งข้อควรระวังในการใช้ถังดับเพลิงนั้นก็มีดังนี้

 

และที่สำคัญคือเรื่องของน้ำหนักของถังดับเพลิงที่มีขนาดตั้งแต่ 

5 ปอนด์ 10ปอนด์ 15 ปอนด์ 20 ปอนด์ 50 ปอนด์ และ 110 ปอนด์  ซึ่งก็ต้องดูบริบทความเหมาะสมในการซื้อและมีไว้ในบ้าน รวมถึงคำนึงในการใช้งานจริงว่าแบบไหนนั้นจะสามารถใช้งานได้อย่างทันท่วงทีตามน้ำหนักที่เรานั้นจะสามารถรับได้

 

ถังดับเพลิงชนิดผงเคมีแห้ง

วิธีตรวจเช็คสภาพถังดับเพลิงชนิดเคมีแห้ง

เรานั้นควรหมั่นตรวจเช็คสภาพของถังดับเพลิงชนิดเคมีแห้งในทุกๆหกเดือน โดยสามารถทำการประเมิน คุณภาพเบื้องต้นได้จากข้อควรคำนึงด้านล่างนี้

1.ช่องวันเดือนปีของถังดับเพลิงชนิดเคมีแห้ง โดยทุกๆครั้งที่เรานั้นตรวจสอบสภาพถังดับเพลิงชนิดเคมีแห้งจะมีการลงบันทึกวันและเวลา และมีความรู้สำหรับบันทึกรายละเอียดข้อมูลที่สำคัญ ตำหนิ เพื่อการใช้งานของถังดับเพลงในครั้งต่อๆไปได้อย่างมีประสิทธิภาพรวมถึงเื่องของความปลอดภัยที่ต้องคำนึงสูงสุด

2.ช่อง สลัก/สายฉีดของถังดับเพลิง เรานั้นจะต้องหมั่นตรวจสอบในส่วนของตัวสลัก กระดูกงู และฟอยล์สีเงิน ว่ามีความปกติหรือไม่ มีสภาพที่ชำรุดหรือเปล่า หากเราตรวจสอบแล้วว่าสภาพถังดับเพลิงปกติ ให้ทำการติ๊กถูก ถ้าสภาพถังดับเพลิงผิดปกติ ติ๊ก กากบาท เพื่อการซ่อมบำรุงจนกลับมาเป็นสภาพปกติแล้วจึงกลับมาติ๊กถูกในช่องการตรวจสภาพ

3 หมั่นคอยเช็คคันบีบและข้อต่อของถังดับเพลิง โดยเราจะต้องตรวจสอบว่าไม่มีการคดงอหรือไม่เกิดสนิมบนชิ้นส่วนเหล่านี้และ  หากเราตรวจสอบแล้วว่าสภาพถังดับเพลิงปกติ ให้ทำการติ๊กถูก ถ้าสภาพถังดับเพลิงผิดปกติ ติ๊ก กากบาท เพื่อการซ่อมบำรุงจนกลับมาเป็นสภาพปกติแล้วจึงกลับมาติ๊กถูกในช่องการตรวจสภาพ

4.สภาพถังดับเพลิงโดยรวม จะต้องสามารถอ่านฉลากกระดาษบนถังได้อย่างครบถ้วน ตัวถังจะต้องไม่มีสนิมหรือรอยร้าวต่างๆที่จะเกิดอันตรายตามมาหากเราตรวจสอบแล้วว่าสภาพถังดับเพลิงปกติ ให้ทำการติ๊กถูก ถ้าสภาพถังดับเพลิงผิดปกติ ติ๊ก กากบาท เพื่อการซ่อมบำรุงจนกลับมาเป็นสภาพปกติแล้วจึงกลับมาติ๊กถูกในช่องการตรวจสภาพ

5.เกจมาตรวัดตรวจสอบ เกจ์มาตรวัด 

สามารถมองเห็นเข็มอยู่ในแถบสีเขียวชัดเจน ในตัวกระจกนั้นจะสามารถดูรายละเอียดได้อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ ไม่แตกหรือมีรอยกระแทกต่างๆ หากเราตรวจสอบแล้วว่าสภาพถังดับเพลิงปกติ ให้ทำการติ๊กถูก ถ้าสภาพถังดับเพลิงผิดปกติ ติ๊ก กากบาท เพื่อการซ่อมบำรุงจนกลับมาเป็นสภาพปกติแล้วจึงกลับมาติ๊กถูกในช่องการตรวจสภาพ

6.ช่อง ผู้ตรวจเราจะต้องเซ็นชื่อหรือลงรายนามว่าใครเป็นผู้เช็คสภาพเพื่อติดตามข้อมูลได้อย่างครบถ้วน 

7.ในทุกๆ 6 เดือนนั้น สิ่งสำคัญอีกอย่างที่ห้ามมองข้ามคือเราจะต้องคอยคว่ำหรือยกถังสลับด้านไปมา เพื่อให้ฃผงดับเพลิงในถังดับเพลิงสีแดงของเรานั้นไม่จับตัวแห้งเป็นก้อน เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพยามฉุกเฉิน 


ถังดับเพลิงเคมีแห้ง ยี่ห้อไหนดี

ถังดับเพลิงสีแดงนั้นแน่นอนว่าก็จะมีหลากหลายยี่ห้อที่นำมาจัดจำหน่ายซื้อขายให้เรานั้นได้เลือกใช้งานโดยในประเทศไทยเรานั้นก็จะมียี่ห้อต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Santo Imperial Nippon Fireman & BestWorld หรือ X-fire โดยในแต่ละยี่ห้อนั้นก็จะมีคุณภาพที่ได้มาตรฐานไม่ต่างกัน ดังนั้นแล้วสิ่งที่น่าพิจารณาอีกหนึ่งอย่างคือบริการหลังการขายเมื่อเราซื้อเครื่องดับเพลิงนั้นๆแล้ว


Santo Fire เรามีบริการมากมายให้กับคุณลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น คอร์สสอนอบรมดับเพลิงทั้งขั้นต้น ขั้นสูง รวมไปถึงอพยพหนีไฟ ซึ่งเราได้รับการรองรับจากกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน นอกจากนี้เรายังมีบริการตรวจสภาพถังดับเพลิงอย่างมีประสิทธิภาพที่จะช่วยให้เรานั้นสามารถเช็คสภาพถังดับเพลิงได้อย่างแม่นยำ พร้อมใช้ในทุกเหตุการณ์ และที่สำคัญเราพร้อมให้คำปรึกษาสำหรับลูกค้าทุกท่านอยู่เสมอ หากท่านสนใจซื้อถังดับเพลิงชนิดผงเคมีแห้ง หรืออยากทราบข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ 02-245-9560, 02-248-3087 Email: st.santofire@gmail.com หรือ แอดไลน์ @santofire ได้เลย

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที