วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 714611 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ทำตาสองชั้นมีแบบไหนบ้าง เรื่องที่คุณควรรู้ก่อนทำตาสองชั้น

ทำตาสองชั้นมีแบบไหนบ้าง


ในปัจจุบันการปรับแต่งผิวหนังบริเวณเปลือกตาค่อนข้างได้รับความนิยมอย่างมาก ซึ่งการศัลยกรรมตาสองชั้นนอกจากจะทำให้ดวงตาของคุณดูอ่อนเยาว์ ดูสดใสสวยงามแล้ว ยังทำให้คุณมีความมั่นใจมากขึ้นด้วย อีกทั้งการศัลยกรรมตาสองชั้นยังเป็นการช่วยแก้ไขปัญหาอื่นๆ ทำให้ดวงตาคุณกลับมาเป็นปกติได้ด้วย

แต่ก่อนที่คุณจะตัดสินใจเข้ารับการทำตาสองชั้น คุณจำเป็นต้องทราบข้อมูลให้ละเอียดถี่ถ้วน เพื่อให้ผลลัพธ์หลังจากการทำศัลยกรรมได้ดีที่สุด จะได้นำคำแนะนำไปปรับใช้เพื่อเป็นการป้องกันภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ 


ทำตาสองชั้น ตากลมสวย เปล่งประกาย 

ตาสองชั้นที่ดีสวยงามเหมือนธรรมชาติบริเวณหนังตาจะต้องไม่มีส่วนเกิน ไม่มีภาวะหนังตาตกทับชั้นตา หรือหนังตาตกทับดวงตา ซึ่งภาวะเหล่านี้เป็นสาเหตุของดวงตาที่ไม่เท่ากัน การทำตาสองชั้นจึงสามารถแก้ปัญหาตาหลบใน ตาเป็นชั้นเดียวและปัญหาอื่นๆ ด้วย

ขั้นตอนการทำตาสองชั้นจะผ่าตัดบริเวณเปลือกตาบน เพื่อนำหนังตารวมถึงไขมันส่วนเกินตรงเปลือกตาออก จากนั้นแพทย์จะทำการเย็บชั้นตาให้สวยงาม ซึ่งขั้นตอนการเย็บชั้นตาก็จะเป็นไปตามลักษณะรูปตาของคนไข้แล้วแพทย์ก็ยังมีเทคนิคเย็บชั้นตาที่แตกต่างกัน


ตาลักษณะไหนที่ควรทำตาสองชั้น 

ตาลักษณะไหนบ้างที่ควรทำตาสองชั้น

 

สำหรับใครที่รู้สึกไม่มั่นใจลักษณะดวงตาของตัวเองหรือมีปัญหาอื่นๆ เกี่ยวกับรูปตาคุณสามารถแก้ไขรูปตาได้โดยการทำตาสองชั้น ซึ่งลักษณะตาที่ควรทำตาสองชั้น มีดังนี้


เทคนิคทำตาสองชั้น

คนเรานั้นมีลักษณะดวงตาที่แตกต่างกันไป ทำให้การทำตาสองชั้นของแต่ละคนจะได้ผลลัพธ์ออกมาที่แตกต่างกัน รวมถึงเทคนิคในการผ่าตัดที่จักษุแพทย์เลือกใช้ก็มีผล โดยเทคนิคทำตาสองชั้นในปัจจุบันมีดังนี้

1. เทคนิคกรีดตายาว

ตาสองชั้นโดยใช้เทคนิคกรีดตายาว แพทย์จะทำการผ่าตัดตั้งแต่ช่วงหัวตาจนไปถึงบริเวณหางตา จากนั้นจะนำไขมันส่วนเกินบริเวณเปลือกตาออก หรือบางรายอาจต้องตัดหนังตาส่วนเกินออกด้วย จากนั้นแพทย์จะเย็บเปลือกตาพร้อมปรับแต่งรูปทรงให้เข้ารูป 

ซึ่งเทคนิคนี้เหมาะกับผู้ที่ต้องการทำตาสองชั้นเกาหลี หรือใครที่อยากได้ดวงตากลมโตแบบฝรั่ง และเทคนิคนี้ยังดีต้องที่แพทย์สามารถปรับรูปตาให้เข้าที่ได้มากเลยทีเดียว

2. เทคนิคกรีดตาสั้น

เทคนิคการกรีดตาสั้นเป็นการทำตาสองชั้นโดยจะกรีดช่วงกลางเปลือกตาบนเพียง 0.5- 1 เซนติเมตร จากนั้นนำไขมันส่วนเกินบริเวณชั้นหนังตาออก ต่อมาแพทย์จะทำการเย็บชั้นตา แต่จะไม่มีการตัดหนังตาเพิ่ม 
 

แต่แพทย์จะใช้เทคนิคการเย็บแบบ 3 จุด หรือ 5 จุด ก็แล้วแต่เคส ซึ่งเทคนิคนี้เหมาะกับผู้ที่มีหนังตาชั้นเดียวแบบหลบใน หรือผู้ที่มีไขมันที่เปลือกตาไม่มากและผู้ที่มีหนังตาไม่ตก 

4. เทคนิคเปิดหัวตา

เทคนิคเปิดหัวตาแพทย์จะทำการผ่าตัดโดยจะเอารอยพับออก ทำให้หัวตาโตและดูกว้างขึ้น และความโค้งที่ยาวขึ้นจะทำให้คุณมีชั้นตาบริเวณหัวตาแลดูเป็นธรรมชาติมีความนุ่มนวลกว่าเดิม 
โดยเทคนิคนี้เหมาะกับผู้ที่มีหนังตาที่หัวตาปิดลงมาถึงขอบตาล่าง ผู้ที่มีชั้นตาที่ใหญ่แต่หนังตาที่หัวตาปิดมาก หรือผู้ที่มีระยะห่างระหว่างตาสองข้าง เทคนิคการเปิดหัวตาจะช่วยแก้ปัญหาตาเหล่ได้


เตรียมตัวก่อนทำตาสองชั้น

การผ่าตัดตาสองชั้น คุณสามารถแต่งอ่อนๆ มาได้
 

 1. งดดื่มแอลกอฮอล์เป็นระยะเวลา 14วัน
 2. งดรับประทานอาหารเสริมหรือวิตามินเสริมทุกชนิด ก่อนเข้ารับการผ่าตัด 14 วัน
 3. ไม่ควรแต่งหน้าจัด แต่สามารถแต่งอ่อนๆ มาได้ 
 4. งดใส่คอนแทคเลนส์ แต่ถ้าคุณมีปัญหาทางสายตาให้เตรียมแว่นสายตามาด้วย
 5. หากคุณมีโรคประจำตัวหรือมียาที่ต้องรับประทานเป็นประจำ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อนรับการผ่าตัดตาสองชั้น
 6. ก่อนวันผ่าตัดควรสระผมให้เรียบร้อย เพราะในช่วงสัปดาห์แรกหลังผ่าตัดตาสองชั้นคุณจะต้องระวังไม่ให้แผลโดนน้ำ

หลังทำตาสองชั้นแล้วต้องดูแลตัวเองยังไง ?

 1. หลังผ่าตัดตาสองชั้นคนไข้อาจจะมีเลือดซึมได้เป็นเรื่องปกติ คุณจะต้องกดตาครั้งละประมาณ 3-5 นาที เป็นเวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง คุณควรประคบเย็นอย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อวัน ซึ่งการประคบเย็นจะช่วยให้หลอดเลือดหดตัว บรรเทาอาการบวมได้ และยังช่วยให้อาการบวมแดงรอบๆ ดวงตาดีขึ้นภายใน 48 ชั่วโมง แต่ในระหว่างที่คุณทำประคบเย็นจะต้องระวังไม่ให้น้ำเข้าไปในแผลด้วย
   
 2. เมื่อผ่านการผ่าตัดตาสองชั้นไปแล้ว 4 วันคุณถึงจะสามารถประคบร้อนหรือไข่ต้มได้ แต่ต้องระวังไม่ให้ร้อนเกินไปและควรห่อด้วยผ้าสะอาด จะช่วยบรรเทาอาการบวมช้ำและอาการฟกช้ำ
   
 3. ระมัดระวังไม่ให้แผลผ่าตัดตาสองชั้นโดนน้ำอย่างน้อย 10 วัน หรือหลังตัดไหม 3 วัน เพราะถ้าแผลโดนน้ำอาจก่อให้เกิดการการติดเชื้อได้ 
   
 4. ควรทำความสะอาดแผลผ่าตัดตาสองชั้นอย่างน้อย 1-2 ครั้ง โดยใช้ผ้าหรือสำลีชุบน้ำเกลือเช็ดทำความสะอาด 
   
 5. ในช่วงสัปดาห์แรกหลังจากผ่าตัดตาสองชั้นแนะนำให้นอนหมอนสูงกว่าปกติ ซึ่งจะช่วยลดอาการบวม และในช่วงสัปดาห์แรกคุณไม่ควรนอนคว่ำหรือนอนตะแคง
   
 6. หลังจากการผ่าตัดตาสองชั้นคุณควรรับประทานยาให้ครบตามที่แพทย์สั่ง
   
 7. งดใส่คอนแทคเลนส์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ หากคุณมีปัญหาในด้านสายตาคุณสามารถสวมใส่แว่นตาได้ และควรสวมใส่แว่นตากันแดดเพื่อกันฝุ่นละออง แสงแดดและลม

ผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดหลังทำตาสองชั้น

ผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดหลังทำตาสองชั้น


การผ่าตัดทุกรูปแบบสามารถเกิดผลข้างเคียงได้เสมอ แต่ถ้าคุณรักษาความสะอาดทำตามคำแนะนำของแพทย์ ก็จะช่วยลดผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดหลังทำตาสองชั้นได้ ซึ่งผลข้างเคียงของการทำตาสองชั้น มีดังนี้
 

หลังทำตาสองชั้นคุณอาจจะมีรอยเขียวช้ำเพราะเกิดจากเลือดที่ออกอยู่ใต้ผิวหนัง ซึ่งอาการนี้สามารถหายได้เองเมื่อเลือดที่ออกถูกดูดซึมไป และคุณควรประคบอุ่นถึงจะทำให้รอยเขียวช้ำหายเร็วขึ้น
 

ก้อนเลือดเกิดจากเลือดออกเป็นปริมาณมากในแผลผ่าตัด ถ้าหากคุณมีก้อนขนาดเล็กการประคบอุ่นก็สามารถช่วยได้ แต่ถ้าก้อนขนาดใหญ่มากก็ควรพบแพทย์
 

การอักเสบติดเชื้ออาจเกิดจากการล้างแผลไม่สะอาด แผลโดนน้ำ แต่งหน้า น้ำยาเช็ดเครื่องสำอาง ซึ่งวิธีการรักษาให้คุณทานยาหรือทายาปฏิชีวนะและล้างแผลให้ถูกต้อง


คำถามที่พบบ่อย 

1. ทำตาสองชั้นผู้หญิงกับผู้ชายต่างกันไหม 

การทำตาสองชั้นนั้นมีความแตกต่างไป เพราะการจะทำให้ตาเข้ารูปสวยงาม โครงหน้าของแต่ละคนก็มีผลเช่นกัน นอกจากนี้ตาสองชั้นของผู้หญิงก็จะมีความอ่อนหวานกว่าผู้ชาย เนื่องจากบริเวณปลายคิ้วของผู้ชายจะมีกระดูกที่เด่นชัดกว่าผู้หญิง และปริมาณไขมันของหนังตาผู้ชายจะมีปริมาณมากกว่าของผู้หญิง

2. ทำตาสองชั้นกี่เดือนยุบ 

หลังจากที่คุณทำตาสองชั้นแผลจะสามารถหายไปได้เองภายใน 2 สัปดาห์ แต่กว่าตาสองชั้นจะเข้าที่อย่างสวยงามจะใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือน

3. เลเซอร์ตาสองชั้น กับ ทำตาสองชั้น ต่างกันไหม 

เลเซอร์ตาสองชั้นจะมีความคล้ายกับการทำตาสองชั้น เพียงแต่จะใช้เครื่องมือเลเซอร์แทนการกรีดด้วยมีด ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดการกระทบกระเทือนและลดอาการบวมอักเสบหลังผ่าตัดได้มาก และการทำตาสองชั้นด้วยเลเซอร์ยังช่วยกระตุ้นสร้างคอลลาเจน เปลือกตาแลดูเรียบเนียน มีความสดใส และตึงกระชับมากขึ้นด้วย

4. เทคนิคทำตาสองชั้น เทคนิคไหนดีที่สุด

แต่ละบุคคลจะใช้เทคนิคการทำตาสองชั้นที่ไม่เหมือนกัน เพราะแต่ละคนก็ยังมีปริมาณไขมันที่ดวงตาต่างกันไปรวมถึงรูปทรงดวงตาก็ต่างกัน ซึ่งการเลือกเทคนิคการทำตาสองชั้นจะขึ้นอยู่กับดุลพินัยของแพทย์ว่าแบบไหนจะเหมาะสมกับคนไข้ที่สุด


สรุป

สำหรับท่านใดที่ต้องการทำตาสองชั้นไม่ว่าจะทำเพื่อความสวยงาม เพื่อแก้ไขปัญหาหนังตาตก ตาสองชั้นหลบ หรือภาวะอื่นๆ ที่เกี่ยวกับชั้นตา คุณควรปรึกษาแพทย์เพื่อออกแบบการผ่าตัดตาสองชั้นให้เหมาะสม รับฟังคำแนะนำ ให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่ เพื่อให้ผลลัพธ์ในการทำตาสองชั้นออกมาสวยงามที่สุด


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที