KC

ผู้เขียน : KC

อัพเดท: 06 มิ.ย. 2007 16.18 น. บทความนี้มีผู้ชม: 23348 ครั้ง

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านทุกท่าน คงเป็นที่ทราบดีกันแล้วว่ารัฐบาลไทยมีความประสงค์จะทำให้สนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิ (Suvarnabhumi International Airport) เป็นจุดได้เปรียบเชิงแข่งขัน (competitive advantage) ของประเทศไทย โดยที่บริษัทการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย หรือ AOT ได้กำหนดให้สนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิเป็นประตูสู่เอเชีย ซึ่งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกนี้ไทยต้องแข่งขันในการให้บริการด้านการบินพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกที่พร้อมเพรียงกับสนามบินนานาชาติชาง กี ของสิงค์โปร์ สนามบินนานาชาติ Chek Lap Kok ของฮ่องกง และสนามบินนานาชาติ Beijing ของจีน ซึ่งจะเห็นได้ว่าแต่ละประเทศมีสนามบินที่มีชื่อเสียงและมีความพร้อมของสิ่งอำนวยความสะดวกในระดับมาตรฐานโลก ดังนั้นเพื่อให้ท่านผู้อ่านทุกท่านได้เข้าใจคู่ต่อสู้ของเราตามตำราพิชัยยุทธ์ของซุนหวู่ รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้งชนะร้อย(หนึ่ง) ครั้ง ผมขออาสานำท่านผู้อ่านเที่ยวชมสนามบินนานาชาติ Chek Lap Kok ตั้งแต่เริ่มวางแผนโครงการจนแล้วเสร็จใช้งาน การที่เลือกสนามบินแห่งนี้เพราะว่าฮ่องกงได้เปิด Hong Kong Disneyland ในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ดังนั้นสนามบินนานาชาติแห่งนี้จึงเป็น HUB หรือจุดศูนย์กลางการบินที่น่าจับตามองไม่น้อยเลย ตามผมมาได้เลยครับ


ภาพรวม (Overview)

ในปี พ.ศ. 2532 รัฐบาลฮ่องกงโดยคณะกรรมการศึกษาการพัฒนาท่าเรือและสนามบินได้ประกาศให้เกาะเช็คแล็ปก็อก (Chek Lap Kok) ที่ตั้งอยู่ทางฝั่งทะเลทางทิศเหนือของเกาะลันเตา (Lantau) เป็นที่ตั้งของสนามบินนานาชาติแห่งใหม่ของฮ่องกง โดยโครงการนี้เป็นโครงการทางวิศวกรรมโครงสร้างและงานโยธาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดโครงการหนึ่งในโลก

รูปที่ 1 : ผังแสดงตำแหน่งที่ตั้งโครงการพร้อมแสดงแนวเส้นทางรถไฟฟ้า สายAEL และสาย TCL

เหตุผลที่เลือกเกาะเช็คแล็ปก็อกเป็นสนามบินนานาชาติแห่งใหม่เนื่องจากอยู่ในที่ตั้งที่มองเห็นได้ง่ายทางอากาศและเป็นจุดที่สะดวกที่จะเดินทางไปได้ทั้งฝั่งเกาลูนและฝั่งฮ่องกง จากขนาดพื้นที่ของเกาะเพียง 302 เฮกตาร์ก็ได้ถมทะเล (ไม่ได้ถมหนองน้ำนะครับ จะบอกให้) จนมีขนาดพื้นที่เพิ่มขึ้นมากกว่าขนาดเดิมเกินกว่าสามเท่าเป็น 1,248 เฮกตาร์ จนกล่าวได้ว่าเป็นสนามบินนานาชาติแห่งหนึ่งที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและมีความซับซ้อนที่สุดแห่งหนึ่งในโลก

 

รูปที่ 2 : แผนผังสนามบินนานาชาติ Chek Lap Kok

 

งานดินทั้งหมดเพื่อปรับปรุงพื้นที่สำหรับใช้เป็นรากฐาน (Platform) ของสนามบิน อาคารและสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆเสร็จสมบูรณ์ในกลางปีพศ. 2538 ในช่วงเวลาเดียวกันนี้งานออกแบบและก่อสร้างระบบสาธารณูปโภคต่างๆก็ดำเนินการไปพร้อมกันอย่างต่อเนื่อง

 

สนามบินนานาชาติฮ่องกงแห่งใหม่ได้เปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในวันที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2541 หรือ 9 ปีหลังจากรัฐบาลฮ่องกงได้เลือกเกาะ Chek Lap Kok เป็นที่ตั้งสนามบินนานาชาติแห่งใหม่ (ในขณะที่ประเทศไทยต้องใช้เวลาถึง 37 ปีในการก่อสร้างสนามบินสุวรรณภูมิ) ภายหลังจากเปิดให้บริการสนามบินนานาชาติ Chek Lap Kok สามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 35 ล้านคนต่อปี และปริมาณการขนส่งสินค้าทางอากาศ 2.6 ล้านตันต่อปี (ตัวเลขในปี พ.ศ. 2542) การพัฒนาก็เป็นไปอย่างต่อเนื่องรันเวย์ที่สองได้แล้วเสร็จในกลางปี พ.ศ. 2542 โดยสามารถรองรับเครื่องบินขึ้นลงได้ถึง 50 ลำต่อชั่วโมงและสามารถรองรับปริมาณเครื่องบินสูงสุดที่ 80 ลำต่อชั่วโมงในปี พ.ศ. 2583 ซี่งในช่วงเวลาดังกล่าวสนามบินจะรองรับผู้โดยสารได้เต็มความสามารถที่ 87 ล้านคนต่อปีและปริมาณการขนส่งสินค้าทางอากาศ 9 ล้านตัน

 

การเดินทางจากสนามบินนานาชาติ Chek Lap Kok ไปยังฮ่องกงนั้นมีระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนที่ร่วมดำเนินการระหว่างองค์การรถไฟฟ้าฮ่องกง Mass Transit Railway Corporation (MTRC) และ Lantau and Airport Railway (LAR) ประกอบด้วยรถไฟฟ้าสองสาย คือ สาย Airport Express Line (AEL) เป็นขบวนรถรถไฟฟ้าด่วน เชื่อมเส้นทางจากฝั่งฮ่องกงและฝั่งเกาลูนไปยังสนามบิน และ สาย Tung Chung Line (TCL) เป็นขบวนรถไฟฟ้าที่ให้บริการหลักภายในเมืองเชื่อมระหว่างฝั่งฮ่องกง ฝั่งเกาลูน และเมืองใหม่ Tung Chung บนเกาะลันเตา และจุดสำคัญก็คือผู้โดยสารขาออกสามารถเช็คอินจากสถานีรถไฟฟ้าภายในเมืองได้ เช่นที่สถานีรถไฟฟ้าฮ่องกง (Hong Kong Station) สถานีรถไฟฟ้าเกาลูน (Kowloon Station) เป็นต้น เรียกได้ว่าส่งกระเป๋าเดินทางมาก่อนแล้วตัวตามมาทีหลัง สะดวกสบายก่อนขึ้นเครื่องบินจนนาทีสุดท้ายเลยละครับ

รูปที่ 3 : สนามบินนานาชาติ Chek Lap Kok ที่แล้วเสร็จ

จากภาพรวมของโครงการ ผมเชื่อว่าท่านผู้อ่านคงเห็นความแตกต่างของ “ เขา ” กับ “ เรา ” บ้างแล้วใช่ไหมครับ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที