วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 08 พ.ค. 2024 16.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 48735 ครั้ง

แบบบ้านโมเดิร์น แบบบ้านในฝันของหลายๆ คน หลากหลายสไตล์ ซึ่งสไตล์บ้านโมเดิร์นก็เหมาะสำหรับคนงบน้อย แต่ยังคงความสวยทันสมัยไว้อยู่


7 แบบบ้านโมเดิร์นสวยๆ สมัยทันถูกใจคนยุคใหม่

หากใครที่กำลังมีแพลนสร้างบ้าน หรือรีโนเวทบ้าน ก็คงต้องมีแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นไว้ในใจแน่นอน เพราะตอนนี้แบบบ้านยอดนิยมจะเป็นแบบไหนไปไม่ได้เลยนอกจากบ้านโมเดิร์น ด้วยความที่ทั้งสวย ทั้งทันสมัย ที่สำคัญสไตล์บ้านโมเดิร์นสวยๆ ก็ใช้งบทำไม่เยอะอีกด้วย อย่าง การทำบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว เป็นต้น มาดูกันว่า 7 แบบบ้านโมเดิร์นสำหรับคนงบน้อยนั้นมีแบบไหนกันบ้าง

บ้านโมเดิร์น คืออะไร ทำไมถึงได้รับความนิยมในปัจจุบัน

ก่อนจะไปดูบ้านทรงโมเดิร์นทั้ง 7 แบบ เรามาทำความรู้จักกับบ้านโมเดิร์นก่อนว่ามันคืออะไร แล้วทำไมถึงได้รับความนิยม 

บ้านสไตล์โมเดิร์นเริ่มมาจากศตวรรษที่ 18 ได้รับอิทธิพลมาจากยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม เป็นช่วงที่ทรัพยากรเป็นของสำคัญ ต้องใช้ให้คุ้มค่าที่สุด จึงมีการลดวัสดุที่ไม่จำเป็นต่อการก่อสร้างลง โดยรูปทรงเลขาคณิตถูกนำมาใช้เพื่อจะได้ประหยัดทรัพยากรให้ได้มากที่สุด 

นอกจากนี้รูปทรงและภายในบ้านโมเดิร์น มักมีความเรียบง่าย เน้นการใช้งานจริง แต่จะดูทันสมัยสมกับชื่อโมเดิร์น (modern) ซึ่งบ้านโมเดิร์นหลายแบบ วันนี้เราหยิบยก 7 แบบบ้านทรงโมเดิร์นที่น่าสนใจ เหมาะกับคนงบน้อยมาให้ดูซึ่งจะมีอะไรบ้าง ไปส่องกันได้เลย!

บ้านโมเดิร์นแบบยกพื้นสูงและมีทรงกล่องเน้นความโปร่งสบาย

บ้านโมเดิร์นยกพื้นสูงทรงกล่อง

ขอบคุณรูปจาก: livingasean.com

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องยกพื้นสูงชั้นเดียว โทนสีอบอุ่น ใช้ระแนงไม้ซี่กว้างและหน้าต่างทรงสูงทำให้รับลมได้ดี พื้นยกขึ้นมาสูงเล็กน้อยเพื่อแยกระดับตัวบ้านกับพื้นทำให้ดูโปร่งโล่งสบายตา การยกพื้นสูงสามารถช่วยลดเรื่องฝุ่น เพราะจะทำให้ฝุ่นเข้าบ้านได้น้อยกว่าแบบบ้านชั้นเดียวที่ไม่ยกสูง อีกทั้งยังช่วยเรื่องการซ่อนท่อ และวางท่อกำจัดปลวกได้ด้วย

บ้านโมเดิร์นสไตล์ลอฟท์

บ้านโมเดิร์นสไตล์ลอฟท์

ขอบคุณรูปจาก: Purnesh Dev Nikhanj

บ้านโมเดิร์นสไตล์ลอฟท์เป็นบ้านที่ไม่ต้องเน้นการตกแต่งมาก เพราะเป็นการเน้นโชว์ผนังปูนเปลือย เน้นความเท่แบบดิบๆ แต่แฝงไปด้วยความมีระดับ บ้านสไตล์นี้มักเดินระบบไฟและน้ำไว้ก่อนจะถูกฉาบภายใต้ปูน บางครั้ง ภายในบ้านพวกชั้นวางเฟอร์นิเจอร์ ก็มักจะทำด้วยปูนเช่นกัน

บ้านโมเดิร์นยกใต้ถุนสูง

บ้านโมเดิร์นยกใต้ถุนสูง

ขอบคุณรูปจาก: คุณพงค์พันธ์ ถาวร

บ้านยกใต้ถุนสูงได้รับความนิยมมากในภาคเหนือและอีสานของไทย เกิดขึ้นด้วยภูมิปัญญาของชาวบ้านที่ต้องการป้องกันน้ำท่วม หรืออันตรายจากสัตว์ รวมถึงในช่วงกลางวันชาวบ้านมักนิยมทำกิจกรรมต่างๆ ใต้ถุนบ้านอีกด้วย การยกใต้ถุนให้สูงช่วยได้มากในเรื่องการระบายอากาศ เพราะไม่ร้อนและสามารถบังแดดได้ด้วย

บ้านโมเดิร์นความสูงชั้นครึ่งทรงกล่องแบบลอฟท์

บ้านความสูงชั้นครึ่งทรงกล่องแบบลอฟท์

ขอบคุณรูปจาก: Stephenson Collective

บ้านโมเดิร์นความสูงชั้นครึ่งทรงกล่องแบบลอฟท์ เน้นโชว์ความเท่ด้วยคอนเซปต์ปูนเปลือยเช่นเคย เพิ่มความโปร่งด้วยดีไซน์กระจกทรงสูง บันไดทอดถึงชั้นบนของบ้าน แต่ยังคงความเป็นส่วนตัวหลังระแนงไม้แบบทึบ และส่วนใต้ดินของบ้าน แถมด้วยโรงรถแบบที่ไม่ต้องกลัวแดดและความร้อน

บ้านโมเดิร์นเน้นความร่มรื่น

บ้านโมเดิร์นเน้นความร่มรื่น

สายรักต้นไม้ต้องชอบแน่นอน สำหรับบ้านโมเดิร์นที่เน้นความโปร่งโล่ง มีพื้นที่ให้ปลูกต้นไม้ สีขาวเทาช่วยเพิ่มความเย็นให้ตัวบ้าน ห้องใต้หลังคาหน้าจั่วกับผนังไม้และหลังคาที่ทำจากวัสดุกันความร้อน เมื่อรวมกับสีเขียวของต้นไม้ ก็จะช่วยเพิ่มความสบายตา อีกทั้งยังให้ความร่มรื่น ไม่ต้องกลัวร้อนกันเลยทีเดียว

บ้านโมเดิร์นสองชั้นแบบหน้าบ้านแคบ

บ้านโมเดิร์นสองชั้นแบบหน้าบ้านแคบ

ขอบคุณรูปจาก: MODO

หลายๆ ท่านอาจจะมีพื้นที่จำกัดในการสร้างบ้าน หรือบางท่านอาจจะต้องการรีโนเวทจากทาวน์เฮ้าส์ที่มีหน้าแคบให้ดูทันสมัยน่าอยู่มากขึ้น การทำให้ตัวบ้านดูกว้างด้วยหน้าต่างและประตูทรงสูงก็ช่วยลดความอึดอึดได้ไม่น้อย รวมถึงฟาซาดแบบมู่ลี่ที่สามารถช่วยกันแดด เพิ่มช่องลม แถมป้องกันนกมาทำรังได้ด้วย

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียวระเบียงกว้าง

บ้านโมเดิร์นชั้นเดียวระเบียงกว้าง

ขอบคุณรูปจาก: livingasean.com

ระเบียงหน้าบ้านที่กว้างนอกจากจะช่วยเรื่องพื้นที่รับลม ยังช่วยเรื่องประหยัดไฟได้อีกด้วย เสาทรงสูงกับหลังคาถูกออกแบบให้รับลมธรรมชาติได้ดี ทำให้ผู้อยู่อาศัยสามารถออกมาทำกิจกรรมที่ระเบียงได้ แต่ถ้าหากฝนตกก็ไม่ต้องกลัวเพราะกันสาดและระแนงไม้ข้างตัวบ้าน ทำให้คลายกังวลเรื่องฝนไปได้เลย

บ้านโมเดิร์นสไตล์ไทย

บ้านโมเดิร์นสไตล์ไทย

ขอบคุณรูปจาก: My Home My Zone

บ้านโมเดิร์นที่ผสมผสานความเป็นไทย ทั้งใต้ถุนที่ยกสูง หลังคาทรงมะนิลาที่มีช่องระบายอากาศก็ได้รับความนิยมเหมือนกัน เพราะเหมาะสมกับสภาพอากาศของบ้านเรามากที่สุด อีกทั้งยังถูกใจผู้ใหญ่ในบ้านด้วย เนื่องจากไม่ได้ล้ำสมัยเกินไป แต่ก็ไม่ได้ดูล้าสมัยเกินไปเช่นกัน

สรุป

แบบบ้านโมเดิร์นเป็นแค่ส่วนหนึ่งในการตัดสินใจ แต่หากจะสร้างบ้านอยู่ก็ควรพิจารณาจากหลายปัจจัยเช่นงบ พื้นที่ สภาพอากาศ สภาพแวดล้อม แต่ไม่ว่าจะเป็นบ้านสไตล์ไหน ที่สำคัญที่สุดคือต้องถูกใจผู้อยู่


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที