วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 08 พ.ค. 2024 16.44 น. บทความนี้มีผู้ชม: 48753 ครั้ง

แบบบ้านโมเดิร์น แบบบ้านในฝันของหลายๆ คน หลากหลายสไตล์ ซึ่งสไตล์บ้านโมเดิร์นก็เหมาะสำหรับคนงบน้อย แต่ยังคงความสวยทันสมัยไว้อยู่


สมาร์ทบอร์ด คืออะไร ข้อควรรู้ที่น่าสนใจมีอะไรบ้าง

smart board ราคาเท่าไหร่

สมาร์ทบอร์ด (smartboard) คือ วัสดุสังเคราะห์ชนิดหนึ่งถูกผลิตขึ้นโดยใช้กระบวนการทางเคมีในการผสานวัสดุมากกว่า 1 องค์ประกอบเข้าด้วยกันเป็นวัสดุจำพวกผนังเบา  เพื่อให้ได้วัสดุใหม่ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับการนำมาใช้งาน
 

ในปัจจุบันนิยมใช้แผ่นสมาร์ทบอร์ดเป็นส่วนประกอบของบ้านและที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะแผ่นฝาผนัง เพราะทนต่อการลามไฟ ลด การนำความร้อน ช่วยให้บ้านเย็น และ smart board ราคาไม่สูงมาก หากคุณสนใจใช้สมาร์ทบอร์ดเป็นส่วนประกอบของบ้านเราได้รวบรวมทั้งข้อดีและข้อเสีย และวิธีการเลือกซื้อสมาร์ทบอร์ดไว้ให้คุณแล้ว


วัสดุสมาร์ทบอร์ด คืออะไร?

วัสดุสมาร์ทบอร์ด (Smartboard) คือ วัสดุจำพวกผนังเบา เป็นแผ่นไฟเบอร์ซีเมนต์บอร์ด ที่ผสมผสานความแข็งแกร่งและยืดหยุ่นไม่มีส่วนผสมของใยหิน ส่วนผสมของสมาร์ทบอร์ด ได้แก่ ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ซิลิก้า และเส้นใยเซลลูโลสชนิดพิเศษ ผ่านกระบวนการอบไอน้ำที่อุณหภูมิและแรงดันสูง จึงมั่นใจในคุณภาพที่ได้มาตรฐาน มีความเหนียวยืดหยุ่นทำให้เหมาะกับการตัดแต่งให้เข้ารูปตามต้องการ และยังทนทานต่อความร้อนและแผ่นสมาร์ทบอร์ดกันน้ำได้อย่างดี


ปัจจุบันสมาร์ทบอร์ดแบบใดที่ได้รับความนิยม

แผ่นฝ้าสมาร์ทบอร์ดนิยมใช้สำหรับงานฝ้าเพดาน ผนัง และแผ่นรองวัสดุต่าง ๆ ได้ดีทั้งภายในและภายนอก แน่นอนว่าสมาร์ทบอร์ดมีทั้งข้อดี และข้อเสีย ดังนี้

 

แผ่นสมาร์ทบอร์ดกันน้ํา

ข้อดีของสมาร์ทบอร์ดมีอะไรบ้าง

สมาร์ทบอร์ดมีให้คุณได้เลือกหลายรุ่น สามารถเลือกตามแต่ละสไตล์บ้าน-อาคาร อย่างเช่นไม้สมาร์ทบอร์ดที่มีราคาแผ่นสมาร์ทบอร์ดไม่แพงมากเท่าไม้จริง และยังสวยงามมีคุณสมบัติเด่นในด้านทนน้ำ ทนความชื้น ปลวกไม่กิน ดัดโครงได้ นอกจากนั้นยัง แข็งแรง ทนทาน รับแรงกระแทกได้ดี เป็นวัสดุที่ผสมผสานความแข็งแกร่ง และยืดหยุ่นในเนื้อเดียวกัน

ข้อควรระวังของสมาร์ทบอร์ด

ข้อเสียสมาร์ทบอร์ดนั่นคือ รับน้ำหนักได้น้อย เปราะ กระเบื้องทับไม่ได้ ผิวไม่สวย ต้องทาสี หรือฉาบปิดผิว


จุดเด่นของสมาร์ทบอร์ด

 • ซึ่งสมาร์ทบอร์ด (smartboard) มีราคาสมาร์ทบอร์ดที่ถูกกว่าวัสดุชนิดอื่นมีจุดเด่นคือ เป็นตัวช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าภายในบ้านได้อย่างดี โดยมีค่าการถ่ายเทความร้อนที่ต่ำ จึงทำให้แผ่ความร้อนออกสู่อากาศรอบ ๆ ภายในได้น้อย บ้านจึงเย็นและส่งผลให้การใช้จ่ายสำหรับพลังงานไฟฟ้าเพื่อการทำความเย็นภายในบ้านนั้นมีการลดลงตามไปด้วย
   
 • สมาร์ทบอร์ดมีความแข็งแรงแข็งแรง ทนต่อแรงกระแทกสูงทนทานไม่แตกหักง่าย เพราะสมาร์ทบอร์ดทำจากปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ซิลิก้า และเส้นใยเซลลูโลสชนิดพิเศษ ไม่ใช้แอสเบสตอส เนื้อจึงเหนียว ยืดหยุ่นตัวสูงทนนานนับสิบปี   

ชนิดของสมาร์ทบอร์ดมีกี่แบบ

สมาร์ทบอร์ดมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบและขนาด คุณสามารถเลือกใช้แผ่นสมาร์ทบอร์ดตามลักษณ์งานได้กับพื้นหรือการนำไปใช้ที่หลากหลาย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะมีขนาดอยู่ที่ตั้งแต่ 120×240 ซม. มีความหนาที่  4, 6, 8, 10, 12, 16, 18, 20 มม./ ขนาด  60×120 ซม. มีความหนาที่ 4 และ 6 มม./ขนาด 60×240 ซม. มีความหนาที่  4 มม. และขนาด 120×120 ซม. มีความหนาที่ 4 มม. มีให้เลือกหลายแบบ ดังนี้

 • แผ่นสมาร์ทบอร์ด ขอบเรียบ
 • แผ่นสมาร์ทบอร์ด ขอบลาด
 • แผ่นสมาร์ทบอร์ด เซาะร่อง 4 นิ้ว
 • แผ่นสมาร์ทบอร์ด เซาะร่อง 6 นิ้ว
 • แผ่นสมาร์ทบอร์ด ระบายอากาศ
 • ไม้สมาร์ทบอร์ด
 • แผ่นสมาร์ทบอร์ด บานเกล็ด

ไม้สมาร์ทบอร์ดมีกี่ขนาด


วิธีการเลือกซื้อสมาร์ทบอร์ด ควรคำนึงถึงอะไรบ้าง

การเลือกสมาร์ทบอร์ดในการใช้งานนั้น ควรคำนึงถึงความเหมาะสมกับรูปแบบของพื้นที่สภาพแวดล้อมในห้องที่จะติดแผ่นสมาร์ทบอร์ดด้วย ไม่ควรเลือกแผ่นสมาร์ทบอร์ดเพียง เพราะราคาที่ถูกหรือต้องการประหยัดเงินเพียงอย่างเดียว เพราะในระยะยาวหากวัสดุที่ใช้ไม่มีคุณภาพ จะเป็นเกิดปัญหาในการแก้ไข การซ่อมแซม ทำให้เสียเวลา เสียความรู้สึก ทำให้ระยะยาวอาจจะแพงกว่าการซื้อวัสดุที่ได้มาตรฐานและคุณภาพดีนั่นเอง

สรุป

ใครที่กำลังตามหาวัสดุสร้างบ้านฝ้าเพดาน ผนัง และแผ่นรองวัสดุต่าง ๆ แผ่นฝ้าสมาร์ทบอร์ดนับว่าตอบโจทย์มาก ๆ อีกทั้งราคาสมาร์ทบอร์ดไม่แพงจนเกินไป สามารถใช้ได้ทั้งภายในและภายนอก สมาร์ทบอร์ดปลอดภัยไม่มีใยหิน เหนียว ทนน้ำ ทนฝน ทนแดด นานนับสิบปีโดยไม่เปื่อยยุ่ยและยังทำให้บ้านสวยอีกด้วย 


 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที